An ninh hình sự

Hai cán bộ lừa chạy suất tái định cư ở Đồng Nai như thế nào?

02/11/2023, 15:41

Mạnh và Biên đều giới thiệu bản thân quen biết rộng nên đã nhận tiền và hứa hẹn giải quyết đất đai, lô tái định cư cho nhiều người.

Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ ba người, gồm một cán bộ xã Bình Sơn (Long Thành), một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành và một đối tượng được xác định là "cò" trong vụ môi giới các suất tái định cư và đất đai.

Mánh khóe của hai cán bộ lừa chạy suất tái định cư ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Các đối tượng đã hứa hẹn giúp đỡ những người có nhu cầu xin suất tái định cư và chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Ba đối tượng bị tạm giữ gồm: Phạm Viết Mạnh (31 tuổi, ngụ phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa) là cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành, Nguyễn Tấn Biên (46 tuổi, ngụ xã Long An, huyện Long Thành) là cán bộ địa chính xây dựng xã Lộc An (huyện Long Thành) và Trần Ngọc Hân (25 tuổi, ngụ xã Bình Sơn, huyện Long Thành).

Theo Viện KSND tỉnh Đồng Nai, từ các tố giác của người dân và thông tin thu thập ban đầu, Viện KSND tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai điều tra theo dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ba đối tượng. 

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ mở rộng làm rõ thêm dấu hiệu của một số hành vi liên quan khác.

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai nhận được đơn của người dân tố cáo của người dân về việc ba đối tượng trên có hành vi nhận tiền để xử lý đất đai, chạy suất tái định cư rồi chiếm đoạt.

Vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng xác định, từ tháng 7/2020 đến nay, Phạm Viết Mạnh được phân công làm việc tại tổ bồi thường dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành. 

Mạnh có nhiệm vụ kiểm đếm, áp giá, chi trả tiền bồi thường và công khai phương án bồi thường cho các hộ dân tại xã Bình Sơn.

Thời gian này, một số người dân có đất mua bán bằng giấy tay đã nhờ Mạnh lập hồ sơ đền bù, cấp đất tái định cư và Mạnh đã nhận tiền, hứa giải quyết.

Còn Nguyễn Tấn Biên được biệt phái về xã Bình Sơn để tham gia dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành từ tháng 7/2021. 

Tại địa phương, Biên giới thiệu với nhiều người bản thân quen biết nhiều người có chức quyền nên lo được suất tái định cư.

Do tin tưởng Biên nên ông C.V.N (xã Bình Sơn) đã nhờ lập hồ sơ để lấy ba suất tái định cư với giá 1,2 tỷ đồng. Biên đã nhận của ông N số tiền 250 triệu đồng nhưng không thực hiện được lời hứa.

Còn Hân, bước đầu xác định đối tượng này làm nghề bán quần áo ở thị trấn Long Thành nhưng cũng giới thiệu có quen biết người có chức quyền để nhận suất tái định cư. 

Hân cũng đã nhận tiền của nhiều người dân với lời hứa hẹn sẽ chạy được suất tái định cư.

Hiện vụ việc tiếp tục được điều tra mở rộng.

Quyền chủ tịch Đồng Nai: Hai cán bộ bị bắt không liên quan dự án sân bay Long ThànhQuyền chủ tịch Đồng Nai: Hai cán bộ bị bắt không liên quan dự án sân bay Long Thành

Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt một cán bộ xã Bình Sơn (Long Thành) và một cán bộ Trung tâm quỹ đất huyện Long Thành vì liên quan đến bồi thường đất đai.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.