Xã hội

Hà Nội nâng mức cảnh báo cao nhất sau các ca dương tính Covid-19 ở Hà Nam

29/04/2021, 19:13

Hà Nội đã có hai ca F1 liên quan đến ca bệnh Covid-19 ở Hà Nam (một trường hợp ở Thanh Trì, trường hợp còn lại ở Đông Anh).

img

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng

Chiều nay (29/4), trước diễn biến mới của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp với các sở ngành, quận, huyện để triển khai ngay các biện pháp không để dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin: Hà Nội đã ghi nhận F1 liên quan đến trường hợp dương tính Covid-19 tại Hà Nam.

Ông Hạnh đánh giá, sau một thời gian không phát hiện ca mắc mới ngoài cộng đồng dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tâm lý chủ quan tăng cường sau một thời gian không phát hiện ca mới ngoài cộng đồng.

Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới, dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng như vậy nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

Ông Hạnh nhấn mạnh: "Chúng ta phải hết sức cảnh giác tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch. Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch. Các địa phương cần tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn và việc khai báo y tế".

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho hay, đến chiều tối 29/4, liên quan bệnh nhân Covid-19 Hà Nam, đã có 5 ca F0 xuất hiện trong cộng đồng, hơn 30 F1. Trong đó, Hà Nội đã có hai ca F1 liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam (một trường hợp ở Thanh Trì, trường hợp còn lại ở Đông Anh).

"Tôi đề nghị nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch lên mức cao nhất", Phó Chủ tịch UBND thành phố nói và yêu cầu các lực lượng liên quan khẩn trương khoanh vùng, truy vết đối với hai trường hợp F1 nêu trên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, tình hình dịch trong những ngày tới sẽ có diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm nghìn người dân đi nghỉ lễ trở về Hà Nội. Vì vậy, tất cả các đơn vị phải kiểm soát chặt người dân các tỉnh khác đến Hà Nội và người dân Thủ đô trở về sau nghỉ lễ.

"Người dân nếu rời khỏi Hà Nội trong dịp lễ 30/4-1/5 khi trở về bắt buộc phải khai báo y tế", Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ.

Với người dân các tỉnh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu vấn đề, trong các đợt dịch trước, một số tỉnh cấm người dân các địa phương có dịch nhưng Hà Nội, với vị trí là Thủ đô, trái tim của cả nước, không thể làm thế mà sẽ có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị, từ thành phố đến xã phường, các tổ Covid-19 cộng đồng chủ động rà soát, phát hiện người nhập cảnh trái phép và những người cố tình bao che, tổ chức cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.