Đô thị

Hà Nội: Điểm trông giữ xe tái diễn “chặt chém” sau Tết

15/02/2022, 10:00

Tình trạng trông xe “chặt chém” tại các di tích, thắng cảnh Thủ đô tái diễn sau Tết, các bãi giữ xe ngang nhiên thu gấp 2 - 2,5 lần quy định.

Nhan nhản điểm tự phát, thu giá tùy tiện

Sáng 12/2, ghi nhận của PV Báo Giao thông tại khu vực chùa Trấn Quốc trên đường Thanh Niên, Hà Nội, các điểm trông giữ xe đều đông nghẹt khách.

img

Điểm trông giữ chùa Trấn Quốc thu giá quá quy định

Trong vai người dân có nhu cầu gửi xe vào chùa, PV được người trông giữ đưa vé với thông tin đơn giản: “Chùa Trấn Quốc, số vé xe máy” thay vì các thông tin niêm yết đầy đủ bao gồm cả mã số thuế.

Đáng nói, ngay sau khi đưa vé cho khách, người này đã yêu cầu nộp 10.000 đồng, gấp đôi giá vé theo quy định của UBND TP Hà Nội. Trả lời thắc mắc, người trông giữ thản nhiên nói: “Mấy ngày sau Tết giá năm nào cũng là 10.000 đồng, qua Rằm tháng Giêng mới trở lại như ngày thường là 5.000 đồng/lượt”.

Cách đó không xa, khu vực Phủ Tây Hồ xuất hiện hàng chục điểm trông giữ tự phát thu giá vé tùy tiện, hạch sách khi người dân bức xúc vì giá cao hơn quy định.

Đơn cử, điểm trông giữ đối diện nhà hàng Nhâm Thìn Quán (47A, Quảng An, Tây Hồ) có hàng nghìn xe máy, ô tô được gửi tại đây. Với mỗi xe máy ra vào đều được nhân viên thu với giá 10.000 đồng/lượt.

Từ tỉnh Hải Dương lên, hai vợ chồng chị Bùi Thị Đoài vào điểm trông giữ trên gửi xe để vào lễ Phủ, chị thắc mắc khi người thu hét giá 10.000 đồng, liền bị người trông giữ quát: “Lần đầu vào đây hay sao mà thắc mắc, gửi xe thì gửi không đi chỗ khác”.

Tại khu vực Phủ Tây Hồ, theo ghi nhận của PV, xe ô tô đi đến đường Đặng Thai Mai đều bị một đội quân chặn đường yêu cầu ô tô phải ra bãi gửi xe nằm ở ven hồ với mức giá 50.000 đồng/xe.

Tương tự, khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng là điểm nóng “chặt chém” khách, khi các điểm trông giữ ở đây đồng loạt thu vé gửi xe máy từ 10.000 - 20.000 đồng/lượt gửi.

Chiều 13/2, khi PV gửi xe tại vỉa hè Bưu điện Hà Nội, dù có bảng niêm yết giá trông giữ với ban ngày 5.000 đồng/xe máy, 8.000 đồng/xe máy vào ban đêm, trên vé cũng thể hiện rõ số tiền theo quy định nhưng người trông giữ tự thu giá tùy tiện với 10.000 đồng/lượt. Thậm chí, người này còn nhắc khách về lấy xe lúc 16h30, nếu quá giờ sẽ bị thu với giá 20.000 đồng tính theo khung giờ buổi tối.

Đáng nói, điểm trông giữ xe của Công ty TNHH Hà Nội Bốn Mùa ở vị trí cuối hồ Hoàn Kiếm trưng biển do Sở GTVT Hà Nội cấp cũng thu quá giá với 10.000 đồng/lượt đối với xe máy.

Thu hồi giấy phép nếu tái phạm

img

Dù giá vé niêm yết 5.000 đồng song nhân viên trông giữ thu 10.000 đồng ở vỉa hè Bưu Điện Hà Nội

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, suốt những ngày Tết Nguyên đán đến nay, một bộ phận của lực lượng thanh tra GTVT Hà Nội không có ngày nghỉ để triển khai đảm bảo TTATGT đô thị ở các khu vực danh lam, thắng cảnh, điểm vui chơi giải trí…

“Tuy nhiên, còn tình trạng các bãi xe “chặt chém” người gửi dịp đầu năm. Chúng tôi đã kiểm tra, xử phạt và giải tỏa nhiều điểm trông xe trái phép”, ông Cường thông tin.

Phản ánh nhiều, kiểm tra, xử lý, thậm chí giải tỏa cũng đã quá nhiều, nhưng sau đó các điểm trông giữ lại tái phạm, ông Cường cho rằng, do lực lượng thanh tra quá mỏng, không thể chốt chặn liên tục tại những điểm vi phạm để xử lý hàng ngày.

Thanh tra chỉ xử lý việc trông giữ trái phép, lấn chiếm lòng đường để kinh doanh, gây mất TTATGT đô thị. Còn việc thu vé quá quy định thì do ngành tài chính, địa phương phối hợp xử lý…

“Để dẹp được bãi xe trái phép, thu quá giá cần lực lượng liên ngành phối hợp kiểm tra, liên tục giám sát xử lý tái vi phạm”, ông Cường cho hay.

Theo ông Cường, trong thời gian tới thanh tra sẽ tiếp tục bố trí lực lượng phối hợp với Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Kế hoạch tài chính, Thanh tra Sở Tài chính Hà Nội, Phòng Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội, chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra.

“Chúng tôi cũng sẽ đề xuất Sở GTVT Hà Nội thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ phương tiện có bất cập về tổ chức giao thông, không đảm bảo ATGT hoặc có nhiều lần vi phạm đã vị lực lượng chức năng xử lý”, ông Cường cho hay.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Sở GTVT Hà Nội khẳng định, đơn vị này sẵn sàng thu hồi giấy phép các điểm trông giữ do Sở GTVT cấp phép khi xác nhận vi phạm từ Thanh tra Sở.

“Hàng năm chúng tôi cũng nhiều lần khuyến cáo, chấn chỉnh các điểm trông giữ có phép, yêu cầu thu giá theo quy định của UBND TP Hà Nội”, vị đại diện này khẳng định.

Từ ngày 15/1 - 14/2, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 18 trường hợp, phạt tiền 95 triệu đồng đối với các điểm trông giữ xe vi phạm.

Trong đó, các lỗi chiếm dụng trái phép lòng đường để trông giữ phương tiện 1 trường hợp; chiếm dụng trái phép hè phố để trông giữ phương tiện 6 trường hợp; tổ chức hoạt động trông giữ phương tiện trái phép 11 trường hợp.

Đặc biệt, ngày 4/2 (ngày Mùng 4 Tết), Thanh tra Sở đã phối hợp với Công an thành phố tiến hành kiểm tra, lập biên bản 3 trường hợp, phạt tiền 12 triệu đồng tại khu vực chùa Quán Sứ và Phủ Tây Hồ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.