Đô thị

Hà Nội: Người dân sắp được đổi GPLX tại toàn bộ 30 quận, huyện

30/05/2024, 20:58

Chiều nay (30/5), Sở GTVT Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các cơ sở đào tạo về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý phương tiện và người lái.

Tiến tới 30 quận, huyện đều có thể cấp đổi GPLX

Ông Đào Duy Phong, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, mục đích của hội nghị nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hơn nữa trong công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở GTVT Hà Nội. 

Hà Nội: Người dân sắp được đổi GPLX tại toàn bộ 30 quận, huyện- Ảnh 1.

Hà Nội tháo gỡ những khó khăn trong việc cấp đổi GPLX. Ảnh minh hoạ.

Tại hội nghị, nhiều quận huyện kiến nghị được bổ sung nguồn lực, máy móc thiết bị, kinh phí triển khai sau khi được uỷ quyền cấp đổi GPLX. Cùng đó, các địa phương cũng kiến nghị Hà Nội cần mở rộng việc uỷ quyền này tại 30 quận, huyện trên địa bàn để đảm bảo người dân có nhiều lựa chọn, không phải đi xa, xếp hàng. 

Đại diện huyện Mỹ Đức là một trong hai địa phương đầu tiên được Sở GTVT Hà Nội ủy quyền (từ tháng 11/2023) bày tỏ: Người dân địa phương rất mừng vì có thể trực tiếp đổi giấy phép lái xe ngay tại huyện nhà thay vì phải vào trung tâm thành phố. Thậm chí người dân các huyện lân cận thuộc tỉnh Hòa Bình cũng đến huyện Mỹ Đức nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, theo vị này, Chính phủ khuyến khích người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; khuyến khích người dân thanh toán không dùng tiền mặt khi làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe nhưng hầu hết người dân trong huyện vẫn giữ thói quen đến làm thủ tục trực tiếp và thanh toán bằng tiền mặt. 

Hơn nữa, trên địa bàn huyện chỉ có duy nhất Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức lại là bệnh viện hạng 2, không đủ điều kiện cấp giấy khám sức khỏe để phục vụ cấp đổi giấy phép lái xe. Trong khi đó, một bệnh viện đa khoa tuyến huyện của tỉnh Hòa Bình lân cận lại được phép. Thành ra người dân huyện Mỹ Đức lại phải di chuyển gần 30km để khám sức khỏe rất vất vả.

Giải đáp các kiến nghị của các quận, huyện, ông Đào Duy Phong, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đã báo cáo UBND thành phố có phương án bổ sung nguồn lực cho các địa phương. Từ hiệu quả bước đầu, Sở sẽ tiếp tục ủy quyền cho các địa phương khác, tiến tới toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã đều có thể tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong cấp, đổi giấy phép lái xe.

Liên quan đến vấn đề bệnh viện hạng 2 không đủ thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe, Sở GTVT Hà Nội cũng đã báo cáo thành phố và đã được chấp thuận. Tới đây, Sở Y tế Hà Nội sẽ có văn bản cụ thể để hướng dẫn các huyện.

Về vấn đề thanh toán của người dân khi giải quyết thủ tục hành chính, với việc đa dạng các hình thức thanh toán, thành phố phấn đấu 100% người dân không sử dụng tiền mặt khi giao dịch nhằm bảo đảm công khai, minh bạch.

Theo ông Phong, toàn thành phố có bộ phận "một cửa" của 9 quận, huyện và 2 cơ sở của Sở GTVT Hà Nội nằm trong trung tâm, cùng với đó là Cổng dịch vụ công Quốc gia luôn bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Song, thực tế việc không ít người dân các huyện xa vẫn đến 2 cơ sở của Sở GTVT Hà Nội đã gây ùn ứ vào một số thời điểm.

"Sở đang nghiên cứu xây dựng và ban hành các bộ tài liệu, tờ rơi… hướng dẫn về cấp, đổi giấy phép lái xe; tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến các thôn, tổ dân phố để người dân biết và thực hiện", ông Phong thông tin. 

Cấp đổi GPLX hơn 149 nghìn người, uỷ quyền cho 9 quận, huyện

Ông Lê Ngọc Diễn, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái cho biết, 5 tháng đầu năm, Sở GTVT Hà Nội đã cấp mới GPLX cho hơn 149 nghìn người, trong đó cấp đổi, cấp lại tại các quận huyện được uỷ quyền với 10.307 trường hợp; cấp lại hơn 2.425 GPLX tập lái. Hơn 400 trường hợp được cấp giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe.

Ông Diễn cũng khẳng định, Sở GTVT đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong đào tạo, sát hạch cấp GPLX, điển hình như việc chấm điểm bằng thiết bị tự động, camera giám sát việc thực hiện bài thi của học viên cũng như việc thực thi công vụ của sát hạch viên, quản lý danh sách dự thi và danh sách trúng tuyển… đảm bảo tính công khai và minh bạch.

"Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch và các đơn vị, tổ chức có liên quan chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ trên địa bàn. 

Các trung tâm đào tạo, sát hạch được yêu cầu chủ động tự kiểm tra, rà soát, có kế hoạch, biện pháp cụ thê tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe để đáp ứng nhu cầu của người dân", ông Diễn nhấn mạnh. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.