Đô thị

Hà Nội: Buýt mini đến ngõ nhỏ, kỳ vọng giảm xe cá nhân

05/09/2023, 06:35

Những năm gần đây, Hà Nội mở thêm nhiều tuyến buýt mini để tăng cường kết nối, vào từng ngõ nhỏ đón khách với kỳ vọng thay thế phương tiện cá nhân.


Cơ động, thuận tiện

photo-1693839581045

Nhiều hành khách cho rằng cần nhân rộng mô hình xe buýt cỡ nhỏ đến các quận nội đô Hà Nội để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Ảnh: Tạ Hải.

Hơn một năm trước, Công ty Cổ phần Xe khách Hà Nội đã mở tuyến buýt số 146 (Hào Nam - Khu liên cơ Võ Chí Công - Hào Nam) bằng loại xe buýt cỡ nhỏ, chỉ 22 chỗ. Mục đích là đưa hành khách kết nối với tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và đi qua một số điểm du lịch, khu vui chơi nổi bật của Thủ đô. Tuyến buýt thu hút khá nhiều hành khách và được đánh giá là có lộ trình phù hợp.

Đến nay, xe buýt mini không chỉ hoạt động ở khu vực nội thành mà còn được triển khai ở khu vực ngoại thành, kết nối các điểm du lịch, trung tâm các huyện như các tuyến 123 bến xe Yên Nghĩa - Hồng Dương (Thanh Oai); tuyến 124 bến xe Yên Nghĩa - Chúc Sơn - thị trấn Kim Bài; tuyến 125 bến xe Thường Tín - Tế Tiêu...

Thường xuyên đi làm bằng tàu điện, anh Nguyễn Anh Đức (trú Thanh Xuân) làm việc ở Võ Chí Công (quận Tây Hồ) chia sẻ: "Từ khi tàu điện Cát Linh - Hà Đông vận hành, tôi không còn đi ô tô cá nhân nữa. Tuy nhiên, đến Hào Nam tôi thường phải đặt xe ôm công nghệ theo tháng. Sau khi có xe buýt mini tuyến 146 kết nối, xuống tàu điện có thể lên xe buýt ngay, rất thuận tiện".

"Có xe buýt mini, chúng tôi chẳng phải đi bộ nhiều, từ nhà ra ngõ có thể lên xe tới tận cổng cơ quan", chị Bùi Phương Thảo (trú quận Cầu Giấy) cho biết.

Tìm hiểu của PV, trên thế giới, hệ thống xe buýt mini đã được đưa vào khai thác từ lâu. Tại quốc đảo Singapore, chính quyền đã xây dựng 28 trạm buýt mini trung chuyển với trên 4.500 điểm đỗ, đưa xe buýt trở thành xương sống trong giao thông của đất nước này.

Thái Lan cũng xây dựng được hệ thống xe trung chuyển buýt mini. Xe buýt mini của Thái Lan có hình dáng như một xe bán tải, sức chứa từ 10-15 hành khách, có thể di chuyển dễ dàng trên các con phố nhỏ, đảm bảo giờ giấc chính xác.

Mở thêm nhiều tuyến

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải giao thông công cộng Hà Nội đánh giá, khi các tuyến metro đi vào vận hành thành mạng lưới thì vai trò của xe buýt mini tăng đáng kể, giúp người dân tiếp cận được tối đa.

"Với đặc thù giao thông Thủ đô có nhiều đường nhỏ, phố hẹp, dân cư phân bố mọi nơi thì vai trò của xe buýt mini càng quan trọng, giúp thu hẹp khoảng cách tiếp cận xe buýt đối với người dân. Mini buýt sẽ là phương án hiệu quả cho giao thông kết nối của Hà Nội", ông Hải nhìn nhận.

Theo ông Hải, trên thực tế, mạng lưới xe buýt của Hà Nội đã tiếp cận đến 30/30 quận, huyện, thị xã. Ở một số huyện ngoại thành, hầu hết các xã đều có xe buýt chạy qua. Hệ thống vận tải công cộng bằng xe buýt còn giúp kết nối giao thông với các tỉnh lân cận như: Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nam, Bắc Ninh...

Trong tương lai, một số tuyến đường sắt trên cao được đưa vào vận hành sẽ khiến vai trò kết nối của xe buýt mini ngày càng quan trọng. Với ưu điểm là tính cơ động cao, xe buýt mini sẽ là chất xúc tác quan trọng để phát triển hệ thống xe buýt lớn và hệ thống đường sắt trên cao.

TS Nguyễn Hữu Đức, chuyên gia giao thông nhận định, thực tế ở các đô thị khá chật hẹp trong khi lượng phương tiện cá nhân vẫn đang gia tăng, khiến cho xe buýt cỡ lớn gặp nhiều khó khăn khi lưu thông. Vì thế, buýt mini chắc chắn sẽ phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, để xe có thể di chuyển tới tận các ngõ ngách đón trả khách dễ dàng, trật tự đô thị cần được đảm bảo. Vì tình trạng họp chợ, đỗ xe chiếm diện tích lòng đường vẫn diễn ra phổ biến.

TS Phạm Hoài Chung, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT (Bộ GTVT) nhận định, việc phát triển xe buýt, trong đó có mini buýt tại các thành phố lớn là phù hợp, nhất là khi hệ thống đường sắt đô thị vẫn đang trong quá trình xây dựng, mất một thời gian dài mới có thể hoàn thiện.

"Mô hình mini buýt đã và đang được áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ưu điểm của mini buýt là tính cơ động cao, có thể len lỏi vào nhiều tuyến phố nhỏ hẹp, điều mà mạng lưới xe buýt hiện có không thể đáp ứng được", ông Chung nói.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, đang nghiên cứu, rà soát ở các tuyến phố trung tâm, khu đô thị ưu tiên để mở thêm các tuyến mini buýt kết nối, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện. Đây cũng là giải pháp hướng người dân đến với vận tải hành khách công cộng, dần thay thế phương tiện cá nhân.

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 34/2022/QĐ-UBND về tổ chức, quản lý khai thác hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, nêu rõ vai trò, trách nhiệm và sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành trong bảo vệ hạ tầng giao thông.

Trong đó, nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương, nhất là trong việc bảo vệ nhà chờ, điểm dừng xe buýt, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm lòng đường, đỗ xe cũng như họp chợ trái quy định, lấn chiếm hành lang giao thông.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.