Xã hội

Hà Nội lý giải về thực trạng quá tải trường học công lập

17/10/2023, 17:54

Phó chủ tịch thường trực HĐND TP Hà Nội cho biết, tốc độ đô thị hóa nhanh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải trường công lập tại một số quận, huyện.

Tình trạng quá tải trường học công lập ngày càng nghiêm trọng

Chiều nay (17/10), Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và việc đầu tư cải tạo, xây mới trường học.

Phát biểu khai mạc, Phó chủ tịch thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, việc Thường trực HĐND thành phố quyết định lựa chọn nhóm vấn đề giải trình về công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và việc đầu tư cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông trên địa bàn được thực hiện trên cơ sở kế hoạch hoạt động và chương trình giám sát của Thường trực HĐND thành phố.

Hà Nội lý giải nguyên nhân tình trạng quá tải trường học công lập - Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.

Đây là vấn đề rất quan trọng, cấp thiết đang được thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và được dư luận, cử tri, nhân dân rất quan tâm.

Theo báo cáo của UBND thành phố và qua giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND thành phố, đến nay, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia của Hà Nội mới đạt 72,7%, trong khi theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố đến năm 2025 sẽ đạt 80-85%.

Một số trường chuẩn quốc gia gặp khó khăn trong việc đảm bảo, duy trì các tiêu chí, tiêu chuẩn: một số trường học thuộc khu vực nội thành có sĩ số học sinh/lớp cao, vượt quy định; nhiều trường học thiếu diện tích đất, khu sân chơi, bãi tập; trường thuộc khu vực ngoại thành thiếu các điều kiện cơ sở vật chất, phòng lớp học, phòng bộ môn, thiết bị và đồ dùng dạy học.

Hàng năm, số lượng trường cần công nhận mới và công nhận lại rất lớn, trong khi việc tổ chức thực hiện gặp nhiều vướng mắc, khó khăn cần có các giải pháp để tháo gỡ.

Do tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu nhà ở, khu đô thị mới hình thành, dân số cơ học tăng nhanh nên dù thành phố đã cải tạo, xây mới được nhiều trường học nhưng tình trạng quá tải trường học công lập vẫn xảy ra ngày càng nghiêm trọng tại một số quận, huyện, đặc biệt là các quận nội thành.

Hà Nội lý giải nguyên nhân tình trạng quá tải trường học công lập - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp.

Làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm 

Vấn đề quy hoạch, đầu tư cải tạo, xây dựng trường công lập; thu hồi các dự án chậm triển khai vi phạm Luật Đất đai để bố trí xây dựng trường công lập; dành quỹ đất sau di dời để xây dựng trường công lập đã được Thường trực HĐND thành phố, các Ban HĐND thành phố giám sát nhiều kỳ nhưng việc tổ chức thực hiện các kiến nghị giám sát chưa có nhiều kết quả.

Xuất phát từ mục đích, yêu cầu đó, trên cơ sở chương trình giám sát năm 2023 của HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức khảo sát, làm việc với các địa phương, sở ngành, đơn vị liên quan. 

"Thông qua buổi giải trình hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp, làm rõ các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ quan, tổ chức liên quan. Trên cơ sở đó đề ra các giải pháp, lộ trình để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và đầu tư cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông đáp ứng yêu cầu", bà Hà nêu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.