Điện ảnh

Hà Hương "Nguyệt thảo mai": Tôi đã trở lại, mất 5 năm chờ đợi nhưng không ai mời tôi diễn

31/01/2024, 00:44

Nguyệt thảo mai là nhân vật đứng đầu trong các nhân vật nữ phản diện của màn ảnh Việt. Một vai diễn gây ấn tượng mạnh nhất với khán giả của Hà Hương cũng khiến cho sự nghiệp diễn xuất của cô bị "chết vai" ngay sau thành công của bộ phim.

"Thảo mai" là một từ không có trong từ điển, tuy nhiên từ này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống và nó được gắn cho những cô gái có tính cách lươn lẹo, thủ đoạn, cơ hội, sống giả tạo, xảo quyệt và không trung thực. Nguyệt thảo mai trong bộ phim "Phía trước là bầu trời" của đạo diễn Đỗ Thanh Hải là một nhân vật điển hình mà mỗi lần nhắc đến khán giả ai cũng đều "ghét cay ghét đắng".

Gặp Hà Hương đang tất bật với dự án phim về học đường, cô chỉ kịp chia sẻ trong thời gian nghỉ ở trường quay.

Hà Hương

Diễn viên Hà Hương trong vai Nguyệt thảo mai.

Tôi biết ơn Nguyệt thảo mai

Hẹn gặp Hà Hương khó quá, phải tìm đến tận trường quay để gặp chị!

Tết đến gần, một số dự án tôi đang tham gia phải gấp rút thời gian quay để các bạn kịp làm hậu kì, lên sóng đúng dịp Tết. Mà cũng may hôm nay quay ở Hà Nội, chứ ở ngoại thành thì chưa chắc gặp được thật.

Chị vẫn "đi phim" đều đặn?

Có chứ! Nhưng chỉ là những dự án ngắn, chỉ để phát mạng hoặc các kênh nhỏ. Còn tôi vẫn chờ đợi những vai dài hơi, nặng ký hơn như truyền hình hoặc điện ảnh để được trải nghiệm và thử sức mình.

Cái bóng của vai diễn Nguyệt thảo mai hơn 20 năm qua chưa bao giờ tan, chị có sợ không?

Tôi không sợ! Bởi vì, là một người diễn viên mà được khán giả biết đến, nhớ vai diễn của mình mặc dù rất ghét thì đó là niềm tự hào. Hơn nữa, nó cũng là thanh xuân, là thời gian tuổi trẻ lung linh của tôi mỗi lần nhắc lại. Tôi đã có được rất nhiều thứ từ vai diễn này: Sự nổi tiếng, tình yêu thương của khán giả, cơ hội công việc. Tôi biết ơn Nguyệt thảo mai!

Hà Hương

Diễn viên Hà Hương mong chờ một vai diễn.

Tiếc là khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì chị lại dừng. Vì sao thế?

Lý do tôi dừng không đóng phim hay đúng hơn là không hoạt động nghệ thuật nữa, như tôi cũng đã từng nói nhiều rồi. Gia đình lúc đấy xảy ra biến cố, tôi phải đứng trước sự lựa chọn. Cũng như nhiều phụ nữ khác, tôi đã chọn gia đình. Tôi phải gạt đi tất cả mọi đam mê cũng như sự nghiệp của mình thời gian đấy. Và bây giờ khi mọi thứ cũng đã ổn, tôi trở lại và khao khát mong muốn được cống hiến với nghề… (ngậm ngùi) nhưng hình như các đạo diễn, các nhà sản xuất đang không nhìn thấy tôi…

Tôi không nghĩ các đạo diễn, các nhà sản xuất không thấy chị. Mà có thể chưa có vai nào phù hợp thì đúng hơn?

Đúng là tôi không còn phù hợp với những vai diễn trẻ trung, không thể đanh đá chua ngoa như hồi đóng Nguyệt nữa. Tôi chờ đợi những vai diễn đúng lứa tuổi của tôi, với nét mặt và cơ thể hiện tại. Và để không bị tụt hậu, tôi đã nhận đóng tất cả các vai, dù đó là những vai nhỏ, rất nhỏ. Tôi nghĩ mình cần phải luyện, tập làm quen với mọi thứ ở phim trường bây giờ. Từ cách quay, cách diễn… nhiều thứ khác xưa lắm rồi.

