Đô thị

Hà Nội: Nhan nhản xe chở rác hoạt động trong giờ cấm gây ùn tắc

08/02/2021, 06:00

Dù chỉ được hoạt động từ 19h30 đến 6h sáng hôm sau nhưng nhiều xe vẫn vận chuyển, thu gom rác trong giờ cấm gây ô nhiễm và ùn tắc giao thông.

img

Xe tải chở rác ngang nhiên chiếm phần đường để thu gom rác từ các điểm tập kết gây ùn tắc

Theo Quyết định số 24/2020 của UBND TP Hà Nội, xe vận chuyển, thu gom rác, chỉ được hoạt động từ 19h30 - 6h sáng hôm sau. Song thực tế, nhiều xe vẫn vận chuyển, thu gom rác trong giờ cấm gây ô nhiễm và ùn tắc giao thông.

“Ám ảnh” xe chở rác vô tư vận chuyển trong giờ cấm

17h30 ngày 25/1, dù đang giờ cao điểm, dòng phương tiện ken đặc xếp hàng dài và chưa đến giờ thu gom rác theo quy định song trên đường Trần Phú (Hà Đông) hướng đi Nguyễn Trãi vẫn xuất hiện 2 chiếc xe ngang nhiên chiếm lòng đường để thu gom, vận chuyển rác.

Cũng trên tuyến đường này, đoạn vỉa hè gần Học viện An ninh Nhân dân (Hà Đông), chiếc xe chở rác BKS 29C - 456.16 cùng 3-4 công nhân vệ sinh môi trường ung dung chiếm phần lớn mặt đường để chuyển rác từ xe đẩy lên. Người đi xe máy không còn đường để di chuyển, phải đua nhau lao lên vỉa hè.

Cách đó không xa, đối diện số nhà 631 Nguyễn Trãi cũng xuất hiện chiếc xe chở rác BKS 30S - 8112 ghi dòng chữ: Xe vận chuyển rác Q. Hà Đông. Chiếc xe này chiếm 1/3 lòng đường để vận chuyển rác. Việc xe tải thu gom trong giờ cao điểm khiến nhiều người đi đường bức xúc do vừa ùn tắc, vừa gây mùi khó chịu.

“Tôi rất ức chế khi thường xuyên chứng kiến các xe chở rác chọn đúng giờ cao điểm để thu gom rác. Đây là ngành nghề đặc thù, TP Hà Nội đã có quy định về thời gian hoạt động, nhưng việc các xe chở rác cố tình vi phạm, đi sai giờ cần phải xem xét lại trách nhiệm của các công ty môi trường”, chị Vũ Thị Ngọc, người thường xuyên lưu thông trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) bức xúc.

Trước đó, giờ cao điểm chiều 24/1, có mặt trên đường Khuất Duy Tiến, PV Báo Giao thông cũng chứng kiến 3-4 chiếc xe chở rác của HTX Thành Công lưu thông từ hướng Khuất Duy Tiến đi Phạm Hùng.

Chiếc xe chở rác BKS 29C-772.06 trên hành trình di chuyển liên tục dừng lại nhiều lần để gom rác. Do đi vào khung giờ cao điểm nên chiếc xe này gây ra cảnh ùn tắc kéo dài hàng km từ số nhà 224 đến số 548 Khuất Duy Tiến.

Sẽ xử nghiêm xe chở rác cố tình vi phạm

Trao đổi với Báo Giao thông, Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Đội trưởng Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, xe vận chuyển rác có trọng tải lớn, những nơi tập kết rác thường ở gần nút giao nên rất dễ gây ùn tắc.

“Thời gian qua, theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, Đội CSGT số 7 đã tăng cường xử lý các xe rác vi phạm, tuy nhiên không xuể”, Trung tá Thắng nói.

Liên quan đến những điểm xe thu gom rác thường xuyên dừng đỗ mà PV Báo Giao thông phản ánh, Trung tá Thắng cho biết, lực lượng CSGT cũng nhiều lần xử lý. “Chúng tôi đã yêu cầu chính quyền địa phương chấn chỉnh các công ty môi trường vi phạm, chấp hành đúng quy định của TP về thời gian hoạt động”, Trung tá Thắng nói.

Ông Lê Xuân Tiến, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, mới đây đơn vị đã có văn bản yêu cầu các đội thanh tra trên địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý xe chuyên dùng vận chuyển, thu gom rác vi phạm.

“Có thời điểm, do khối lượng rác tồn lớn nên một số đơn vị môi trường đã xin giấy phép hoạt động ngoài giờ cao điểm. Tuy nhiên, trong giờ cao điểm, các xe rác hoạt động gây ùn tắc chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Tiến nói.

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, Sở GTVT Hà Nội cũng vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị phối hợp chấn chỉnh các đơn vị tham gia hoạt động vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Theo Sở GTVT, quá trình làm nhiệm vụ, Tổ công tác liên ngành của TTGT và Cảnh sát Môi trường đã phát hiện nhiều trường hợp xe vận chuyển rác thải đi vào giờ cấm, để rác rơi vãi, rò rỉ nước rác ra đường, chở quá tải trọng. Một số lái xe khi bị kiểm tra không hợp tác, thậm chí đóng cửa xe bỏ đi, gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết, đơn vị này đã giao Thanh tra, Ban Duy tu các công trình hạ tầng đô thị (thuộc Sở Xây dựng) chủ động làm việc với các các nhà thầu vận chuyển rác và các đơn vị chức năng thuộc Sở GTVT, Công an thành phố để đôn đốc, yêu cầu các đơn vị có xe vận chuyển rác tuân thủ đúng thời gian thu gom theo quy định của UBND TP. Các trường hợp để rơi vãi rác, lái xe có thái độ thiếu hợp tác khi kiểm tra, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, đại diện này nói.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phạm Trần Lộc, Giám đốc HTX Thành Công cho biết, gần Tết Nguyên đán, các hoạt động sinh hoạt, ăn uống, dọn dẹp nhà cửa nhiều hơn dẫn đến lượng rác thải tăng lên gần gấp đôi ngày thường. “Quá trình vận hành có thể phát sinh việc thu gom sai giờ để đáp ứng nhu cầu của thành phố trong việc thu gom rác không để tồn đọng qua ngày. Tôi sẽ cho kiểm tra và chấn chỉnh lái xe vi phạm”, ông Lộc khẳng định.

Theo thống kê của Đội CSGT số 7, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã xử phạt 8 trường hợp xe tải chở rác thuộc Công ty Môi trường đô thị Hà Đông, Công ty Môi trường đô thị Thanh Trì, HTX Thành Công hoạt động không đúng thời gian quy định, dừng đỗ trái phép, không đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.