An ninh hình sự

Hà Nội khởi tố 4 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Đà

28/10/2021, 10:32

4 đối tượng khai nhận, đã khai thác cát trái phép trên sông Đà để bán cho các bến bãi vật liệu xây dựng 40 chuyến tàu, với tổng số 16.000m3 cát.

Ngày 28/10, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam đối với 4 đối tượng An Ngọc Phương (SN 1988, trú tại thôn Sơn Hà, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì); Hà Quốc Hội (SN 1991, trú tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ); Bùi Văn Hùng (SN 1988, trú tại xã Kim Lập, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình) và Nguyễn Đắc Trà (SN 2000, trú tại xã Mai Đình, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang) về tội "Vi phạm quy định khai thác tài nguyên", quy định tại điều 227 Bộ luật Hình sự.

img

Cảnh sát thu giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Đà qua địa bàn Hà Nội

Trước đó, rạng sáng 5/10, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội và Công an huyện Ba Vì đã bắt giữ 1 phương tiện tàu hút tự hành mang số hiệu PT -2472, đang hoạt động khai thác cát trái phép trên lòng sông Đà, thuộc địa phận xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì (Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên tàu có 3 người đang thực hiện hoạt động khai thác cát gồm: Hà Quốc Hội, Bùi Văn Hùng và Nguyễn Đắc Trà.

Các đối tượng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện và hoạt động khai thác cát nói trên, đồng thời thừa nhận, hành vi khai thác cát nói trên là vi phạm pháp luật.

Cả 3 đối tượng cũng khai nhận đều là người làm thuê cho đối tượng An Ngọc Phương. Tiến hành đo khối lượng cát có trong 2 khoang chứa của tàu mang số hiệu PT -2472 xác định, trên tàu chứa 289,5m3 cát. Tổ công tác đã tạm giữ người và phương tiện để xử lý theo quy định.

Mở rộng điều tra, công an làm rõ An Ngọc Phương đã chỉ đạo Hội, Hùng và Trà hoạt động khai thác cát trái phép tại vị trên để bán lại cho 2 bến bãi vật liệu xây dựng của Nguyễn Văn Mạnh (SN 1969, ở thôn Sơn Hà, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì) và Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1992, ở thôn Xuân Thọ, xã Minh Quang, huyện Ba Vì).

Trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2021, An Ngọc Phương đã thuê Hà Quốc Hội, Bùi Văn Hùng và Nguyễn Đắc Trà điều khiển phương tiện tàu sống PT-2472 đi thu mua và khai thác cát về bán cho các bãi vật liệu xây dựng nói trên.

Đến tháng 9/2021, khi thấy dịch bệnh lắng xuống, Phương chỉ đạo các đối tượng trên hoạt động khai thác cát trái phép cho đến ngày 5/10/2021, các đối tượng đã khai thác và bơm lên bến của Mạnh và Hùng tổng được 40 chuyến tàu với tổng số 16.000m3 cát.

Theo hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Ba Vì, tính theo thời điểm hiện tại, 16.000m3 cát có giá 688 triệu đồng. Sau khi củng cố hồ sơ, tài liệu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 đối tượng cát tặc về tội "Vi phạm quy định khai thác tài nguyên".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.