Xã hội

Hà Nội chỉnh trang toàn bộ mặt tiền phố Tràng Tiền

03/04/2024, 08:55

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội đang thực hiện dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền.

Tuyến phố dài 400m, bắt đầu từ nút giao Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Bài đến quảng trường Cách mạng Tháng Tám.

Đây là tuyến phố có nhiều công trình kiến trúc giá trị, nhiều câu chuyện lịch sử, nhiều dấu vết văn hóa và những nếp sống gắn liền với người Hà Nội qua nhiều năm tháng.

Tuy nhiên, trên phố Tràng Tiền có nhiều công trình xuống cấp về cả mặt kỹ thuật và thẩm mỹ. Đặc biệt, sự phát triển tự phát của một số công trình gây ảnh hưởng đến mặt đứng của cả tuyến phố. Hạ tầng kỹ thuật cần được tổ chức lại phù hợp với sự phát triển của tổng thể khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Hà Nội chỉnh trang toàn bộ mặt tiền phố Tràng Tiền- Ảnh 1.

Hà Nội đang thực hiện chỉnh trang toàn bộ mặt tiền phố Tràng Tiền.

Do đó, quận Hoàn Kiếm đã có kế hoạch tổ chức cải tạo lại mặt tiền tuyến phố Tràng Tiền nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dân trong khu vực cũng như du khách trong và ngoài nước khi đến hồ Gươm và khu phụ cận, nhấn mạnh vai trò văn hóa - lịch sử của tuyến phố.

Việc cải tạo mặt tiền các công trình được chia làm ba loại. Thứ nhất là chỉnh trang theo hướng bảo tồn các công trình có ý nghĩa lịch sử, ghi dấu một giai đoạn phát triển của tuyến phố. Việc này sẽ được giữ nguyên tính gốc của công trình bằng các biện pháp trùng tu và bảo dưỡng.

Thứ hai là can thiệp mức độ vừa phải với công trình không mang nặng yếu tố lịch sử. Phần lớn công trình ở dạng này xuống cấp, xuất hiện nhiều yếu tố gây ảnh hưởng mỹ quan như: dây điện, ống, biển hiệu, biển quảng cáo.

Thứ ba là những công trình không nằm trong hai loại trên, thuộc quản lý tư nhân, có khả năng xây mới trong tương lai.

Trong phạm vi dự án có khoảng 50 hộ dân chủ yếu nằm trên tầng hai, đoạn giao cắt với phố Đinh Tiên Hoàng đến giao cắt phố Nguyễn Xí.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Phó trưởng ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết, việc cải tạo này được nhân dân ủng hộ, chung tay cùng chính quyền để giúp cảnh quan đẹp hơn.

"Quá trình cải tạo sẽ làm cho mặt tiền tầng hai của phố Tràng Tiền sạch đẹp hơn. Việc này sẽ mang lại lợi ích cho người dân, chính vì thế nhân dân rất ủng hộ và chung tay cùng chính quyền trong việc chỉnh trang này", bà Lan nói.

Được biết, dự án cải tạo kiến trúc, cảnh quan, nâng cấp hạ tầng tuyến phố Tràng Tiền được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách của  quận Hoàn Kiếm. Thời gian hoàn thành dự án vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 10/10/2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.