Bất động sản

Hà Nội triển khai "siêu dự án" 4,2 tỷ USD

12/11/2023, 15:06

Thành phố Hà Nội vừa tổ chức lễ công bố triển khai dự án thành phố thông minh với vốn đầu tư 4,2 tỷ USD, dự án thực hiện theo cơ chế đặc thù.

Dự án thành phố thông minh nằm ngay chân cầu Nhật Tân, trên trục phát triển Nhật Tân - Nội Bài của Hà Nội, thuộc địa bàn huyện Đông Anh. Tổng diện tích 272ha. 

Dự án được thực hiện theo đề xuất từ phía Nhật Bản, là một trong các dự án thành phần thuộc Khu vực phát triển đô thị hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, thực hiện theo cơ chế chính sách đặc thù được Thủ tướng phê duyệt. Chủ đầu tư là liên danh Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản).

Hà Nội triển khai "siêu dự án" 4,2 tỷ USD - Ảnh 1.

Các đại biểu bấm nút công bố triển khai dự án thành phố thông minh tại huyện Đông Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết dự án thành phố thông minh triển khai tại các xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Kim Nỗ của huyện Đông Anh được hình thành từ kết quả, nỗ lực xuyên suốt của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, là biểu tượng cụ thể về tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Với tính chất đặc thù là khu trung tâm tài chính, thương mại mới tại cửa ngõ phía Bắc, có yêu cầu đặc biệt về quy hoạch kiến trúc đô thị để tạo diện mạo phát triển mới cho thủ đô. 

Theo ông Tuấn, dự án ứng dụng 6 yếu tố thông minh cơ bản gồm: năng lượng thông minh, di chuyển thông minh, đời sống thông minh, quản lý thông minh, sức khỏe và học tập thông minh và kinh tế thông minh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Honda Yukihito, Tổng giám đốc điều hành cấp cao toàn cầu của Tập đoàn Sumitomo, cho biết dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội được định vị là một dự án rất quan trọng đối với Tập đoàn Sumitomo và đối tác chiến lược là Tập đoàn BRG. "Chúng tôi hy vọng sẽ hiện thực hóa một trung tâm đô thị đẳng cấp quốc tế dẫn đường cho kỷ nguyên mới của khu vực ASEAN", ông Honda Yukihito bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, chia sẻ với vai trò là một doanh nhân và công dân ưu tú của thủ đô, bà luôn ấp ủ một khát khao là người dân Hà Nội được tận hưởng những gì tốt đẹp, tinh hoa nhất của thế giới ngay tại vùng đất quê hương ngàn năm văn hiến.

"Dự kiến, đây sẽ là một chặng đường dài, có thể kéo dài nhiều năm, nhưng chúng ta đã có được tầm nhìn về một thành phố thông minh hiện đại, đẳng cấp, tươi đẹp, hướng tới tăng trưởng xanh, nơi người dân cùng phát triển bền vững qua nhiều thế hệ. Điều chúng ta cần là nhiệt huyết, nỗ lực và quyết tâm để cùng nhau hoàn thành từng cột mốc trên hành trình đó", bà Nga nói.

Được biết, dự án có hạng mục tháp tài chính 108 tầng thuộc danh mục các công trình trọng điểm đã được HĐND TP Hà Nội quyết nghị, là công trình có thiết kế quy mô lớn thể hiện ý tưởng và công nghệ mới, sáng tạo mang tầm quốc tế, nằm trong tổng thể quy hoạch đồng bộ, hiện đại.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.