Đô thị

Hà Nội rà soát xe đưa đón học sinh, phát hiện loạt vi phạm

20/10/2023, 12:08

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội rà soát trên địa bàn có 186 đơn vị vận tải tham gia đưa đón học sinh, trong số này có nhiều phương tiện vi phạm, không đủ điều kiện kinh doanh vận tải.

Hà Nội rà soát có gần 190 đơn vị vận tải đưa đón học sinh - Ảnh 1.

Thanh tra GTVT Hà Nội kiểm tra điều kiện của xe đưa đón học sinh.

Tin từ Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, từ đầu năm học đến nay đơn vị này đã tiến hành kiểm tra, rà soát với tổng số 110 trường học có ký hợp đồng với đơn vị vận tải để vận chuyển đưa, đón học sinh tương ứng với 186 đơn vị kinh doanh vận tải với tổng số 1.519 phương tiện.

Qua kiểm tra, cơ bản các lái xe và phương tiện đều đảm bảo điều kiện tham gia kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, đơn vị vận tải có ký hợp đồng với các trường học theo quy định. Phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính 41 trường hợp, tổng số tiền xử phạt hơn 182 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đình Quyền - Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) cho biết Thanh tra Sở đã làm việc với các trường học có sử dụng xe đưa đón học sinh yêu cầu không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện; chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định.

Yêu cầu cam kết các nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá số người quy định, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu "xe hợp đồng" hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển... 

Theo chuyên gia giao thông Nguyễn Thị Thu Thủy, hiện nay hoạt động của xe đưa đón học sinh đang tồn tại nhiều bất cập nhưng chưa được chấn chỉnh và xử lý quyết liệt. "Hiện trên địa bàn có hàng nghìn trường học, mỗi trường đều có nhiều xe đưa đón học sinh.

Do đó, đường phố tăng phương tiện, thêm ùn tắc. Vì vậy cần quản lý chặt chẽ các phương tiện này, không để hoạt động tự phát. Không những vậy nhiều trường hợp xe chất lượng thấp, cũ kỹ, chưa được trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn chuyên dụng cho trẻ", bà Thủy cho hay.

Chuyên gia giao thông, TS. Phan Lê Bình cũng cho rằng, cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ, tuyên truyền sâu rộng về việc chấp hành các quy định và cam kết của các chủ xe tổ chức phương thức vận tải này. Đồng thời gắn trách nhiệm của các nhà trường trong việc thuê xe và tổ chức đưa, đón học sinh theo lộ trình.

"Các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng CSGT cần phối hợp với TTGT tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử lý những sai phạm, hạn chế nguy cơ dẫn đến mất an toàn và TNGT", ông Bình nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.