Bất động sản

Hà Nội: 16.000 giao dịch mua đi, bán lại nhà ở đầu năm

04/04/2024, 09:16

Quý I, Hà Nội phát sinh hơn 16.000 giao dịch liên quan đến mua đi, bán lại bất động sản thổ cư. Các chuyên gia nhìn nhận, phân khúc ở thực, vừa túi tiền vẫn thu hút nhiều sự quan tâm.

Người mua sốt ruột vì nhà tăng giá

Sau hơn nửa năm tìm kiếm, giữa tháng 3, vợ chồng anh Trần Văn Đán (Hà Tĩnh) đã tìm được chốn an cư tại Hà Nội. Đó là căn nhà cũ, diện tích 42m2, 5 tầng, nằm sâu trong ngõ 319 phố Minh Khai, Bắc Từ Liêm. Căn nhà anh mua có giá hơn 4,5 tỷ (107 triệu đồng/m2), dù có cao hơn so với trước, nhưng bàn đi, tính lại, vợ chồng anh vẫn cố gắng gượng.

Hà Nội: 16.000 giao dịch mua đi, bán lại nhà ở đầu năm- Ảnh 1.

Nhà sẵn, mua đi bán lại đáp ứng nhu cầu ở thực, giá vừa túi tiền (một căn nhà diện tích 35m2, Bắc Từ Liêm, chào bán 3,9 tỷ).

Anh Đán chia sẻ anh đã tìm nhiều nhà và cũng có tâm lý chờ đợi giá nhà giảm sẽ mua, nhưng càng chờ lại càng thấy tăng. Thế nên anh quyết định xuống tiền với suy nghĩ, mua là được. 

"Tôi xem và chờ lâu rồi, nhưng không biết bao giờ giá nhà xuống, càng chờ giá xuống lại càng thấy nó tăng. Hai vợ chồng bàn tính, tự động viên mua được là được. Tôi không thể chờ giá xuống được nữa. Tất nhiên với điều kiện hiện nay của hai vợ chồng chỉ có thể mua nhà cũ và diện tích bé bé", anh Đán chia sẻ.

Anh Hoàng Anh (Nam Định) cũng đã quyết định lựa chọn một căn nhà cũ 35m2, 7 phòng ngủ, 5 vệ sinh (ngõ 2 Tu Hoàng, Nam Từ Liêm) dành cho 3 thế hệ, 6 người với giá 3,6 tỷ đồng.

Vị chủ nhà cho biết anh có ý định mua nhà từ trước tết Nguyên đán. Song, trước những thông tin giá nhà hạ nhiệt, vợ chồng anh quyết định để ra Giêng, chờ giá nhà giảm. Giá nhà giảm, vợ chồng anh không phải vay mượn, lại có thêm nhiều lựa chọn. 

Anh không ngờ, ra Tết, giá tăng chóng mặt. "Không biết khi nào giá nhà mới giảm. Từ Tết ra, giá nhà đã tăng 20 triệu/m2", anh Hoàng Anh nói.

Anh Đán và Hoàng Anh chỉ là hai trong số nhiều người lựa chọn mua lại căn nhà cũ để đáp ứng nhu cầu an cư. Bởi, theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate (trung tâm thuộc một tập đoàn công nghệ về bất động sản, tài chính), thị trường giao dịch chuyển nhượng tại Hà Nội trong quý I/2024 ước tính phát sinh khoảng 15.000-16.000 giao dịch.

Giao dịch tập trung các quận ven

Đơn vị này cho biết phần lớn đến từ giao dịch chuyển nhượng nhà phố thổ cư với hơn 50% lượng giao dịch toàn thị trường. Giao dịch chuyển nhượng thổ cư tập trung tại 6 quận trung tâm bao gồm: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm (72%).

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chuyên gia nghiên cứu thị trường của One Mount Real Estate, lý giải rằng đơn giá và mức độ tăng giá của các sản phẩm chuyển nhượng dự án trên thị trường vẫn đang hấp dẫn hơn so với các sản phẩm sơ cấp mới mở. Phân khúc này đa dạng sản phẩm, người mua nhà có thêm nhiều sự lựa chọn hơn khi mua nhà.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Property Guru Việt Nam, cũng cho rằng mối quan tâm của người tìm kiếm bất động sản vẫn tập trung lớn ở phân khúc ở thực, phân khúc vẫn đang ghi nhận chiều hướng đi lên của nhu cầu và giá cả trên hai thị trường mua bán và cho thuê nhờ lực cầu hiện hữu và gia tăng. Đồng thời, lãi suất giảm mạnh khiến nhiều kênh đầu tư, trong đó có bất động sản lọt vào "tầm ngắm" của nhà đầu tư. 

Ông Phạm Đức Toản, nhà sáng lập EZ Property nói thêm, trước đây, nhà đất trong ngõ hẻm thường là phân khúc được người mua ở thực đem lên bàn cân với chung cư mới. Tuy nhiên, giá chung cư tăng đột ngột ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp thời gian qua đã thúc đẩy một nhóm khách hàng chuyển hướng sang nhà đất. Cùng tầm tiền như nhau, nhiều người mua chấp nhận những bất tiện của nhà trong ngõ hẻm với tâm lý vừa có đất vừa có tổng diện tích sàn sử dụng lớn hơn.

Theo Savills Việt Nam, tại Hà Nội, chỉ số giá nhà ở tăng 3 điểm % theo quý lên 134,9. Con số này đã tăng 30% kể từ quý III/2019, ở mức 104,1.

Diện tích thuần có giá trung bình 41 triệu đồng/m2, tăng 3% theo quý. Bên cạnh đó, nguồn cung sơ cấp hạn chế, nhu cầu thị trường cao, cơ sở hạ tầng phát triển và chất lượng cải thiện đã thúc đẩy sự gia tăng giá bất động sản.

Trong quý 4/2023, tỷ lệ hấp thụ tăng 26%, tăng 15 điểm % theo quý và 12 điểm % theo năm. Nguồn cung mới chiếm 43% thị phần doanh số và được hấp thụ 46%. Các khu đô thị lớn chiếm 61% doanh số bán, phản ánh nhu cầu tiếp tục tăng đối với các khu vực ngoại thành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.