Hàng hải

Hai bến cảng gần 9 nghìn tỷ tại Lạch Huyện đang thi công đến đâu?

05/05/2024, 22:07

Dự án xây dựng các bến cảng số 5, 6 tại Lạch Huyện dự kiến sẽ cơ bản hoàn thành các hạng mục chính trong năm nay, dự kiến đưa vào vận hành đầu năm 2025.

Ông Đỗ Hữu Tuấn, Trưởng ban QLDA bến 5,6 Lạch Huyện thông tin, việc thi công dự án cơ bản đang bám sát tiến độ đề ra. Hiện, sản lượng tổng thể các gói thầu đạt khoảng 65%.

Hai bến cảng gần 9 nghìn tỷ tại Lạch Huyện đang thi công đến đâu?- Ảnh 1.

Công nhân thi công trên dự án xây dựng bến số 5, 6 tại Lạch Huyện (Ảnh: Tạ Hải).

Các nhà thầu đang tiếp tục triển khai các mũi thi công của gói thầu PK4 (Thiết kế và thi công bến chính, bến sà lan, bến dịch vụ, hệ kè và nạo vét) cùng gói thầu xử lý nền đất yếu bằng bấc thấm hút chân không.

Trong đó, hạng mục xử lý nền đạt sản lượng khoảng 65%. Ngoài ra, một số hạng mục đã hoàn thành như san lấp, tôn tạo bãi, cọc đất xi măng. Với phần thi công bến chính, nhà thầu đang tiến hành lắp đặt dầm và đổ bê tông dầm, sản lượng đã được khoảng 1/3 bến.

Một số hạng mục công trình phụ trợ như tòa nhà điều hành, đường bãi container cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Trong đó, hạng mục tòa nhà điều hành vừa được cất nóc vào ngày 24/4 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Để hướng tới mục tiêu của dự án là tới cuối năm 2024 sẽ cơ bản sẽ hoàn thành các hạng mục chính và hướng tới đầu năm 2025 sẽ đi vào vận hành, các nhà thầu đang tăng cường triển khai triển khai 3 ca 4 kíp, thực hiện nhiều mũi thi công ngày đêm để đảm bảo tiến độ.

Đối với các trang thiết bị, hiện chủ đầu tư đã đặt hàng gói cẩu với 5 cẩu STS và 12 cẩu RTG, sẵn sàng đưa vào hoàn thiện đồng bộ để kịp khai thác. 

Dự án bến 5,6 Lạch Huyện có tổng mức đầu tư khoảng 8.900 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Tập đoàn Hateco làm chủ đầu tư và tổ chức kinh tế thực hiện dự án là Công ty TNHH Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng. Dự án được khởi công từ tháng 7/2022 và được định hướng sẽ đi vào hoạt động trong quý I/2025.

Quy mô dự án đầu tư 2 bến tàu có chiều dài 990m (mỗi bến tàu dài 450m) tiếp nhận cỡ tàu container 12.000 - 18.000 TEUs; 1 bến sà lan có chiều rộng 100, tiếp nhận tàu sức chở 160 TEUs; Công trình bảo vệ cảng, hệ thống kho bãi, hạ tầng phục vụ cảng, khu vực đậu tàu và khu vực kết nối với luồng hàng hải công cộng huyện Lạch Huyện. Quy mô sử dụng đất khoảng 58,4 ha (chưa bao gồm khu nước đậu tàu và khu nước kết nối với luồng hàng hải công cộng).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.