Nhưng tên chị gần như đóng đinh với Nguyệt thảo mai, liệu các vai khác sẽ có hiệu ứng tốt hơn không?

Chưa cho tôi cơ hội thì làm sao biết được khán giả sẽ yêu hay ghét? Nên vì thế, các nhà sản xuất, các đạo diễn hãy cho tôi thử sức thêm các vai khác đi, biết đâu tôi lại làm nên một kì tích nữa, khéo lại chấn động hơn cả vai Nguyệt thảo mai ấy chứ.

Hà Hương

Bản thân chị trước khi là một diễn viên nổi tiếng thì là diễn viên múa, tại sao chị lại chỉ nhắc đến phim ảnh mà không phải sân khấu hoặc việc gì liên quan đến ngành mà mình được đào tạo?

Múa hay đóng phim thì tôi vẫn phải diễn và đều là nghệ sĩ. Nhưng với múa thì tôi đã hết tuổi đứng trên sân khấu rồi, nên giờ tôi chỉ nhận làm biên đạo. Và các cơ quan đoàn thể thi thoảng vẫn mời tôi giúp họ làm chương trình. Còn phim thì tôi mê hơn, vì nhờ phim mà tôi được khán giả yêu thương và nhớ tới. Đây cũng là công việc bền nhất, chỉ cần có sức khỏe thì đến già tôi vẫn có thể cống hiến.

Xin vai đạo diễn Thanh Hải, vẫn chờ và hi vọng anh ấy vẫn nhớ!

Động lực nào khiến chị quyết định mạnh mẽ trở lại phim trường đến thế?

Đó chính là khán giả! Những người đã khiến tôi xúc động và muốn được tri ân. Tôi vẫn nhớ như in ngày 30/4/2018, tôi không bao giờ quên, đó là ngày bộ phim "Phía trước là bầu trời" bỗng bất ngờ nổi trở lại trên mạng, tất cả mọi người đều xem và share những clip có tôi đóng được cắt ra. Hàng loạt tin nhắn và điện thoại gửi đến tôi, đến mức tôi phải tắt máy.

Thực tế thì khi đấy tôi đã không còn là diễn viên, tôi đang là một phụ nữ rất đời. Làm vợ, làm mẹ và sống bình yên với gia đình của mình.

Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra thật sự, khi cả mạng và truyền thông cùng lúc tấn công tôi, khiến tôi sợ hãi. Nhưng sau đó định thần lại thì tôi có chút mừng thầm, cơ duyên nhắc nhở tôi cần trở lại nghề thì phải.

Hà Hương

Và chị đã làm những gì sau đó?

Việc đầu tiên sau đấy, tôi dừng tất cả việc kinh doanh riêng của gia đình. Tôi quay sang nhận làm những công việc liên quan đến phim ảnh. Tôi tham gia các sự kiện nghệ thuật, biên đạo múa, làm các chương trình nhỏ với cương vị là MC, đóng phim, diễn thời trang… Tôi nghĩ đơn giản, cứ được đứng trước máy quay, trước ánh đèn sân khấu là vui rồi! Và suốt từ đấy, cũng đã hơn 5 năm...

Nghe chị nói có vẻ ngậm ngùi

Nếu nói thẳng ra thì buồn quá, nhưng đúng thực tế là như vậy! Ngoài vai Xuân mẫu hậu trong "Bão Ngầm" năm 2022 thì đến bây giờ tôi chưa có thêm vai nào tương tự như thế. Tôi có cảm giác như mọi người đang e ngại với tôi, chưa tin tưởng để giao vai cho tôi thì phải.

Vậy, tại sao chị không chủ động để liên lạc với họ "xin" vai?

Sau khi quyết định quay lại với nghề diễn, tôi đã nối lại các mối quan hệ với các đồng nghiệp. Tôi gặp gỡ họ và chia sẻ mong muốn của mình. Tôi nhớ cũng có lần đã nhắn tin và đề nghị anh Đỗ Thanh Hải cho tôi được cơ hội tham gia đóng phim cùng VFC. Anh cũng có ok, nhưng đến giờ này thì chưa thấy anh và bên VFC gọi tôi. Tôi vẫn chờ, và hi vọng anh ấy vẫn nhớ.

Cảm giác mọi thứ với chị đang khó khăn chứ không dễ dàng!

