Thời sự Quốc tế

Guardian: Người dân tại Dải Gaza đối mặt nguy cơ chết vì thiếu nước

18/10/2023, 13:53

Người dân tại Dải Gaza đang đối mặt nguy cơ tử vong do mất nước khi nước sạch tại khu vực dần cạn kiệt giữa bối cảnh xung đột.

Phải dùng tạm nước mặn

Theo hãng tin Guardian, ngày 17/10, Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết nhà máy khử muối trong nước biển cuối cùng tại Dải Gaza đã dừng hoạt động, làm gia tăng nguy cơ người dân tại khu vực tử vong hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường nước như tả, kiết lỵ. 

Sáu giếng nước, ba trạm bơm nước và một hồ chứa cung cấp nước cho hơn 1,1 triệu người dân tại Dải Gaza hiện cũng đã dừng hoạt động.

Sau cuộc đột kích của phong trào Hồi giáo Hamas vào lãnh thổ Israel hôm 7/10, Nhà nước Do thái đã tăng cường không kích vào Dải Gaza đồng thời tuyên bố phong tỏa hoàn toàn dải đất. 

Theo đó, Israel đã cắt nguồn cung cấp nước cho Dải Gaza thông qua đường ống dẫn nước từ Israel vào dải đất đồng thời cắt nguồn cung nhiên liệu, điện cần thiết để vận hành nhà máy xử lý nước thải, trạm bơm nước tại Dải Gaza.

Guardian: Người dân tại Dải Gaza đối mặt nguy cơ tử vong do thiếu nước - Ảnh 1.

Người dân tại khu vực Khan Yunis, Dải Gaza xếp hàng lấy nước sinh hoạt (Ảnh: Getty).

Theo Guardian, hiện người dân tại Dải Gaza đang phải sử dụng nguồn nước máy ô nhiễm hoặc đào giếng ở các khu vực gần biển dẫn đến việc phải uống nước mặn do lẫn muối biển.

Chia sẻ với hãng tin Reuters, ông Mohammad Saqr - người dân tại khu vực Khan Younis thuộc Dải Gaza cho biết: “Khu vực chúng tôi ở rất đông dân cư nhưng lại không có nước. Do đó, tôi có thể phải dùng xe kéo đi lấy nước từ những khu vực nguy hiểm ở xa. Hiện chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài sử dụng nước mặn để sinh hoạt.

Ông Jamil al-Meqdad - nhà nghiên cứu tại thành phố Gaza cho biết: “Nguồn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, giặt giũ, rửa bát… đã bị cắt vì không có điện để chạy máy bơm nước. Cứ cách ba ngày thì mới có xe tải chở nước tới khu vực nên người dân không có đủ nước sinh hoạt".

Nguy cơ tử vong do cơ thể mất nước

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người cần ít nhất 50l nước mỗi ngày để phục vụ sinh hoạt, ăn uống. 

Trong khi đó, theo Liên hợp quốc, đa số người dân tại Dải Gaza hiện phải vật lộn với vỏn vẹn 3l nước mỗi ngày, dẫn đến nguy cơ cơ thể mất nước do không được cung cấp đủ nước.

Tình trạng cơ thể mất nước có thể dẫn tới mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí có thể khiến các bộ phận như thận dừng hoạt động, gây hôn mê và tử vong. Các trường hợp cơ thể mất nước nghiêm trọng cần được nhanh chóng điều trị để tránh gây tổn thương lâu dài cho não và các bộ phận trong cơ thể.

Ngoài ra, nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của các bệnh viện. Theo WHO, nước đóng vai trò cần thiết để đảm bảo điều kiện vệ sinh tại các khu điều trị, phòng phẫu thuật, khoa cấp cứu và ngăn ngừa bùng phát dịch tại bệnh viện.

Trước đó, Ngày 17/10, trong chuyến thăm Israel thứ hai sau khi xung đột giữa Israel - Hamas bùng phát, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ và Israel đã thống nhất xây dựng kế hoạch cho phép vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Tuy nhiên, theo Guardian, tới đêm 17/10, cửa khẩu Rafah tại biên giới giữa Ai Cập và Dải Gaza vẫn chưa được mở để công dân nước ngoài rời Dải Gaza hoặc vận chuyển hàng viện trợ vào dải đất.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.