Xã hội

Hải Dương tăng kiểm soát, người có xét nghiệm PCR âm tính mới được vào tỉnh

20/07/2021, 08:19

Hải Dương thành lập thêm 20 chốt kiểm soát, yêu cầu chỉ những người có xét nghiệm PCR kết quả âm tính trong vòng 72 giờ mới được vào tỉnh.

UBND tỉnh Hải Dương vừa có quyết định mới thực hiện các biện pháp phòng dịch mới, áp dụng từ hôm nay (20/7).

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh tại nhiều địa phương trong cả nước đang rất phức tạp, trong đó có các tỉnh giáp ranh Hải Dương, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện trở lại Hải Dương là rất cao.

img

Cán bộ, chiến sỹ công an nhận nhiệm vụ lên đường thực hiện nhiệm vụ tại các chốt trong đêm 19, rạng sáng 20/7 (ảnh Báo Hải Dương)

Theo UBND tỉnh Hải Dương, trong hai ngày, 17 và 18/7, tỉnh Hải Dương ghi nhận 2 ca mắc mới thuộc đối tượng đang áp dụng cách ly. Trong tỉnh hiện xuất hiện một số trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh mới đang thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan, ông Lưu Văn Bản- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo ngay trong đêm 19, rạng sáng 20/7 đã thành lập thêm 20 chốt liên ngành cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với 8 chốt đang hoạt động, 20 chốt mới với lực lượng công an, y tế, quân đội, giao thông vận tải, đoàn thanh niên chia làm 3 ca, hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết.

Từ 0h ngày 20/7, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ vào tỉnh Hải Dương, người đi qua buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Chỉ một số trường hợp đặc biệt chưa có giấy xét nghiệm âm tính bằng PCR sẽ được tiến hành test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 ngay tại chốt.

Riêng đối với lực lượng lao động thuộc các doanh nghiệp đi qua các chốt phải xuất trình thẻ làm việc tại các doanh nghiệp để không phải xuất trình kết quả xét nghiệm và khai báo y tế, tránh tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát.

Phía doanh nghiệp phải thực hiện cam kết triển khai các biện pháp phòng dịch và đảm bảo an toàn cho người lao động với Ban chỉ đạo các địa phương, Ban Quản lý các khu công nghiệp…

Đối với người đến và trở về từ các vùng có dịch, tỉnh Hải Dương từ chối tiếp nhận khi xét thấy không có lý do chính đáng. Các trường hợp thực sự cấp thiết phải vào tỉnh Hải Dương thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh hạn chế cử cán bộ đi công tác ra ngoài tỉnh.

Cán bộ thuộc các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể của tỉnh nếu có nhu cầu đi ra khỏi tỉnh phải báo cáo và được sự đồng ý của lãnh đạo cơ quan.

Các cơ quan, đơn vị phải mở sổ theo dõi khách đến làm việc, nếu là người tỉnh ngoài phải có có giấy xét nghiệm PCR có hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Ông Lưu Văn Bản chỉ đạo toàn tỉnh tạm dừng hoạt động vui chơi, tụ tập của người dân tại các khu vực vườn hoa, công viên. Yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài sau 22 giờ, thực hiện tốt khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.