Pháp đình

Hai bị cáo “vu khống” Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk lãnh án

17/01/2022, 15:50

HĐXX tuyên phạt hai bị cáo “vu khống” Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường “đạo văn”, “tiêu cực trong công tác cán bộ” lãnh hơn 2 năm tù giam.

Ngày 17/1, TAND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự và tuyên phạt hai bị cáo Phạm Đình Quý (41 tuổi, trú tại tỉnh Bình Thuận, nguyên Giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) 2 năm 9 tháng tù và bị cáo Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi, trú tại xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) 2 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vu khống”.

img

Hai bị cáo Quý và Tuấn tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2017, Quý có quen biết với Tuấn. Lúc này, Quý đang là giảng viên, còn Tuấn là sinh viên Trường Đại học Thể dục thể thao TP.HCM. Năm 2019, Quý chuyển đến giảng dạy tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Tuấn có thời gian làm Công an viên, là Đảng viên ở xã Ea Hu (huyện Cư Kuin).

Theo điều tra, Quý và Tuấn không quen biết, cũng không có mâu thuẫn gì với ông Bùi Văn Cường, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk. Nhưng cuối năm 2019, Quý gọi điện thoại cho Tuấn trao đổi nội dung ông Cường có “tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk” và “đạo văn, gian dối học thuật” khi thực hiện luận án tiến sĩ đề tài “Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt - bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng”, bảo vệ năm 2018 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Ngoài ra, Quý còn đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án của ông Cường cho Tuấn xem. Khi Quý đề nghị Tuấn ký tên vào các đơn tố cáo thì Tuấn đồng ý.

Sau đó, Quý đưa các đơn tố cáo ông Cường cho Tuấn ký rồi gửi đến Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nhiều cơ quan báo chí.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Tuấn và thông báo đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết. Đồng thời, yêu cầu Tuấn trong khi chờ kết luận của Ban Tổ chức Trung ương, không được thông tin phát tán nội dung tố cáo trên.

Đến ngày 6/7/2020, Tuấn gọi điện thoại cho Quý thông báo những nội dung làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc Công văn ngày 13/3/2020 của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và Công văn ngày 14/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận, luận án tiến sĩ của ông Cường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Cường “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Bùi Văn Cường.

Tại phiên tòa, Quý và Tuấn đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đồng thời, gửi lời xin lỗi đến ông Bùi Văn Cường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.