Xã hội

Hà Nội: 22.000 người trở về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm Covid-19

21/08/2020, 16:47

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Quý lưu ý nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm.

img
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý

3 bệnh viện không đảm bảo an toàn phòng dịch

Chiều 21/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 19-21/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện E, chiều 20/8, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Bộ Y tế đã rút trường hợp BN 994 ra khỏi danh sách những người mắc Covid-19 và cho phép Bệnh viện E tiếp tục hoạt động trở lại.

Ông Hạnh cũng cho biết, đến 12h ngày 21/8 đã lấy được 71.842 mẫu các trường hợp về từ Đà Nẵng; đã có kết quả 49.158 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (BN979). Đến na, cả 30 quận, huyện, thị xã đã cơ bản hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 40 bệnh viện (BV) cả công lập và tư nhân. Qua đó, 30 bệnh viện được đánh giá an toàn; 7 bệnh viện an toàn ở mức thấp; 3 bệnh viện không an toàn là BV Mắt Sài Gòn – Hà Nội 1, BV Mắt Việt Nhật, BV Mắt Hi-Tech.

“3 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn nhất là trong bệnh viện và tại nhà hàng, quán ăn. Vì vậy, cần tiếp tục chủ động, kiên quyết triển khai hiệu quả, mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch”, ông Hoàng Đức Hạnh nhận định.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết người dân bày tỏ phấn khởi khi biết thông tin Bệnh viện E đã dỡ bỏ cách ly. Tuy nhiên, người dân vẫn còn tỏ ra lo lắng khi vẫn còn một cơ sở y tế để bệnh nhân di chuyển nhiều và tiếp xúc nhiều với cán bộ y tế.

Đáng chú ý, ông Trường cho biết, nhân dân thấy nhiều nơi chưa tuyên truyền quyết liệt xử lý các vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Ông Trường đề nghị, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch; tăng cường tuyên truyền để nhân dân biết và cùng tham gia giám sát công tác phòng, chống dịch ngay tại cơ sở.

Vẫn còn hàng quán vỉa hè không thực hiện giãn cách

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu thực trạng, trên cùng một con phố mà có chỗ làm tốt, chỗ vẫn bán hàng vỉa hè, không đảm bảo giãn cách. Từ đó, bà Ngọc yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiểm tra và xử lý các vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là tại các hàng quán vỉa hè. Đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tham mưu Thành ủy khởi động lại 5 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra đột xuất tại các quận, huyện, thị xã…

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu 2 bài học lại trường hợp ở Bệnh viện E. Thứ nhất, ngay khi có thông tin, các đơn vị đã thực hiện đồng bộ công tác; trong 1 đêm rà soát và đưa các trường hợp F1 đi cách ly, tổ chức cách ly F2 tại nhà. Thứ hai, qua xét nghiệm các y bác sỹ; bệnh nhân có bệnh nền nặng đều âm tính.

“Như vậy là trong bệnh viện không có nguồn lây. Tuy nhiên, việc bệnh nhân đi qua 4 khoa ở bệnh viện này cũng rất đáng lo ngại và ngay ngày mai (22/8), thành phố sẽ mời Bộ Y tế cùng họp với tất cả các bệnh viện trên địa bàn để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch”, ông Quý cho biết.

Về việc Hà Nội đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm người từ Đà Nẵng về, ông Quý nhìn nhận: "Việc này cũng giúp thành phố loại trừ thêm 1 mối lo". Tuy nhiên, nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm; Hà Nội là trung tâm kết nối; người dân còn chủ quan…

“Hiện nay lo nhất là bệnh viện, cửa hàng ăn uống; đám cưới, đám hiếu…Đó là những điểm từng xuất hiện ổ dịch trên cả nước”, Phó chủ tịch Hà Nội nói và yêu cầu chính quyền xã phường, thị trấn vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn người dâ; khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp, các nơi vi phạm thì phải xử lý ngay.

Lưu ý Sở Y tế và Sở GD&ĐT còn chậm trễ trong việc ban hành văn bản hướng dẫn về phòng chống dịch để phục vụ khai giảng năm học mới, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu chậm nhất đến thứ hai phải ban hành văn bản này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.