Giáo dục

Hà Nội lạnh 9,9 độ C, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

23/01/2024, 07:58

6h sáng nay (23/1), nhiệt độ ở Hà Nội ở ngưỡng 9,9 độ C. Nhiều trường tiểu học, mầm non đã cho học sinh nghỉ học, nhưng cũng có nhiều cơ sở thay đổi giờ học, sẵn sàng tiếp nhận trẻ nếu phụ huynh không có điều kiện trông giữ.

Nơi được nghỉ học, nơi không

6h30 ngày 23/1, nhiều phụ huynh có con học cấp tiểu học nhận được tin nhắn từ ban giám hiệu nhà trường thông tin về việc cho trẻ nghỉ học vì nhiệt độ đo theo thông báo của VTV1 lúc 6h sáng là 9,9 độ C.

Chị Nguyễn Minh Ngọc (ở Thanh Oai, Hà Nội) cho biết: "Từ tối hôm trước nhà trường đã nhắn phụ huynh chủ động theo dõi thông tin thời tiết trên truyền hình lúc 6h sáng. Nếu dưới 10 độ, gia đình chủ động cho con nghỉ học, tránh rét. Sáng sớm nay, nhà trường chính thức thông tin các con được nghỉ học, nên tôi để con ngủ thêm chút nữa".

Nhà có 2 cậu con trai (1 bé lớp 3 và 1 bé mầm non), tuy nhiên chị Ngọc cho hay trong sáng nay chỉ có trường tiểu học thông báo nghỉ, còn trường mầm non chưa nói gì tới việc nghỉ của trẻ. "Cháu lớn được nghỉ, chắc tôi cho cháu nhỏ nghỉ luôn. Tạm thời ngày hôm nay, mẹ xin làm việc tại nhà, trông cả hai rồi mai tính sau", chị Ngọc nói.

Hà Nội lạnh 9,9 độ C, nhiều trường cho học sinh nghỉ học- Ảnh 1.

Rét đậm dưới 10 độ C nhiều trường thông báo cho học sinh nghỉ học. (Ảnh minh họa).

Cũng có con học mầm non nhưng chị Nguyễn Thanh Loan (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chưa nhận được thông báo gì việc có được nghỉ học hay không. "Tôi nghĩ lũ trẻ đến trường lúc 8 giờ, có lẽ lúc đó nhiệt độ cũng cao hơn 10 độ C rồi nên tôi vẫn cho con đi học".

Còn với gia đình chị Nguyễn Phương Thúy (ở Thanh Xuân, Hà Nội), lịch trình của cậu con trai học mầm non vẫn giữ nguyên. 7h chồng chị Thúy đánh xe đưa con đến trường. "Tôi không nhận được tin cho học sinh mầm non nghỉ học. Nhưng nếu cho nghỉ mà nhà trường mở lớp trông trẻ, tôi vẫn đưa con đến lớp. Ở nhà, con chỉ chăm chăm điện thoại, tivi, vậy nên cứ mặc đủ ấm, đến trường sinh hoạt cho điều độ", chị Thúy chia sẻ.

Sáng nay, trong nhóm Zalo của lớp con chị Thúy, nhiều gia đình đã chủ động xin cô giáo cho con nghỉ học vì lạnh quá.

Nhà trường vẫn tiếp nhận trông học sinh

Chị Nguyễn Thị Hồng (ở Cầu Giấy, Hà Nội) thì cho biết: "Lớp thông báo cho nghỉ, nhưng nếu phụ huynh nào không trông được thì có thể đưa đến trường. Thế nên con gái tôi học lớp 5 vẫn đòi đến trường, vì kêu ở nhà buồn".

Tại trường mầm non Tây Hồ, mặc dù sáng nay có thông báo cho học sinh được nghỉ vì nhiệt độ dưới 10 độ C, nhưng toàn bộ giáo viên vẫn đi làm như bình thường để sẵn sàng tiếp nhận trông trẻ. Cô giáo Nguyễn Thanh Thủy cho hay, giáo viên vẫn đúng giờ có mặt tại trường, sẵn sàng đón nhận các con đến lớp nếu cha mẹ không có điều kiện trông giữ ở nhà.

Còn tại quận Hà Đông, một số trường tiểu học quyết định lùi thời gian học từ 7h30 sang 8h30 để trẻ không phải ra khỏi nhà lúc sáng sớm.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ. Từ ngày 22/1, khu vực Hà Nội đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay.

Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đề nghị trưởng phòng giáo dục và đào tạo, hiệu trưởng các trường duy trì việc theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời trong những ngày trời rét đậm, rét hại được phát tại bản tin dự báo thời tiết trong chương trình "Chào buổi sáng" trên kênh VTV1 (Đài truyền hình Việt Nam) và chương trình "Hà Nội buổi sáng" trên kênh H1 của Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội vào 6h sáng hằng ngày.

Căn cứ vào thông tin này, hiệu trưởng các nhà trường chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10°C; học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7°C.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết của từng địa phương, nhà trường có thể điều chỉnh thời gian học để học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường cần linh hoạt giải quyết để học sinh được vào học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý các trường không tổ chức hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại. Các trường cần phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, giữ gìn sức khỏe.

Nhà trường không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày trời rét, đồng thời tăng cường kiểm tra và sửa chữa kịp thời cửa các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... bảo đảm tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.