Xã hội

Hà Nội: Dòng người ùn ùn đổ vào "vùng đỏ", đa số chưa có giấy đi đường mới

06/09/2021, 09:22

Theo ghi nhận, đa số người dân vẫn chưa có giấy đi đường theo mẫu mới và được lực lượng chức năng nhắc nhở, đề nghị cập nhật.

Kiểm soát 100% phương tiện ra/vào vùng 1

Từ 6h sáng ngày 6/9, tại 39 chốt kiểm soát người ra vào vùng 1 (vùng đỏ) của Hà Nội, các lực lượng đã bố trí chốt trực, phân làn hướng dẫn phương tiện vào đo thân nhiệt, kiểm tra giấy tờ, hỏi lý do ra đường.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, mật độ người và phương tiện và tuyến phố trung tâm, đi qua nút giao giữa các quận huyện, qua cầu Nhật Tân, Chương Dương, Vĩnh Tuy, Phù Đổng, Thanh Trì… ở mức độ vừa phải thì trên một số tuyến đường thường xuyên xẩy ra ùn tắc như Nguyễn Trãi, Cầu Diễn… vẫn còn hiện tượng ùn ứ vào giờ cao điểm trước thời điểm vào giờ công sở đi làm.

img

Tại chốt kiểm soát trên đường Trần Nhật Duật, cảnh sát kiểm tra giấy đi đường, nhân viên y tế đo thân nhiệt người tham gia giao thông

Sáng nay (6/9), các chốt kiểm soát hoạt động trên tinh thần nhắc nhở người dân, kiểm tra trên giấy đi đường cũ, chưa tiến hành xử phạt với những người chưa có giấy đi đường mới.

Tại chốt số 2 trên phố Trần Nhật Duật thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), đã tiến hành đặt barie tách làm 3 làn phương tiện để các lực lượng phụ trách tiến hành kiểm tra giấy đi đường nhanh nhất.

100% các phương tiện đi qua chốt đều được hướng dẫn đi vào 3 làn phương tiện để kiểm soát. Lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, TTGT vận tải, Công an địa bàn và y tế đồng thời tiến hành dừng phương tiện là kiểm tra giấy đi đường, đo thân nhiệt.

Thiếu tá Phạm Đức Hoàng, Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) - đơn vị phụ trách chốt số 2 thông tin, do bố trí nhiều lực lượng, tách làm 3 làn khoa học, nên việc dừng xe kiểm tra rất nhanh chóng.

Nếu người ra đường có đầy đủ giấy tờ, thân nhiệt đảm bảo, chỉ khoảng 1-2 phút là lại tiếp tục tham gia giao thông. Do đó, không xảy ra ùn ứ tại các chốt kiểm soát.

img

Tại chốt kiểm soát trên đường Cầu Diễn, lực lượng chức năng đã tiến hành phân 2 làn đường cho xe máy và ô tô để thuận tiện cho quá trình kiểm soát

Trên tuyến đường Nguyễn Trãi, ngoài Đội CSGT số 7 còn có tổ công tác của Công an quận Thanh Xuân, tổ công tác 141 cùng triển khai kiểm soát trên để giảm tải ùn tắc và kịp thời phân luồng giao thông.

Trên đường Cầu Diễn, các tổ công tác 141 và Công an quận Bâc Từ Liêm cũng phối hợp cùng tổ công tác công an thành phố làm nhiệm vụ.

Vì sao người tham giao thông đông ở cửa ngõ Thủ đô sau nghỉ lễ?

Lý giải cho hiện tượng ùn tắc vào giờ cao điểm, Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Đội trưởng Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, khu vực đèn tín hiệu giao thông đường Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến có thời gian chờ đèn đỏ lên đến 90 giây.

"Thêm vào đó, vào thứ hai đầu tuần, người dân vẫn sử dụng giấy đi đường cũ nên có hiện tượng ùn tắc vào giờ cao điểm từ 7h đến 7h30. Tuy nhiên các lực lượng cắm chốt vẫn bảo đảm vừa kiểm soát phương tiện vừa phân luồng giao thông. Trong 2 ngày tới, với việc cấp giấy đi đường mới sẽ giảm được hiện tượng trên", Trung tá Thắng cho hay.

img

Tại chốt kiểm soát trên đường Cầu Diễn, mật độ các phương tiện lưu thông chiều vào Hà Nội khá đông

Trên tuyến đường Cầu Diễn có Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Bắc Từ Liêm nơi tập trung nhiều công nhân, lại là nơi tiếp giáp với quận Cầu Giấy nơi có nhiều trường Đại học, Cao đẳng và công sở nên vào giờ đi làm có hiện tượng ùn ứ khi cùng kiểm tra giấy đi đường tại chốt phòng, chống dịch. Lực lượng chức năng đã tiến hành phân 2 làn đường cho xe máy và ô tô để thuận tiện cho quá trình kiểm soát.

Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, để bảo đảm kiểm soát 100% người và phương tiện vào thời điểm cao điểm các tổ công tác đã tách thành từng lớp chia nhỏ không để người và phương tiện cùng một lúc ùn về.

