Đô thị

Hà Nội xuyên đêm khắc phục hư hỏng khe co giãn trên đường Vành đai 3

08/05/2024, 08:59

Đơn vị quản lý đường sửa chữa khe co giãn xuống cấp trên đường Vành đai 3 trong đêm để phục vụ người dân đi lại.

Sáng sớm nay (8/5), trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Hữu Bảo - Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin: Đêm qua đơn vị quản lý đường đã xử lý xong cả 3 khe co giãn T260,T275,T290 hướng Mai Dịch đi pháp Vân, đảm bảo êm thuận cho người dân đi lại. 

Hà Nội xuyên đêm khắc phục hư hỏng khe co giãn trên đường Vành đai 3- Ảnh 1.
Hà Nội xuyên đêm khắc phục hư hỏng khe co giãn trên đường Vành đai 3- Ảnh 2.

Các công nhân hoàn thành việc sửa chữa khe co giãn ban đêm để hạn chế nhất việc lưu thông ảnh hưởng tới đi lại của người dân. 

Theo Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội, trước mắt, đơn vị quản lý đường bộ đã thực hiện các biện pháp tạm thời để cố định gối cầu, tạo tiếp xúc êm thuận giữa đáy dầm và gối cầu như chêm, chèn gỗ, cao su vào các vị trí khe hở của các gối cầu bị xô lệch, thảm bù lún mặt đường khu vực khe co giãn ở trụ. Trong thời gian tới thường xuyên theo dõi tình hình hư hỏng để kịp thời có các biện pháp xử lý, khắc phục.

Tìm hiểu của PV, những ngày qua một số khe co giãn ở đường Vành đai 3 trên cao bị gồ lên. Do đó, để tránh xảy ra tai nạn, các tài xế xe ô tô sẽ giảm tốc độ khi đến gần khe co giãn này. Vì thế, các phương tiện phía sau dồn lên nhanh khiến tuyến đường này thêm ùn tắc.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, tuyến đường Vành đai 3 trên cao là tuyến đường có mật độ phương tiện giao thông rất lớn, lưu lượng khoảng 122.000 xe/ngày đêm. Do đó, sau khi công trình đưa vào khai thác, công tác duy tu, duy trì được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm tăng cường tuổi thọ công trình, đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông trên tuyến. Tuy nhiên, với lưu lượng xe rất lớn, gấp 8 lần lưu lượng thiết kế cho nên không tránh khỏi các sự cố hư hỏng trên tuyến.

Hà Nội xuyên đêm khắc phục hư hỏng khe co giãn trên đường Vành đai 3- Ảnh 3.
Hà Nội xuyên đêm khắc phục hư hỏng khe co giãn trên đường Vành đai 3- Ảnh 4.

Khe co giãn trên đường Vành đai 3 trên cao lúc xuống cấp và sau khi được sửa chữa.

Trước đó, theo khảo sát của Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông trên tuyến đường Vành đai 3 trên cao, đoạn từ Pháp Vân đến Mai Dịch có 403 trụ, 7.140 gối cầu.

Qua kiểm tra, khảo sát có 52/7.140 gối cầu có hiện tượng bị xô lệch, đặc biệt là các gối cầu trên trụ T50 và trụ T91. Ngoài ra, trên toàn tuyến có 88/176 khe co giãn có hiện tượng bị hư hỏng, không êm thuận.

Việc các gối cầu bị xô lệch, không tiếp xúc với đáy dầm dẫn đến đáy dầm tiếp xúc trực tiếp với thớt kệ gối tạo ra lực xung kích tác dụng lên đáy dầm gây nguy cơ nứt, vỡ, hư hỏng dầm cầu, làm giảm tuổi thọ khai thác công trình khi xe chạy qua.

Mặt khác, các gối cầu bị xô lệch ra khỏi thớt kệ gối dẫn đến các đầu dầm và mặt đường tại một số khu vực khe co giãn bị lún võng. Việc gối cầu bị xô lệch, hư hỏng không những tiềm ẩn nhiều nguy cơ phá hỏng kết cấu cầu, còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Dưới đây là video người dân đi lại thuận lợi sau khi khe co giãn được sửa chữa:

3432120334235662581Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.