Xã hội

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông

07/04/2024, 17:30

Ngày 7/4, trước việc cá chết bốc mùi hôi thối trên sông Sặt, sông Thái Bình đoạn chảy qua TP Hải Dương, đơn vị chức năng đã điều động công nhân, thuyền, máy xúc ra vớt xác cá.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 1.

Mấy ngày nay, tại khu vực nuôi cá lồng trên sông Thái Bình ở xã Tiền Tiến, An Thượng và phường Nam Đồng (TP Hải Dương) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, ước tính lên đến hàng trăm tấn, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho các hộ nuôi cá.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 2.

"Tình trạng cá chết thường xuất hiện nhiều vào thời điểm giao mùa nhưng chưa năm nào các hộ nuôi cá lồng ở xã Tiền Tiến thấy cá chết nhiều như năm nay. Chúng tôi đã dùng hết cách, hết khả năng, kinh nghiệm bao nhiêu năm nuôi cá của chúng tôi, từ bơm, sục oxy... nhưng không cứu vãn được", chị Vũ Thị Luyến, xã Tiền Tiến, TP Hải Dương cho biết.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 3.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hải Dương, đã có khoảng 300 tấn cá nuôi lồng chết ở địa phương trên. Ghi nhận của PV, đa số cá chết là cá chép, cá lăng và cá diêu hồng, có trọng lượng từ 3-8kg.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 4.

Dù đã thiệt hại lớn, tuy nhiên nhiều người thiếu ý thức vẫn vứt cá chết xuống sông, gây ô nhiễm, lây lan dịch bệnh.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 5.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương xác nhận, tình trạng cá chết xảy ra ở nhiều vùng nuôi cá lồng bè trong những ngày qua. Nguyên nhân ban đầu được xác định có một phần do chất lượng nước. "Chúng tôi đã test nhanh để kiểm tra nồng độ oxy và nồng độ khí độc trong môi trường nước nuôi thì nhận thấy nồng độ oxy trong nước thấp, các chỉ số NO2, NH4 rất cao so với quy chuẩn", vị đại diện cho biết.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 6.

Để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại đối với nuôi trồng thủy sản, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị có liên quan tập trung triển khai thực hiện một số nội dung đối với cá nuôi lồng bè trên sông. Trong đó, các hộ nuôi cần theo dõi sát dự báo thời tiết để ứng phó với những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột, thường xuyên quan sát nước vùng nuôi và cá nuôi; Khi thấy nước đục, cá kém ăn hoặc bơi chậm, nổi lên mặt nước cần có biện pháp xử lý kịp thời, tăng cường oxy và đảo nước.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 7.

Sáng 7/4, sông Sặt đoạn chảy qua TP Hải Dương tràn ngập xác cá chết, mùi hôi thối bốc lên, Được biết, sông Sặt đi qua địa phận TP Hải Dương ở phía nam và đông nam rồi qua âu thuyền, chảy ra sông Thái Bình.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 8.

Xác cá chết trôi trên sông nhiều khiến người dân hai bên bờ sông cảm thấy khó chịu.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 9.

Người dân ven sông Sặt cho biết, tình trạng này xảy ra khi các lồng nuôi cá trên sông Thái Bình có hiện tượng cá chết hàng loạt.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 10.

Xác cá dạt vào hai ven bờ sông Sặt, nơi gần khu dân cư sinh sống.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 11.

Ngay sau đó, lực lượng môi trường được huy động để trục vớt cá. Theo một công nhân môi trường cho biết, số lượng cá chết rất nhiều, trong một ngày khó có thể trục vớt hết số cá.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 12.

Xác cá sau khi được vớt từ sông sẽ được cho lên gàu máy xúc. Sau đó, lượng xác cá vớt được sẽ được đưa vào điểm tập kết, rồi tiếp tục đưa đi xử lý.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 13.

Công nhân làm việc suốt nhiều giờ nhưng lượng cá chết vẫn rất nhiều.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá chết bất thường, nổi trắng ven sông- Ảnh 14.

Mùi hôi thối từ xác cá bốc lên khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.