Thời sự Quốc tế

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngăn chính phủ đóng cửa

15/11/2023, 09:04

Ngày 14/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn khả năng chính phủ đóng cửa.

Theo hãng tin Reuters, dự luật phân bổ ngân sách tạm thời cho hoạt động của Chính phủ Mỹ do Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đề xuất đã được Hạ viện thông qua vào ngày 14/11 với 336 phiếu thuận và 95 phiếu chống. 

Trong đó, 209 nghị sĩ Đảng Dân chủ và 127 nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ dự luật trong khi 93 thành viên Đảng Cộng hòa và 2 nghị sĩ Đảng Dân chủ bỏ phiếu chống.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngăn chính phủ đóng cửa - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson (Ảnh: Reuters).

Dự luật sẽ phân bổ ngân sách cho xây dựng quân đội, phúc lợi cựu chiến binh, giao thông vận tải, nhà ở, phát triển đô thị, nông nghiệp, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, các chương trình về cung cấp nước và năng lượng tới ngày 19/1. 

Ngân sách cho các hoạt động khác của chính phủ liên bang, bao gồm lĩnh vực quốc phòng, sẽ kéo dài tới ngày 2/2.

Một số đảng viên Cộng hòa cho biết họ bất bình bởi dự luật không bao gồm các điều khoản cắt giảm mạnh chi tiêu và các biện pháp đảm bảo an ninh biên giới.

Trước đó, người tiền nhiệm của ông Johnson là ông Kevin McCarthy đã bị một nhóm đảng viên Cộng hòa phế truất khỏi chức vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau khi ông McCarthy thúc đẩy thông qua dự luật ngân sách hồi tháng 9 nhưng không có những điều khoản cắt giảm chi tiêu mạnh tay như nhóm đảng viên này yêu cầu.

Tuy nhiên, theo Reuters, các thành viên Đảng Cộng hòa theo đường lối bảo thủ cứng rắn đã cho biết họ không phản đối ông Johnson. Hạ nghị sĩ Bob Good cho hay: “Chúng tôi không ủng hộ dự luật nhưng chúng tôi ủng hộ ông ấy (Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson)”.

Một số đảng viên Cộng hòa khác cho biết dự luật do ông Johnson đề xuất là phương án tối ưu hơn so với một số lựa chọn khác. “Đây chưa phải phương án tối ưu nhất nhưng vẫn tốt hơn lựa chọn để chính phủ đóng cửa”, Hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa Mike Garcia cho biết.

Theo Reuters, dự luật sẽ được trình lên Thượng viện Mỹ bỏ phiếu. Các lãnh đạo của hai phe Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã lên tiếng thể hiện sự ủng hộ đối với dự luật này.

Trong thông báo vào đêm 14/11 sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật, lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ - ông Chuck Schumer cho biết ông rất hài lòng khi thấy dự luật được thông qua tại Hạ viện với sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng. Ông Schumer cũng cho biết sẽ phối hợp cùng ông Mitch McConnell - lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện để thúc đẩy việc thông qua dự luật tại Thượng viện trong thời gian sớm nhất.

Để ngăn chặn khả năng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, dự luật cần được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua và được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành thành luật trước khi khoản ngân sách hiện tại cho hoạt động của các cơ quan liên bang cạn kiệt vào đêm 17/11.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.