Xã hội

Hà Nội xem xét cắt thi đua đơn vị, cá nhân nơi có cháy gây chết người

23/09/2023, 10:34

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu xem xét cắt thi đua, khen thưởng đối với đơn vị, cá nhân có liên quan nếu địa bàn quản lý xảy ra cháy gây chết người.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 439/TB-VP về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ quy định pháp luật trên nguyên tắc "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Chủ tịch Hà Nội: Cắt thi đua đơn vị, cá nhân nơi xảy ra cháy thiệt hại về người - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu xem xét cắt thi đua, khen thưởng đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra cháy gây chết người.

Quá trình kiểm tra phải bảo đảm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Coi trọng vai trò kiểm tra, giám sát của nhân dân, các cơ quan thông tấn, báo chí đối với việc chấp hành pháp luật của chủ cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân và công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Kiên quyết áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng thẩm quyền, quy định; chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với UBND quận, huyện, thị xã tham mưu UBND thành phố xử lý dứt điểm các tồn tại đối với loại hình cơ sở chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng.

Sở Công thương, Tổng công ty Điện lực thành phố phối hợp, chủ động tham mưu cho thành phố hướng dẫn, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý và sử dụng điện.

Đối với việc đưa Chương trình giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy vào học đường, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai đến 100% các cơ sở giáo dục trực thuộc trong năm học 2023-2024.

Công an thành phố thường xuyên kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các ngành.

Nếu cần thiết nghiên cứu đề xuất Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét kiểm tra đối với các đơn vị, địa phương đã được hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn để xảy ra những tồn tại, sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC và cứu nạn, cứu hộ gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với các vụ cháy để xảy ra chết người, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nội vụ, Ban Thi Đua - Khen thưởng thành phố xem xét cắt thi đua. Không xem xét trình khen thưởng đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan mà trên địa bàn để xảy ra cháy gây thiệt hại về người, thiệt hại lớn về tài sản.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.