Đúng vậy! Tôi đã sẵn sàng và chờ đợi hơn 5 năm rồi, nhưng sao không ai gọi tôi thế? Hay là tôi nhận tín hiệu sai. Tôi thấy hoang mang quá. Không hiểu vì sao nữa. Tôi cũng thắc mắc với một số đồng nghiệp, mọi người cũng cố gắng kết nối, giới thiệu tôi với các nhà làm phim, nhưng vẫn không thấy đâu.

Mặc dù thấy mọi thứ phía trước đang rất khó khăn, nhưng tôi tin vào số phận của tôi, một số phận đặc biệt. Tôi tin vào sự trở lại của tôi là có lý do. Và cả thời gian qua, tôi đã cố gắng nỗ lực hết sức.

Tôi trau dồi kinh nghiệm sống và cũng như kiến thức. Tôi coi sự chờ đợi là một sự thử thách, là một trải nghiệm cho tôi. Đến một lúc nào đó tôi sẽ được đến phim trường, được cống hiến những vai diễn như mong muốn, được đắm mình lại trong thanh xuân rực rỡ một thời…

Hà Hương

Tôi tin là đạo diễn và các nhà sản xuất sẽ lắng nghe được khát khao của chị!

Là diễn viên nói riêng, hay nghệ sĩ nói chung, cứ được đứng trước máy quay đã là hạnh phúc. Thế nên, không hẳn cứ vì tiền thì chúng tôi mới nhận lời tham gia. Chỉ cần dự án tử tế, nghiêm túc, mang tính nhân văn và nghệ thuật thì tôi sẽ không từ chối. Và để nuôi đam mê, tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác phải làm những công việc không liên quan đến nghệ thuật. Kiểu này chúng tôi gọi là lấy ngắn nuôi dài.

Còn có thể cơ duyên của tôi chưa đến lúc này với phim ảnh, tôi phải chờ đợi thêm thời gian chẳng hạn. Ok, tôi vẫn đợi, sẽ đợi. Chỉ cần tôi được diễn, được cống hiến cho nghệ thuật, được sống đời sống của nhiều nhân vật trong kịch bản.

Hi vọng những gì chị mong muốn sẽ thành công! Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Được đào tạo về múa ballet, nhưng lại nổi tiếng khi tham gia đóng phim. Với vai Nguyệt thảo mai trong "Phía trước là bầu trời". Gần như mọi người quên tên thật của Hà Hương và thường gọi thẳng tên nhân vật cô đóng: Nguyệt thảo mai hay thánh thả thính. Vai diễn ấn tượng sâu sắc đến mức Nguyệt thảo mai bị khán giả chửi rủa, ghét cay ghét đắng thời gian đấy. Tuy nhiên, cũng vì sự thành công quá mức của vai diễn Nguyệt thảo mai đã gây khó dễ cho Hà Hương khi vào những vai diễn khác. Cô dường như không thoát được khỏi hình ảnh chua ngoa, giảo quyệt, ghê gớm… đến mức đáng ghét. Mặc dù đã trở lại nghề một thời gian dài, Hà Hương vẫn chưa nhận được vai nào khác như ý. Với niềm đam mê nghệ thuật mãnh liệt, Hà Hương mong muốn các nhà làm phim hãy cho cô cơ hội để cô được cống hiến hết mình, dù chỉ là những vai diễn nhỏ.

Hà Hương - tên thật là Hà Thị Thu Hương, là nữ diễn viên múa ballet, quê tại Hải Dương. Nổi tiếng từ nhân vật phản diện Nguyện thảo mai trong bộ phim dài 9 tập "Phía trước là bầu trời" của đạo diễn Đỗ Thanh Hải - do Trung tâm Phim truyền hình Việt Nam thực hiện. Phim phát sóng lần đầu trong chương trình Văn nghệ Chủ nhật năm 2001 trên kênh VTV3

Sau 17 năm lên sóng lần đầu, năm 2018 hình tượng Nguyệt thảo mai một lần nữa lại gây ảnh hưởng và tạo ra một cơn sốt trên mạng xã hội. Lúc này, cái nhìn của khán giả đối với nhân vật Nguyệt đã bớt khắt khe hơn so với thời điểm ra mắt trước đó. Diễn xuất xuất thần của Hà Hương trong vai này gần như đã "đóng đinh" sự nghiệp diễn xuất của cô.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.