Đô thị

Hà Nội: Khách qua bến xe dự kiến tăng 350% dịp tết Nguyên đán

28/01/2024, 10:25

Ước tính của 2 bến xe lớn Mỹ Đình, Giáp Bát, lượng hành khách dịp cao điểm tết Nguyên đán Giáp Thìn tăng 300-350%.

Xe không thiếu

Chỉ còn khoảng hơn chục ngày nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ghi nhận của PV Báo Giao thông đến thời điểm hiện tại các bến xe trên địa bàn đã hoàn tất việc chuẩn bị, sẵn sàng đón lượng lớn khách đi các tỉnh.

Ông Vương Duy Dũng - Phó giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, đợt cao điểm vận chuyển sẽ diễn ra từ ngày 31/1 đến hết ngày 9/2.

Thông thường trong dịp này, khách sẽ dàn đều suốt đợt, tập trung cao hơn vào trước ngày 23 tháng Chạp và ngày bắt đầu nghỉ chính thức (8/2).

Hà Nội: Khách qua bến xe dự kiến tăng 350% dịp tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Dự kiến trong dịp Tết, các bến xe trên địa bàn Hà Nội sẽ đón hàng trăm nghìn lượt hành khách.

Theo ông Dũng, dự kiến trong thời gian phục vụ Tết, lượng khách qua bến sẽ tăng khoảng 300-350% so với ngày thường. Về cơ bản, lượng xe đang hoạt động hiện tại vẫn đáp ứng được nhu cầu này. Tuy nhiên, một số tuyến như Việt Trì, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Ninh, Cẩm Phả, Cao Bằng, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai… có thể xảy ra tình trạng tăng đột biến vào từng thời điểm.

Được biết, dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt phục vụ lễ, Tết là 1.400 xe. Riêng trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn tăng cường 982 xe. Trong đó, một số tuyến được bổ sung tăng cường lượng xe lớn gồm: Phú Thọ (70 xe), Cẩm Phả - Bãi Cháy - Móng Cái (70 xe), Yên Bái (125 xe) và Hòa Bình (125 xe).

Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng làm giảm tải lượng hành khách liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn.

Hà Nội: Khách qua bến xe dự kiến tăng 350% dịp tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Diện mạo bến xe Giáp Bát trước cao điểm phục vụ hành khách.

Ở bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Giám đốc bến xe nhận định lượng hành khách dự kiến tăng khoảng 300% so với ngày thường. Để đáp ứng yêu cầu bến xe đã chủ động tăng 250 lượt xe/ngày, tăng 25%. Kiên quyết không cho xe nhồi nhét hành khách xuất bến.

Tại bến Gia Lâm lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 300%, chủ yếu tập trung ở các tuyến như: Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Giang...

Kiên quyết không cho xuất bến xe không đảm bảo chất lượng

Để phục vụ hành khách tốt hơn dịp này, bến xe Mỹ Đình đã bố trí lực lượng phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, Đội CSGT số 6 giải quyết việc xe chạy vòng vo đón khách trước cửa bến xe, vượt tuyến, dừng đỗ đón trả khách sai quy định, kiểm tra và xử lý phương tiện chở quá số người.

"Chúng tôi kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, lái xe uống bia rượu hoặc dùng các chất kích thích", ông Dũng nhấn mạnh.

Hà Nội: Khách qua bến xe dự kiến tăng 350% dịp tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Xe khách sẵn sàng phục vụ người dân đi lại.

Đặc biệt, bến xe cũng nghiêm cấm các biểu hiện tiêu cực vòi vĩnh, hạch sách, nhũng nhiễu gây khó dễ trong việc mở lệnh xe xuất bến, trong việc bố trí xe tăng cường để giải tỏa hành khách của các đơn vị vận tải.

Ông Đào Việt Long - Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn, Sở đã cấp gần 400 phù hiệu xe tăng cường phục vụ hành khách vào những giờ và ngày cao điểm.

Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị vận tải bằng xe buýt bố trí phương tiện bảo đảm số lượng, chất lượng phục vụ trên tuyến, có kế hoạch triển khai xe tăng cường đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao tại các khu vực bến xe, nhà ga, cảng hàng không

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng khách tăng cao trong dịp Tết cổ truyền để tăng giá, ép giá.

Lực lượng Thanh tra Sở cũng được lãnh đạo Sở GTVT yêu cầu tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách; Huy động lực lượng làm thêm vào ban đêm tại các điểm nóng khu vực bến xe, sân bay và đầu mối giao thông trọng yếu...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.