Xã hội

Hải Dương kiểm tra bãi tập kết than trái phép sau phản ánh của Báo Giao thông

05/09/2023, 11:41

Công an TX Kinh Môn (Hải Dương) đang tiến hành xác minh nguồn gốc đối với 2.000 tấn xít tại bãi tập kết than, xít hoạt động trái phép mà Báo Giao thông đã phản ánh.

Lập biên bản vi phạm, yêu cầu di chuyển máy móc, than xít tập kết trên bãi

Sau khi Báo Giao thông đăng tải bài viết Hải Dương: Bãi tập kết than trái phép ngang nhiên hoạt động trong mùa lũ, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc tiến hành kiểm tra, xử lý đơn vị lập bãi kinh doanh than trái phép tại xã Quang Thành, TX Kinh Môn, Hải Dương.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lưu Hữu Nhặn, Chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết, phản ánh của Báo Giao thông về bãi tập kết than trái phép là chính xác. Ông Nhặn cũng thừa nhận để xảy ra sự việc, trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương. Hiện địa phương cũng đã vào cuộc, quyết liệt để xử lý nghiêm vi phạm.

Hải Dương: Đang xác minh nguồn gốc hàng hóa tại bến bãi hoạt động trái phép sau phản ánh của Báo Giao thông - Ảnh 1.

Bãi tập kết than, xít hoạt động trái phép tại xã Quang Thành, TX Kinh Môn.

Được biết, sau phản ánh của Báo Giao thông, ngày 22/8 vừa qua, UBND xã Quang Thành đã tiến hành kiểm tra, thiết lập biên bản liên quan đến nội dung "sử dụng đất không đúng mục đích tại bãi ngoài đê thôn Lâu Động".

Theo biên bản làm việc của UBND xã Quang Thành với ông Nguyễn Tuấn Anh (chủ kinh doanh bãi tập kết than, xít) xác định, qua kiểm tra, giám sát tại khu vực bãi ngoài đê thôn Lâu Động, thấy trên bãi đang diễn ra hoạt động kinh doanh và sơ chế than. 

UBND xã đã nhiều lần kiểm tra để tiếp cận chủ kinh doanh để làm việc, tuy nhiên, chủ kinh doanh thường xuyên không có mặt tại bãi. Ngày 22/8, UBND xã tiếp tục kiểm tra và đã làm việc được với chủ kinh doanh bãi là ông Nguyễn Tuấn Anh. 

Tại hiện trường, có ba máy xúc lật, một máy xúc gầu đào, ba sàng nghiền. Lượng than đá trên bãi là 12 đống khối lượng khoảng 2.000m3.

Hải Dương: Đang xác minh nguồn gốc hàng hóa tại bến bãi hoạt động trái phép sau phản ánh của Báo Giao thông - Ảnh 2.

Biên bản xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai của UBND xã Quang Thành

Hành vi của ông Nguyễn Tuấn Anh đã vi phạm điểm đ, khoản 1 Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Qua đó, UBND xã Quang Thành yêu cầu ông Nguyễn Tuấn Anh phải dừng ngay hoạt động và di chuyển toàn bộ phương tiện, máy móc ra khỏi bãi, thanh thải toàn bộ khối lượng than xít trên bãi trong khoảng thời than 15 ngày kể từ ngày 22/8.

Tiếp đó, UBND xã Quang Thành cũng đã lập biên bản làm việc với ông Đỗ Văn Ban - người từng được UBND xã cho thầu khoán 5,5ha đất ngoài đê để trồng cây. 

Theo nội dung tại biên bản làm việc cho thấy, UBND xã Quang Thành chỉ ký hợp đồng giao khoán sử dụng đất công điền mỗi năm một lần với ông Ban mà không ký theo nhiệm kỳ của HĐND xã. Năm 2023, UBND xã chưa ký hợp đồng với ông Đỗ Văn Ban.

Ngày 2/1/2023, UBND xã đã có bản thanh lý hợp đồng với ông Ban và yêu cầu ông Ban bàn giao trả lại toàn bộ mặt bằng cho UBND xã quản lý nên hợp đồng trước đó giữa ông Ban và UBND xã không còn giá trị pháp lý.

Cũng theo biên bản của UBND xã Quang Thành, qua kiểm tra, hiện nay tại khu vực đất 5,5ha đang được ông Nguyễn Tuấn Anh sử dụng trái mục đích khi được ông Ban cho mượn theo hợp đồng mượn quyền sử dụng đất ngày 15/5/2023. Việc ông Ban ký hợp đồng mượn quyền sử dụng đất với ông Nguyễn Tuấn Anh là sai theo quy định pháp luật.

UBND xã Quang Thành yêu cầu ông Đỗ Văn Ban có trách nhiệm làm việc với ông Tuấn Anh, di chuyển toàn bộ máy móc, thanh thải toàn bộ khối lượng than xít tập kết trên bãi trước ngày 6/9/2023.

Hải Dương: Đang xác minh nguồn gốc hàng hóa tại bến bãi hoạt động trái phép sau phản ánh của Báo Giao thông - Ảnh 3.

Theo ghi nhận của PV, thời điểm hiện tại bãi tập kết than xít này đang tạm dừng hoạt động.

Đang xác minh nguồn gốc hàng hóa tại bãi tập kết than trái phép

Trao đổi với PV, thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy, môi trường (Công an TX Kinh Môn) cho biết, ngày 20/7, lực lượng cũng phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã Kinh Môn tiến hành kiểm tra bến bãi tại xã Quang Thành nhưng không gặp được chủ bãi.

"Vừa qua, đơn vị được giao tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn gốc số lượng than xít tại đây. Qua làm việc, chủ bến bãi đã xuất trình hóa đơn, chứng từ liên quan đến khoảng 2.000 tấn xít than tồn tại tại bãi này. Hiện lực lượng công an đang trong quá trình xác minh, đối chiếu hóa đơn chứng từ đối với số xít này", thiếu tá Anh Tuấn cho hay.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.