Photo

Hà Nội: Cà phê đường tàu lại đông như chưa từng cấm

Khu vực đường tàu từ Trần Phú đến Điện Biện Phủ phát sinh tụ điểm kinh doanh cà phê, nhộn nhịp khách du lịch, nguy cơ mất an toàn.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 1.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông cuối tuần qua, tại khu vực đường tàu Trần Phú - Điện Biên Phủ (Hà Nội), nhiều hàng quán kinh doanh cà phê, đồ uống... hoạt động tấp nập, thu hút nhiều khách du lịch đến chụp ảnh check-in. Theo các đơn vị đường sắt, tình trạng này đã diễn ra mấy tháng nay, đặc biệt là tháng 10, tháng 11, thời điểm đông khách du lịch quốc tế đến Hà Nội.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 2.

Phía ngược lại, tụ điểm cà phê đường tàu cũ, từ chắn đường ngang Trần Phú đi lên đường trên cao dọc phố Phùng Hưng hướng cầu Long Biên (quận Hoàn Kiếm), từ năm 2022 đã được các địa phương lập hàng rào ngăn cách, có lực lượng chức năng chốt chặn nhắc nhờ khách không được đi vào khu vực đường tàu. Tuy nhiên, vẫn rất đông khách du lịch nước ngoài đứng ngóng tại khu vực đường ngang, chờ tàu đến để chụp ảnh check-in.

img
img

Rất đông du khách kiên nhẫn đứng chờ đợi tàu đến.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 4.

Khi sắp có tàu qua, du khách cho cả con nhỏ ngồi lên dàn chắn ngăn phương tiện phía đường bộ để chờ đợi. Khu vực này đều có biển cảnh báo nguy hiểm bằng tiếng Anh, cấm đi vào khu vực đường tàu.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 5.

Càng đến giờ tàu qua, du khách càng đông, ùn, đu bám vào rào chắn để có được vị trí chụp ảnh tàu gần nhất. Nhân viên gác chắn đường ngang đã rất vất vả để nhắc nhở, ngăn du khách, tránh nguy hiểm.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 6.

Tương tự, khu vực đường ngang phía phố Trần Phú hướng phố Điện Biên Phủ, người cảnh giới do địa phương cử cũng phải nhắc nhở du khách.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 7.

Tàu đến, lập tức du khách chen chúc, đu bám dàn chắn để chụp ảnh tàu. Ông Trần Quốc Vượng, Giám đốc Công ty CP Đường sắt Hà Hải cho biết, công ty đã phải bỏ tiền thay đến 4 dàn chắn vì du khách đu bám làm hỏng. Tại chắn đường ngang Trần Phú này, trước kia chỉ bố trí một ban 2 nhân viên gác chắn làm việc, giờ phải bố trí đến ba người để tăng cường cảnh giới, phát hiện kịp thời trường hợp du khách cố tình đi vào khu vực đường ngang, nguy cơ tàu va cao.

img
img

Nhiều du khách nước ngoài từ trẻ đến già đều thích thú chụp ảnh tàu hỏa, bất chấp nguy hiểm.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 9.

Khi tàu qua, tụ điểm cà phê đường tàu mới từ chắn đường ngang Trần Phú ra phố Điện Biên Phủ dài khoảng 300m lại trở nên vắng vẻ. Nguyên do, ban ngày địa phương lập hàng rào, cử người cảnh giới, không cho đi vào.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 10.

Hàng quán mọc lên san sát.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 11.

Nhân viên cảnh giới của địa phương đang nhắc nhở du khách.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 12.

Một nhân viên cảnh giới cho biết, việc tổ chức cảnh giới không thường xuyên, liên tục, chủ yếu vào ban ngày, nhiều tàu qua. Vì thế, theo ghi nhận của PV, khoảng hơn 18h ngay khi chuyến tàu Hải Phòng đi qua khu vực này xong, du khách lập tức tràn vào đông đúc. Ông Trần Quốc Vượng cho biết, đơn vị đã có nhiều văn bản gửi ngành đường sắt, địa phương đề nghị có biện pháp giải tỏa, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, địa phương cho biết có nhiều khó khăn trong bố trí kinh phí, người chốt gác nên vẫn xảy ra tình trạng khách đi lại vô tư trên đường sắt. Trong ảnh: Du khách nước ngoài và cả người Việt đi lại nhộn nhịp.


Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 13.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phạm Anh Tuấn, Phó giám đốc Chi nhánh Khai thác đường sắt Hà Nội cho biết, với vai trò là trưởng tiểu ban ANTT, ATGT đường sắt TP Hà Nội, đơn vị đã nắm bắt, kiểm tra thực trạng này, đồng thời có văn bản gửi địa phương xử lý ngay, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn. Trong ảnh: Trong khi người lớn vô tư ngồi uống nước trên hành lang đường sắt, thì trẻ con vô tư vui đùa trên đường sắt.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 14.

Ông Tuấn cũng cho biết, phường Điện Biên và phường Hàng Bông đã phối hợp tổ chức chốt gác. Nhưng qua kiểm tra, việc tổ chức chốt gác chủ yếu từ 9h00 đến 20h00 dịp cuối tuần. Sau khi rút quân, du khách tràn vào đường sắt, nguy cơ mất an toàn. Hơn nữa, khi bị chốt chặn, nhiều quán cà phê cử người ra dẫn khách đi qua nhà dân hoặc lối đi ngách các phố để vào quán, vào khu vực đường tàu. Trong ảnh: Nhiều người bán hàng rong, hàng lưu niệm cũng vào khu vực này mời chào khách du lịch mua hàng.

Hà Nội: Tụ điểm cà phê đường tàu mới nhộn nhịp khách du lịch - Ảnh 15.

Nhiều hoạt động nhộn nhịp vào buổi tối tại tụ điểm cà phê đường tàu này khi vắng bóng lực lượng chức năng địa phương.

img
img

Ông Tuấn cho hay, thời gian qua Tiểu ban đã gửi nhiều văn bản đến các phường Cửa Đông, Hàng Bông, Điện Biên, Cửa Nam đề nghị phối hợp trong đảm bảo ATGT đường sắt trên địa bàn. Nhưng việc tiếp tục phát sinh trở lại tụ điểm cà phê đường tàu là do các đơn vị, cá nhân làm du lịch giới thiệu, quảng bá, thậm chí dẫn du khách quốc tế đến, nên khiến tình hình đảm bảo an ninh trật tự, tình hình vi phạm ATGT đường sắt thêm phức tạp. Vì vậy, Chi nhánh Khai thác đường sắt Hà Nội đang tiếp tục ghi nhận thực trạng, tiếp tục có văn bản gửi địa phương đề nghị triển khai rốt ráo các biện pháp thuộc trách nhiệm trong đảm bảo ATGT đường sắt, hành lang ATGT trên địa bàn; đồng thời có chế tài với các tổ chức, cá nhân dẫn, đưa khách du lịch vào khu vực đường tàu.

Không để mô hình kinh doanh cà phê đường tàu đe dọa mất an toànKhông để mô hình kinh doanh cà phê đường tàu đe dọa mất an toàn

Đường sắt, địa phương đồng quan điểm không nên để mô hình kinh doanh cà phê đường tàu vì vi phạm luật, đe dọa mất an toàn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.