Xã hội

Hà Nội: "Mắt thần" trên cao tuần tra, giám sát khu phong tỏa Covid-19

01/09/2021, 10:21

Những chiếc flycam đã được huyện Mê Linh, Hà Nội sử dụng trong việc tuần tra, giám sát người dân thực hiện việc cách ly tại nhà.

UBND huyện Mê Linh, TP Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn huyện vẫn còn hai ổ dịch tại thôn Lâm Hộ (xã Thanh Lâm) và thôn Phù Trì (xã Kim Hoa).

Hai khu vực dân cư thuộc hai thôn này đã được chính quyền địa phương phong tỏa, cách ly y tế để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19.

img

Tổ bay flycam của huyện Mê Linh đang thực hiện việc tuần tra, giám sát việc chấp hành cách ly của người dân

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, vừa qua, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội đã về kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống Covid-19 của địa phương, đồng thời đề nghị huyện Mê Linh nghiên cứu, có giải pháp kiểm soát dịch đổi mới, sáng tạo trong đó, xem xét việc sử dụng flycam để giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện Mê Linh, ông Lê Xuân Hùng cho biết, trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, vừa qua, UBND huyện đã giao đơn vị thuê hai máy flycam. Hiện, đang tổ chức quay phim, ghi hình 2 lần/ngày để theo dõi, giám sát việc chấp hành của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

“Trước mắt flycam sẽ được sử dụng để giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội tại hai xã Thanh Lâm và Kim Hoa. Dự kiến, công tác giám sát bằng thiết bị công nghệ này sẽ được thí điểm thực hiện cho tới khi các thôn hết phong tỏa, cách ly”, ông Hùng nói.

Anh Nguyễn Thế Thuyết (Tổ bay flycam tuần tra, giám sát huyện Mê Linh), cho biết, đã thực hiện việc giám sát người dân bằng flycam được 5 ngày nay. Địa hình ở đây đường sá như ô bàn cờ nên việc giám sát, bay flycam cũng thuận lợi.

"Phương pháp thực hiện là cho flycam chạy dọc các tuyến đường, nếu có ai đi ở ngoài đường là mình phát hiện được ngay. Nếu phát hiện người dân ra đường thì chúng tôi sẽ ghi hình lại, sau đó chuyển cho tổ công tác xem xét trường hợp này ra đường có lý do chính đáng hay không", anh Thuyết cho hay.

Anh Thuyết cũng cho biết, thời gian bay flycam sẽ được chia ra khung giờ khác nhau để theo dõi người dân một cách toàn diện nhất. Những thời điểm người dân hay ra ngoài nhất là buổi chiều và sáng sớm được Tổ bay flycam ở huyện Mê Linh lựa chọn bay và giám sát.

img

Hình ảnh được ghi lại từ flycam giám sát ở huyện Mê Linh

Liên quan đến việc sử dụng flycam vào phòng chống dịch Covid-19, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đánh giá, ngoài việc tuần tra, giám sát thực tế, lực lượng chức năng huyện cũng sẽ sử dụng flycam để bao quát tất cả ngõ ngách, ngõ xóm, nơi xe cộ khó thể đi vào được.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh khẳng định, việc này rất hiệu quả và tiết kiệm nguồn nhân lực. Từ hình ảnh ghi nhận được, lực lượng chức năng sẽ xác minh và xử lý các trường hợp vi phạm.

Để bảo đảm hiệu quả giám sát, UBND huyện Mê Linh đề nghị UBND hai xã Thanh Lâm và Kim Hoa phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Đối với các trường hợp vi phạm, chính quyền các địa phương cần xử lý nghiêm thông qua hình thức "phạt nguội" để tạo sức răn đe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.