Xã hội

Hà Nội gặp mặt, tri ân các chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

04/05/2024, 16:45

Đảng bộ và nhân dân Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô đã không quản gian khổ, hy sinh, chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại chiến dịch Điện Biên Phủ.

Khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Ngày 4/5, Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt, tri ân đại diện chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội.

Chương trình có sự tham dự của 250 đại biểu là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ của TP Hà Nội.

Hà Nội gặp mặt, tri ân các chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chào đón các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Cuộc gặp mặt nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Tôn vinh, tri ân sâu sắc tới các thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Qua đó, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phấn đấu, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong năm 2024.

Trong không khí xúc động, tự hào, thay mặt đại biểu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, đại tá Nguyễn Thụ, nguyên Trung đội trưởng Đại đội 269, Tiểu đoàn 54, Trung đoàn 102, Đại đoàn 38, trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, đã phát biểu cảm tưởng, chia sẻ kỷ niệm về những năm tháng chiến đấu oanh liệt 70 năm về trước, khi ông tham gia tấn công cứ điểm A1.

Hà Nội gặp mặt, tri ân các chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Thụ.

Đại tá Nguyễn Thụ chia sẻ, ông luôn ghi nhớ những ngày tháng chiến đấu ác liệt, đầy hy sinh, gian khổ; luôn ghi nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của vị Tổng Tư lệnh Mặt trận Điện Biên Phủ tài ba - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng biết bao đồng bào, đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh; đồng bào Tây Bắc, các đồng chí thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… đã đùm bọc, giúp đỡ.

“Giờ phút này đây, tôi vẫn cảm thấy vinh dự và tự hào vì đã đóng góp một phần công sức của mình vào thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, ông nói.

Trân trọng, tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, trải qua 9 năm kháng chiến trường kỳ, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh, buộc thực dân Pháp ký Hiệp định Geneva, công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Xác lập vị thế của đất nước, con người Việt Nam với thế giới, góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại. Đối với Thủ đô Hà Nội, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề đi đến sự kiện giải phóng Thủ đô ngày 10/10/1954.

Hà Nội gặp mặt, tri ân các chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Lãnh đạo TP Hà Nội với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

"Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự chỉ huy tài tình, kiệt xuất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; tinh thần chiến đấu ngoan cường, trí thông minh, sáng tạo của các chiến sĩ tại mặt trận; sự đóng góp to lớn của quân và dân ta, trong đó có quân và nhân dân Thủ đô Hà Nội", ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hàng vạn người con của Hà Nội đã tham gia các lực lượng như bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhiều lực lượng khác phục vụ chiến dịch như lực lượng y tế, nhà khoa học, văn nghệ sĩ... Những đóng góp ấy đã được ghi vào lịch sử của đất nước và lịch sử Thủ đô, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô.

"Đảng bộ và nhân dân Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô đã không quản gian khổ, hy sinh, chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc", ông Đinh Tiến Dũng nói.

Hà Nội hiện nay có khoảng hơn 2.357 người là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến và 159 gia đình thân nhân liệt sỹ trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.