Đô thị

Hà Nội: Mặt bằng tiếp tục cản tiến độ Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục

14/03/2024, 18:27

Do tắc mặt bằng, dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục có nguy cơ chậm tiến độ phải kéo dài dự án sang năm 2025.

Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội vừa báo cáo tiến độ dự án làm đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục.

Hà Nội: Mặt bằng tiếp tục cản tiến độ Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục- Ảnh 1.

Phối cảnh cầu vượt nút giao Nguyễn Chí Thanh- Đê La Thành trên đường Vành đai 1 Hoàng Cầu- Voi Phục.

Đáng chú ý, theo kế hoạch, công trình phải hoàn thành trong năm 2024, nhưng tính đến cuối năm 2023 mới giải ngân đạt 1.634/ 7.211 tỷ đồng.

Về GPMB, hiện đã thực hiện đo đạc hồ sơ kỹ thuật thửa đất và kiểm đếm tài sản 1.969/2.005 hộ (98,2%); Xác nhận nguồn gốc đất 1.859/1.969 hộ đã kiểm đếm tài sản (94,4%).

Cơ quan chức năng đã lập 1.197 phương án, giá trị 2.793,6 tỷ và phê duyệt 701 phương án, giá trị 2.129,1 tỷ đồng, đã chi trả tiền cho 548 hộ dân, giá trị 1.596,1 tỷ đồng.

Về công tác tái định cư, tổng nhu cầu nhà tái định cư: 2.750 căn hộ; tổng số căn đủ điều kiện bàn giao là 1.478 căn, đã tổ chức bốc thăm được 581 căn.

Về công tác thiết kế, thi công, hiện tại, cầu vượt (gồm 2 cầu vượt nút Nguyễn Chí Thanh và nút giao Láng Hạ - Giảng Võ) đã triển khai thi công xong 1 trụ cầu vượt nút giao Láng Hạ - Giảng Võ và rào chắn mặt bằng của chợ Thành Công A (1.490m2) và vận động các hộ kinh doanh di chuyển để có mặt bằng thi công tiếp.

Về tuyến đường, chủ đầu tư cho biết đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu các gói thầu thi công xây dựng tuyến đường để triển khai thi công đồng thời với công tác GPMB.

Theo chủ đầu tư, công tác GPMB gặp nhiều vướng mắc dẫn đến các dự án bị kéo dài thời gian thực hiện, không có mặt bằng xuyên suốt để tổ chức thi công.

Ban QLDA đang phối hợp với các quận, huyện thực hiện công tác GPMB và các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ dự án để thực hiện theo đúng kế hoạch được phê duyệt.

Hiện nay còn 15 hộ dân khu vực góc cua nút Nguyễn Chí Thanh khu vực Đài truyền hình Việt Nam vẫn kiên quyết phản đối, không đồng ý cho cán bộ địa chính đo đạc. Ban QLDA đã nhiều lần phối hợp với UBND phường Giảng Võ tổ chức tuyên truyền, vận động. Ngoài ra, một số hộ dân tại phường Giảng Võ đang tranh chấp đất đai chưa giải quyết.

Còn khoảng 317 hộ dân đã đủ điều kiện thu hồi mặt bằng (đã nhận tiền, nhận nhà tái định cư...) nhưng chưa bàn giao mặt bằng. Ban QLDA đang phối hợp và đôn đốc các phường tập trung vận động, tuyên truyền để thu hồi mặt bằng. Trong trường hợp các hộ vẫn kiên quyết không bàn giao mặt bằng, UBND các phường lập biên bản và báo cáo UBND các Quận ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Đoạn Hoàng Cầu- Voi Phục dài hơn 2,2km, mặt cắt ngang 50m (bao gồm 2 cầu vượt trực thông theo hướng Vành đai 1 tại các nút Giảng Võ - Láng Hạ và nút giao với đường Nguyễn Chí Thanh). Điểm đầu giao với đường Cát Linh - La Thành - Yên Lãng tại Hoàng Cầu; điểm cuối tại nút giao thông Voi Phục. Nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng có xấp xỉ 2.000 hộ dân, trong đó quận Ba Đình có 1.389 hộ và quận Đống Đa khoảng 600 hộ.

Theo UBND quận Ba Đình, trong số 1.389 hộ dân thuộc diện GPMB để triển khai dự án Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục có nhiều loại đất như đất thổ cư, đất nông nghiệp và đất hành lang đê.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.