Xã hội

Hà Nội: Học sinh 8 quận nội thành dừng học trực tiếp từ ngày 27/12

25/12/2021, 16:18

Từ ngày 27/12, học sinh 8 quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, thêm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, dừng học trực tiếp.

Trước đó, sau khi xác định dịch ở cấp độ 3 (vùng cam), các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ của Hà Nội đã điều chỉnh các biện pháp hành chính, cấm nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ.

Theo đó, từ 12h ngày 26/12, UBND quận Tây Hồ yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về và đóng cửa trước 21h hằng ngày.
img

8 quận ở Hà Nội thuộc vùng cam Covid-19 gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm và Tây Hồ

Quận Tây Hồ cũng cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm; tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo, quán hát cho nhau nghe); game; massage; phố đi bộ.

Bên cạnh đó, quận Tây Hồ cũng không cho phép tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu những người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn được khuyến cáo hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị, tăng cường hoạt động làm việc trực tuyến. Chính quyền sở tại cũng khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Trong trường hợp ra khỏi nhà, người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Tương tự như quận Tây Hồ, UBND quận Hoàn Kiếm cũng lập tức điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng các biện pháp này kể từ 12h ngày 26/12.

Riêng quận Ba Đình, các biện pháp hành chính tương ứng dịch cấp độ 3 được áp dụng từ 12h ngày 27/12. Tuy nhiên, bên cạnh yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán hàng mang về, dừng hoạt động sau 21h hằng ngày, quận Ba Đình vẫn cho phép các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời được hoạt động nhưng ở mức hạn chế, đảm bảo giãn cách; chỉ tập trung dưới 20 người trong cùng một thời điểm.

Quận Ba Đình cũng yêu cầu các cơ quan hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết và không quy định số lượng người tối đa được tham dự là bao nhiêu.UBND Hà Nội vừa cập nhật cấp độ trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

8 quận của Hà Nội ở cấp độ 3

Theo số liệu tới 10h ngày 24/12, Hà Nội vẫn duy trì ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) như cách đây một tuần.Ở cấp quận, huyện, thị xã, chỉ có một huyện ở cấp độ 1 (vùng xanh), giảm 3 địa bàn so với ngày 18/12; có 21 đơn vị ở cấp độ 2 và 8 quận ở cấp độ 3 (nguy cơ cao, vùng cam), tăng 6 quận. Về cấp xã, phường, 116 địa phương ở cấp độ 2; 67 khu vực ở cấp độ 3 còn lại là cấp độ 1.

Huyện vùng xanh duy nhất là Phúc Thọ; 21 quận, huyện, thị xã ở cấp độ 2 và có 8 quận vùng cam gồm Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm và Tây Hồ.

Về tỷ lệ tiêm vaccine, người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều là 98,2%; người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều là 95,1%.

Cộng dồn số ca mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ tư (từ ngày 29/4 đến hết ngày 17/12) là 35.643 ca; trong đó, số ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 12.990.

Liên tiếp trong 5 ngày từ ngày 20/12, Hà Nội ghi nhận từ 1.600 đến 1.800 ca/ngày. Riêng ngày 24/12, số ca mắc lên tới 1.834 ca.

Tại văn bản chỉ đạo trước đó của Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, Hà Nội yêu cầu các địa phương đẩy mạnh quản lý, điều trị F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng tại nhà; sẵn sàng kích hoạt cơ sở thu dung điều trị F0.

UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên đánh giá cấp độ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất hoạt động tập trung đông người; kịp thời điều chỉnh biện pháp hành chính phù hợp, xem xét dừng hoạt động tập trung đông người không cần thiết, hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại địa phương theo diễn biến dịch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.