Đô thị

Hà Nội: Biển đỗ xe ngày chẵn lẻ vô tác dụng, sao không dẹp?

26/05/2023, 14:00

Sau hơn 6 năm triển khai đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên một số tuyến phố ở Hà Nội, đến nay các biển báo gần như vô tác dụng.

Biển báo có như không

Từ năm 2016, Hà Nội triển khai quy định cho phép đỗ xe ô tô ngày chẵn, lẻ dưới lòng đường. Các tuyến phố được áp dụng quy định trên thuộc các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng như: Dã Tượng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Gia Thiều, Thi Sách, Hàn Thuyên.

Theo đó, ngày chẵn, các xe đỗ ở lề đường bên dãy nhà số chẵn, ngày lẻ đỗ ở lề đường bên dãy nhà số lẻ. Trên các tuyến phố này đều được cắm biển báo, có nhân viên hướng dẫn đỗ thành hàng dọc dưới lòng đường sát mép vỉa hè. Quy định này được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng ùn tắc trên các tuyến phố nhỏ hẹp.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, thời gian qua, các biển báo gần như vô tác dụng, khi tình trạng đỗ xe lộn xộn diễn ra rất phổ biến.

img

Tình trạng đỗ xe thành hai hàng trên tuyến phố đỗ xe ngày chẵn, lẻ (Chụp trên phố Thi Sách, quận Hai Bà Trưng)

Sáng 24/5, PV Báo Giao thông ghi nhận trên tuyến phố Nguyễn Gia Thiều, cả dãy dài ô tô đỗ sai quy định. Một nhân viên trông giữ thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ Hà Nội ngán ngẩm: “Biển báo được thiết lập nhưng lâu nay đa phần phương tiện vẫn dừng đỗ lộn xộn. Nhiều lần chúng tôi hướng dẫn người dân chấp hành nhưng họ vẫn ngó lơ”.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên tuyến phố Nguyễn Bỉnh Khiêm cách đó không xa. Ô tô ngang nhiên đỗ ở cả hai bên đường, bất chấp biển báo đỗ xe theo ngày chẵn lẻ.

Dù là ngày chẵn song những chiếc xe ô tô BKS: 30A-163.63; 30F-487.94; 30F 368.19… vẫn vô tư đỗ bên phía dãy nhà lẻ.

Ở phía chiều đường đối diện, điểm trông giữ xe do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lý, chỉ vài xe đỗ theo quy định. Trên phố Thi Sách, Hàn Thuyên cũng không khá hơn khi chủ xe ô tô dừng đỗ như không hề có biển báo.

“Phố đỗ xe theo ngày chẵn lẻ gì mà toàn thấy đỗ hai hàng, cảnh tắc đường thường xuyên diễn ra. Tôi nghĩ nên dỡ bỏ biển báo, để biển nhưng lâu nay có ai chấp hành đâu?”, chị Nguyễn Thị Phượng, người dân sống trên phố Hàn Thuyên cho hay.

Không thể trông chờ vào ý thức người dân

img

Tình trạng đỗ xe không theo biển báo diễn ra phổ biến trên phố Nguyễn Bỉnh Khiêm

Theo chuyên gia giao thông, PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Thủy, đây là chủ trương đúng nhưng do cách làm còn chưa chặt chẽ dẫn đến không hiệu quả.

“Các tuyến phố đỗ xe theo ngày chẵn lẻ đều nhỏ hẹp, phương tiện đỗ một chiều sẽ giúp người dân lưu thông thuận tiện, nhưng thực tế người dân không chấp hành. Chính quyền cần lắp camera phạt nguội, xử nghiêm vi phạm. Còn nếu không thể xử nghiêm, nên dỡ bỏ biển báo, tránh gây phản cảm”, bà Thuỷ góp ý.

Đồng quan điểm, chuyên gia giao thông, TS. Nguyễn Hữu Đức cũng cho rằng, thực tế, giải pháp này đã và đang mang lại hiệu quả tích cực tại TP.HCM, Đà Nẵng. Nhiều thành phố lớn trên thế giới cũng áp dụng đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ. Tuy nhiên, riêng ở Hà Nội lại chưa hiệu quả.

“Giải pháp đã có, nhưng nếu các cơ quan chức năng không thường xuyên giám sát, xử phạt cương quyết sẽ không mang lại hiệu quả. Quy định là một chuyện nhưng thực hiện đúng quy định hay không là chuyện khác. Nếu chỉ trông chờ vào ý thức của người dân là bất khả thi”, TS. Đức nói.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Hữu Bảo, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, việc quy định đỗ xe ngày chẵn, lẻ là giải pháp góp phần giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo công bằng trong việc kinh doanh, buôn bán của người dân 2 bên đường.

Hơn thế nữa, biện pháp này còn giúp các tuyến đường trở nên thoáng đãng hơn khi ô tô chỉ được đậu ở 1 bên đường.

Trước hiện trạng ở các tuyến phố đỗ xe theo ngày chẵn lẻ đang rất vô tổ chức, đi ngược với chủ trương thiết lập biển báo của Hà Nội, ông Bảo khẳng định, Sở sẽ cùng liên ngành rà soát, đánh giá lại hiệu quả trên các tuyến phố.

“Trước mắt, lực lượng chức năng sẽ phải phạt nghiêm vi phạm. Kế đó, chúng tôi cũng sẽ rà soát lại các tuyến phố đang áp dụng quy định để tiếp tục đánh giá hiệu quả cũng như sự phù hợp trước khi có những quyết định cuối cùng”, ông Bảo nói và cho hay, riêng trên phố Dã Tượng, Sở GTVT Hà Nội đã dỡ bỏ biển đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ. Lý do là để phục vụ dự án đường sắt đô thị đang thi công gần đó.

Ông Nguyễn Đình Quyền, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, Thanh tra Sở đã phối hợp kiểm tra, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với 25 trường hợp tại các tuyến phố tổ chức trông giữ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ.

Trong đó, trên phố Nguyễn Gia Thiều có 2 trường hợp trông giữ xe không phép, bị phạt tiền hơn 7 triệu đồng, 6 trường hợp đỗ xe trái quy định bị phạt tiền hơn 5 triệu đồng; Trên phố Hàn Thuyên có 4 trường hợp trông giữ xe không phép, bị phạt 24 triệu đồng, 3 trường hợp đỗ xe trái quy định bị phạt 2,7 triệu đồng; Trên phố Thi Sách, phạt 1 trường hợp trông giữ xe không phép 2,5 triệu đồng, 4 trường hợp đỗ xe trái quy định bị phạt 3,6 triệu đồng. Trên phố Nguyễn Bỉnh Khiêm xử phạt 5 trường hợp đỗ xe trái quy định với số tiền 4,5 triệu đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.