Đô thị

Hà Nội đẩy mạnh truyền thông "không lái xe sau khi uống rượu, bia"

26/03/2024, 15:53

Từ ngày 5/3 đến hết ngày 5/4/2024, Ban ATGT TP Hà Nội phát sóng video: "Không lái xe sau khi uống rượu, bia".

Tiếp tục thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và Kế hoạch số 3 ngày 3/1/2024 của UBND TP Hà Nội về thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024, Ban ATGT Thành phố Hà Nội xây dựng video tuyên truyền "Đã uống rượu, bia không lái xe".

Hà Nội đẩy mạnh truyền thông

Uống rượu, bia khi tham gia giao thông gây nguy cơ tai nạn giao thông. Ảnh minh hoạ.

Video được Ban ATGT TP Hà Nội xây dựng với hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies, trong khuôn khổ sáng kiến Bloomberg Philanthropies vì an toàn giao thông đường bộ toàn cầu giai đoạn 2021-2025.

Với thời lượng khoảng 30 giây, video nhằm hình thành văn hóa, thói quen "Đã uống rượu, bia không lái xe", góp phần kéo giảm tai nạn giao thông có nguyên nhân do hành vi vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Vi phạm nồng độ cồn được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông. Ảnh hưởng của chất cồn trong rượu, bia làm cho người điều khiển phương tiện giảm khả năng nhận biết, phán đoán và phản ứng chậm khi gặp các tình huống nguy hiểm, bất ngờ trên đường, làm thiếu tập trung, giảm tầm nhìn, gây cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ, có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm như chạy quá tốc độ, vượt ẩu, không kiểm soát được phương tiện… Đây đều là các hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông.

Tại nước ta, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định "Nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Được biết, Sáng kiến An toàn đường bộ toàn cầu của Bloomberg Philanthropies (BIGRS) làm việc với các tổ chức an toàn đường bộ hàng đầu thế giới để triển khai các hoạt động vì an toàn đường bộ và phối hợp với các bên liên quan thuộc chính phủ và phi chính phủ trong nước. BIGRS nhấn mạnh vào việc đạt được các kết quả và sử dụng các cơ chế giám sát và đánh giá chất lượng cao để liên tục đánh giá tiến độ. Thành phố Hà Nội tham gia sáng kiến BIGRS từ tháng 6/2022.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.