Xã hội

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí

17/04/2024, 09:27

Quá trình thực hiện dự án cải tạo vỉa hè đường Nguyễn Lương Bằng (TP Hải Dương), nhà thầu thi công không đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường khiến người dân bức xúc.

Vật liệu xây dựng tràn lan, rãnh sâu không được chăng dây

Từ phản ánh của bạn đọc, những ngày đầu tháng 4/2024, PV Báo Giao thông có mặt tại đường Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương và ghi nhận, đơn vị thi công đang cải tạo vỉa hè dọc hai bên tuyến đường này, nhưng lại không đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), vệ sinh môi trường, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Trong khi đó, Nguyễn Lương Bằng là tuyến đường huyết mạch của TP Hải Dương, nên lưu lượng người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường thường xuyên đông.

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí- Ảnh 1.

Vật liệu thi công chất ngổn ngang trên vỉa hè, lòng đường Nguyễn Lương Bằng.

Theo quan sát PV, đá, vật liệu xây dựng đổ đống trên vỉa hè và lòng đường, có nơi nhiều viên đá lát vỉa hè không nguyên vẹn như ban đầu. Một số đoạn vỉa hè bị đơn vị thi công đào xới lên nhưng nhiều ngày không thi công tiếp.

Ngoài ra, đất, rác thải công trình xây dựng đổ tràn ra mặt đường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến an toàn của người điều khiển xe máy khi đi qua.

Bên cạnh đó, những khối gạch lát, cát, đá lại "án ngữ" ngay trên phần đường dành cho người đi bộ. Thậm chí, tại một số nơi, mặt đường xuất hiện rãnh sâu nhưng bị đơn vị thi công không chăng dây cảnh báo, tạo "bẫy" cho người đi đường.

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí- Ảnh 2.

Gạch, vật liệu xây dựng để ngổn ngang trên lòng đường nhưng không có cảnh báo.

Suốt tuyến đường đang thi công, không có biển thông tin dự án, không có người điều tiết giao thông, không đèn tín hiệu cảnh báo, không có cọc tiêu và dây phản quang, ban đêm cũng không có đèn nháy báo hiệu. 

Trên cả tuyến đường chỉ có duy nhất 1 biển cảnh báo "công trường đang thi công", kích thước 40x20 (cm) được đặt tại một khối gạch lát trên đường. Còn lại khoảng hơn 10 điểm thi công trên toàn tuyến thì không có biển cảnh báo nào.

Đổ thải sai vị trí

Tại khu vực thi công, PV ghi nhận máy xúc đang đang nạo đất thải để đổ vào xe ô tô tải mang biển số 34L-6770. Sau khi đất thải chất cao hơn thùng xe, chiếc xe này di chuyển và do che chắn sơ sài nên đất, cát rơi lả tả xuống đường.

Chiếc xe chở đất thải di chuyển vào đường Đức Minh rồi rẽ ra đường Nguyễn Văn Linh, sau đó hướng về đường Bạch Đằng, ra đường lớn rồi đi đến đổ thải tại khu vực gầm cầu thuộc địa bàn phường Ngọc Châu.

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí- Ảnh 3.

Vị trí đổ thải không đúng quy định.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tùng Lâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương cho biết, dự án cải tạo vỉa hè đường Nguyễn Lương Bằng do ban làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty Quản lý công trình đô thị.

"Đây là dự án thoát nước và cải tạo vỉa hè trên tuyến Nguyễn Lương Bằng. Dự án triển khai thi công từ đầu năm, dự kiến đến tháng 5 sẽ hoàn thành", ông Lâm cho biết.

Về việc đơn vị thi công không đảm bảo biện pháp thi công, ông Lâm cho biết, biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công là do thành phố phê duyệt, còn biện pháp thi công thì do ban phê duyệt. 

"Việc đơn vị thi công khi thi công gây ảnh hưởng đến ATGT, ô nhiễm môi trường thì sau khi nhận được phản ánh của Báo Giao thông, đơn vị đã cử cán bộ xuống kiểm tra và chỉnh đốn đối với nhà thầu", ông Lâm nói.

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí- Ảnh 4.

Một số rãnh sâu bị "lãng quên".

Theo ông Lâm, đối với việc đổ thải không đúng quy định thì đơn vị sẽ có văn bản nhắc nhở nhà thầu.

"Sau khi dự án hoàn thành, khi nghiệm thu mà nhà thầu không xuất trình được giấy tờ biên lai liên quan đến việc đổ thải theo quy định thì không thực hiện nghiệm thu", ông Lâm khẳng định.

Lý giải về việc đơn vị thi công đào xới vỉa hè nhưng lại không thi công ngay, ông Lâm cho biết, hiện nay thành phố đang đề nghị các nhà mạng đi đường dây ngầm nên dự án đang phải chờ các đơn vị kia hoàn thành thì mới tiếp tục làm.

"Quy định tại một vị trí không để việc thi công kéo dài quá 2 tuần. Dự án đang bị gối thêm việc khác nên mới thi công như vậy. Hiện nay, đơn vị cũng hỗ trợ người dân đấu nối vào đường nước của dự án", ông Lâm cho biết.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận tại dự án cải tạo đường Nguyễn Lương Bằng:

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí- Ảnh 5.

Một số đoạn vỉa hè bị đào xới, vật liệu ngổn ngang.

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí- Ảnh 6.

Biện pháp thi công không đảm bảo, không có người điều tiết giao thông, không căng dây và đặt cọc khu vực thi công.

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí- Ảnh 7.

Vật liệu để tràn lan dưới lòng đường, vỉa hè cản trở người tham gia giao thông.

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí- Ảnh 8.

Vật liệu thi công đặt nhiều ngày ở khu nhà dân.

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí- Ảnh 9.

Một đoạn thi công nhưng đặt cọc tre cho có, không căng dây và điều tiết giao thông.

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí- Ảnh 10.

Xe vận chuyển đất thải của dự án chất vượt thành thùng, nghi chở quá tải.

Hải Dương: Dự án cải tạo vỉa hè thi công ẩu, đổ thải sai vị trí- Ảnh 11.

Vị trí đổ thải không đúng quy định.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.