"Để giải quyết triệt để hiện tượng trên, sau nghỉ lễ 2/9 cũng là ngày đầu tuần và để phục vụ cấp giấy đi đường mới nên nhiều người dân đi ra đường nhiều hơn đến các cơ quan chức năng để làm giấy mới, vì vậy lưu lượng người tham gia giao thông đông hơn ngày bình thường", Thiếu tá Phạm Văn Chiến nhấn mạnh.img

100% phương tiện qua chốt đều được yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Còn tại cầu Vĩnh Tuy, do lực lượng chức năng rào kín đường lên cầu phía đê Nguyễn Khoái buộc phương tiện đi qua phố Minh Khai nên lượng phương tiện từ nhiều phía quay đầu tại bùng binh vào khu đô thị Time City lên cầu có thời điểm đổ dồn về.

Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 4, (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, từ 6h đến 9h lượng phương tiện qua cầu Vĩnh Tuy ở mức bình thường. Nhưng đến thời điểm xe tải lưu thông trên tuyến đường vành đai 2 qua cầu Vĩnh Tuy mật độ đông khiến thời gian kiểm soát phải được tăng cường.

"Để bảo đảm lưu thông CSGT đã chủ động phân luồng, tách các phương tiện đi theo làn để thuận tiện cho kiểm soát", Trung tá Tuấn Anh thông tin.
img

Người tham gia giao thông được hướng dẫn cầm sẵn giấy đi đường và chứng minh thư/căn cước công dân trên tay để qua chốt kiểm tra

Ghi nhận của PV, để tránh ùn tắc, lực lượng ở chốt kiểm soát đã bố trí phân luồng, hướng dẫn người dân cầm sẵn giấy đi đường trên tay để qua chốt sẽ có một cán bộ công an kiểm tra giấy tờ, một cán bộ y tế đo thân nhiệt. Đa số người dân vẫn chưa có giấy đi đường theo mẫu mới và được lực lượng chức năng nhắc nhở, đề nghị cập nhật.

Phòng CSGT đã cấp hơn 20 nghìn giấy đi đường

Để phục vụ tối đa việc hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục đăng ký giấy đi đường theo Quy trình xét duyệt, cấp giấy đi đường, thẻ đi mua hàng thiết yếu tại Vùng 1 (phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19), ngoài số điện thoại đường dây nóng đang sử dụng là 069.219.4299, Công an TP Hà Nội cung cấp thêm 2 số điện thoại đường dây nóng sau: 069.219. 4295 và 069.219.4296.

Có mặt tại chốt kiểm soát số 2, trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Dương Đức Hải thông tin, đến nay Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã cấp được hơn 20 nghìn giấy đi đường cho các tổ chức, doanh nghiệp công ích thiết yếu.

"Trong một thời gian rất ngắn từ chiều ngày 5/9 đến sáng 6/9, Phòng CSGT đã huy động quân số nỗ lực cấp hơn 20 nghìn giấy đi đường mẫu mới cho nhóm các tổ chức, doanh nghiệp công ích thiết yếu, chủ yếu là của Sở Công thương, nhóm Giao thông vận tải, nhóm hoạt động công ích và vận chuyển hàng thiết yếu", Đại tá Dương Đức Hải thông tin.

img

Hiện các chốt vẫn kiểm soát giấy đi đường theo mẫu cũ

Đại tá Hải thông tin, quy trình cấp giấy đi đường mẫu mới là nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy đi đường gửi về, Công an thành phố đã rà soát lại thành phần, đối tượng, khi thấy đảm bảo điều kiện sẽ triển khai cấp. Các giấy đi đường mẫu mới sẽ có mã nhận diện QR để thuận tiện cho việc quản lý, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

"Ngoài rà soát, cấp giấy đi đường sớm nhất cho người dân, Phòng CSGT còn tập hợp giải quyết tất cả những khó khăn, thắc mắc của các đơn vị chưa hiểu, lúng túng trong việc xin cấp ở đơn vị nào. Vấn đề này, Công an thành phố đã có thông báo, các sở, ngành cũng cần tập hợp, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc để người dân được cấp giấy đi đường sớm nhất", Đại tá Hải nói.

img

39 chốt kiểm soát đồng loạt ra quân kiểm tra người ra/vào "vùng đỏ"

Trước đó, chiều 3/9, UBND TP Hà Nội đã ra hướng dẫn phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 theo 3 vùng để ngăn chặn lây lan và tập trung nhân lực, vật lực để phòng chống dịch ở khu vực nguy cơ cao; tập trung có trọng tâm để xử lý những đối tượng, khu vực có nguy cơ cao, bắt đầu từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9.

Trong đó, phân vùng 1 là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Hiện đây là "vùng đỏ", nhiều trường hợp nguy cơ cao, gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Tại vùng 1 tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc "ai ở đâu, ở đó", "người ở vùng nào, ở vùng đó" để khoanh vùng, xử lý, dập dịch triệt để tại khu vực "vùng đỏ" và "vùng cam". Do đó, người ra đường ở vùng 1 phải có giấy đi đường cấp theo 6 nhóm.

Tối 5/9, thông tin tại cuộc họp Giao ban Sở Chỉ huy TP Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, biện pháp cấp giấy đi đường là vấn đề mới, việc khó, chưa từng có tiền lệ. Quan điểm mục tiêu là quản lý vùng 1 thực chất hơn, giảm lượng người ra đường, tuy nhiên Thành phố cũng xác định làm quyết liệt nhưng không cầu toàn.

Để chuẩn bị chu đáo cho công tác cấp giấy đi đường theo quy trình mới và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, trong 2 ngày 6 và 7/9, các lực lượng chức năng của Thành phố chỉ kiểm tra nhắc nhở, xử phạt đối với những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.