Xã hội

Hà Nội sắp có chợ đầu mối 250 triệu USD bán thực phẩm sạch

16/02/2017, 18:53

Hà Nội đề xuất xây dựng chợ đầu mới lớn, hiện đại với giá trị đầu tư lên tới 250 triệu USD...

anh 3 (2)

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, nếu xây được chợ đầu mối hiện đại với mức đầu tư 250 triệu USD sẽ là bước đi đột phá

Sáng 16/2, Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Theo báo cáo của UBND TP, mặc dù gặp phải những khó khăn nhưng sản xuất nông nghiệp Thủ đô vẫn tăng trưởng trên 2%/năm. Nhiều mô hình sản xuất rau an toàn, hoa, cây ăn quả đặc sản, vùng lúa chất lượng cao và chăn nuôi tập trung xa dân cư đạt giá trị cao được phát huy.

Ghi nhận những kết quả đó và đánh giá cao công tác phối hợp giữa Bộ và thành phố, nhưng Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, tuy nông nghiệp phát triển nhanh với tỷ lệ tăng trưởng cao nhưng vẫn dưới tiềm năng. 

Theo người đứng đầu Thành uỷ Hà Nội, hiện nay có 3,7 triệu dân Hà Nội sống ở nông thôn, trong đó có 27% làm và thu nhập từ nông nghiệp nhưng giá trị nông nghiệp công nghệ cao mới chiếm 20%, sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu còn rất thấp. “Chúng ta đang phải cạnh tranh cạnh tranh ngay tại Hà Nội. Rau muống Thái Lan cạnh tranh với rau muống Thanh Trì, Phúc Thọ. Nếu không nâng chất lượng lên thì ta sẽ thua ngay ở sân nhà”, Bí thư Hà Nội lưu ý.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, Bí thư Hoàng Trung Hải đánh giá, 60 chuỗi liên kết được duy trì hiện nay vẫn là chưa đủ, cần phát triển nhiều hơn nữa mới kiểm soát được nguồn thực phẩm. Vì vậy, lãnh đạo thành phố Kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm tới đề xuất của Hà Nội về xây dựng chợ đầu mối lớn, hiện đại với giá trị đầu tư lên tới 250 triệu USD. Bí thư Thành uỷ khẳng định, đây sẽ bước đi đột phá, là một trong các điều kiện để kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, giúp loại bỏ hơn 100 chợ cóc đang tồn tại.

Đồng tình với đề xuất này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Hà Nội triển khai xây dựng chợ đầu mối quy mô lớn này, hướng tới phục vụ chung cho toàn vùng.

Xem thêm Video:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.