Đời sống

Hà Nội sắp có thêm Viện dưỡng lão theo mô hình chuẩn Nhật Bản

12/07/2022, 13:37

Thời gian tới, Hà Nội sẽ có thêm một viện dưỡng lão theo mô hình chuẩn Nhật Bản, đáp ứng nhu cầu về dịch vụ y tế, xã hội cho người cao tuổi.

Ngày 12/7, Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông tổ chức Lễ khởi công Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi.

Ông Nguyễn Công Minh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông chia sẻ: “Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tỷ lệ người cao tuổi tăng thì nhu cầu về các dịch vụ y tế, xã hội cũng tăng theo.

img

Lễ khởi công xây dựng viện dưỡng lão Phương Đông Asahi

Ở khu vực thành phố như Hà Nội, truyền thống người cao tuổi nhận được sự chăm sóc từ các thành viên trong gia đình đang ngày càng trở nên khó khăn do áp lực cuộc sống thành thị. Những yếu tố này đã thôi thúc chúng tôi đưa ra quyết định xây dựng Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi theo mô hình dưỡng lão chuẩn Nhật Bản nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và chăm sóc toàn diện cho người cao tuổi”.

Còn theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh Bộ Y tế, “nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân đặc biệt là người cao tuổi ngày càng cao nhất là sau đại dịch Covid-19.

Tuổi thọ bình quân của người Việt Nam là 74-75 thuộc top trung bình trên thế giới. Tuy nhiên, người cao tuổi Việt nằm trong mô hình bệnh tật kép. Theo công bố của BV Lão khoa TƯ, mỗi người cao tuổi trung bình mắc 4-5 bệnh mạn tính như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, ung thư… khiến chất lượng cuộc sống giảm sút.

Trong khi đó, WHO đã nhận định rằng sau đại dịch Covid-19 sẽ là đại dịch của các bệnh rối loạn chuyển hóa. Chính vì vậy nhu cầu về chăm sóc sức khỏe có nhu cầu rất lớn. Sự có mặt của mô hình viện dưỡng lão như thế này sẽ góp phần vào hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn diện, đặc biệt cho người cao tuổi”.

img

Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi trong tương lai (phối cảnh)

Chia sẻ thêm về công trình Viện dưỡng lão theo mô hình chuẩn Nhật Bản này, ông Công Minh thông tin, Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi có tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng, quy mô 7.000m2, thiết kế theo phong cách art-décor hiện đại; cung cấp đa dạng dịch vụ gồm: chăm sóc nội trú dành cho người cao tuổi có nhu cầu ở lâu dài hoặc người cao tuổi có bệnh nền, bệnh nặng; chăm sóc bán trú dành cho các gia đình bận rộn hoặc người cao tuổi muốn trải nghiệm dịch vụ nghỉ dưỡng dưỡng lão đẳng cấp quốc tế...

Cùng với đó, Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi còn đào tạo điều dưỡng đáp ứng tiêu chuẩn Nhật Bản để cung ứng nhân lực cho thị trường xuất khẩu lao động và tiếp nhận lại những người đã hết thời hạn lao động điều dưỡng tại Nhật Bản về làm việc tại đây.

Viện dưỡng lão Phương Đông Asahi sẽ được xây dựng trong 1 năm và dự kiến đón những vị khách đầu tiên từ tháng 7/2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.