Xã hội

Hà Nội yêu cầu người ngồi cách nhau 1m trong quán ăn, cà phê

17/08/2020, 20:23

Nhà hàng ăn uống, bia hơi, cafe... Hà Nội phải thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1m, đo thân nhiệt cho khách, bố trí nước sát khuẩn.

img
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội

Việc giám sát phòng, chống dịch trong cộng đồng đang lỏng lẻo hơn trước

Chiều 17/8, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 25/7 đến nay, có 33 ca mắc Covid-19, trong đó 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Thành phố đã rà soát 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó số về từ ngày 15/7 là 77.150 người. Từ chiều ngày 8/8, lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 - 29/7, đến hết ngày 16/8 đã lấy được 50.602 mẫu, có kết quả 28.478 mẫu, đều âm tính.

Ngoài ra, CDC Hà Nội đã xét nghiệm cho 1.086 người (trong đó có 854 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...), kết quả 1.078 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính là BN752 tại Phúc Thọ và BN962 tại Thanh Xuân, còn lại đang chờ kết quả.

Sở Y tế dự báo, trong giai đoạn này dịch bệnh đã xảy ra tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên chưa lây lan thành ổ dịch lớn và nguồn lây đều từ ngoài thành phố xâm nhập vào. Thành phố đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0).

Có tới 8/10 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Hà Nội được phát hiện tại các bệnh viện, trong khi Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như Thành phố và thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh nên nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào là rất cao.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho rằng, hiện nay việc giám sát phòng, chống dịch trong cộng đồng tại các địa phương lỏng lẻo hơn giai đoạn trước, nhiều người dân vẫn không thực hiện giãn cách theo quy định, đề xuất cần có những biện pháp chặt chẽ hơn trong phòng chống dịch bệnh.

Đóng cửa nhà hàng, quán ăn nếu không thực hiện nghiêm quy định giãn cách

Kết luận hội nghị Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khẳng định, hiện nay Hà Nội vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, ông Quý cho rằng với việc Hà Nội xuất hiện các ca thứ phát trên địa bàn (2 trường hợp là F1 bị lây nhiễm Covid-19), dù vậy tình hình dịch đã được kiểm soát vì đã nhanh chóng “khoanh vùng, dập dịch”, “truy vết, cách ly triệt để” kịp thời.

"Nếu không làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong bệnh viện thì việc lây chéo sẽ rất đáng lo ngại. Dịch bệnh chưa có khả năng lây lan rộng trên địa bàn khi chúng ta thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch”, ông Quý nói.

Tuy nhiên, ông Quý cho rằng nguy cơ lây nhiễm dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và quán bia, quán ăn, giải khát là rất lớn. Cần thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch tại hai khu vực này.

Theo đó, ông Quý yêu cầu các đơn vị, địa phương của Hà Nội tiếp tục tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung quá 30 người. Nếu có biểu hiện ho sốt phải báo cho cơ sở khám chữa bệnh. Vận động người cao tuổi, bệnh nền nặng ở nhà không ra ngoài khi không có việc cần thiết

“Nhà hàng ăn uống, bia hơi, giải khát phải thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách, tối thiểu 1m, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, bố trí nước sát khuẩn. Vì nơi này nguy cơ lây lan dịch lớn, do vậy đề nghị từ 0 giờ ngày 19/8, nhà hàng, quán bia, cafe phải thực hiện nghiêm nội dung này”, ông Quý nói.

Ông Quý cũng đề nghị kiểm tra phòng chống dịch tại các cơ sở y tế, bệnh viện, nơi nào không đảm bảo an toàn kiên quyết cho dừng hoạt động. Các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm việc phân luồng khám chữa bệnh; bảo hộ bác sỹ, y tá, nhân viên; bảo vệ chặt chẽ các khoa điều trị bệnh nhân có bệnh nền nặng.

Với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Nguyễn Văn Sửu khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Các nhà hàng, quán ăn cần nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn phòng chống dịch; nếu không thực hiện nghiêm thì phải đóng cửa.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.