Ngày 6/5, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, vừa tiếp nhận 2 vợ chồng người đồng bào dân tộc Ca Dong trong tình trạng ngộ độc nặng. Hai bệnh nhân là anh Đinh Văn T. (39 tuổi) và vợ là chị Đinh Thị N. (38 tuổi, cùng trú xã Sơn Tân, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi).
Trước đó, gia đình anh T. vào rẫy và hái một số nấm có màu trắng vừa mọc sau mưa về ăn tối. Sau bữa ăn khoảng 12 giờ, vợ chồng anh T. và con gái 12 tuổi có biểu hiện đau bụng, nôn mửa ra máu, chóng mặt...
Những người này được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu. Sau đó vợ chồng anh T. được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng, con gái anh T. được chuyển ra Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng để điều trị.
Bs.CKII Hà Sơn Bình, phụ trách Khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, chị N. nhập viện trong tình trạng rối loạn tri giác, sau đó hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan cấp, suy thận cấp. Còn anh T. triệu chứng ngộ độc xảy ra chậm hơn, tỉnh táo, tiếp xúc được, tổn thương gan.
“Các bác sĩ tích cực điều trị, thải độc qua đường tiêu hóa và tiết niệu cho 2 bệnh nhân. Tuy nhiên, người vợ diễn tiến nặng, nhiễm độc gan nặng, suy gan cấp nên phải thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy. Các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao, tích cực cứu chữa cho bệnh nhân”, BS. Bình thông tin.
BS. Bình cho biết thêm, tùy theo từng loại nấm mà xuất hiện triệu chứng ngộ độc trước 6 giờ hoặc xuất hiện muộn từ 6 đến 40 giờ sau khi ăn. Những trường hợp ngộ độc sau 6 giờ hoặc muộn hơn có tổn thương gan, thận, tiên lượng nặng hơn.
"Độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá huỷ tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong. Những trường hợp ngộ độc nấm, suy gan cấp, điều trị nội khoa thường thất bại, chỉ có biện pháp duy nhất là ghép gan.
Tuy nhiên, việc ghép gan thường rất khó khăn do chi phí cao, khó tìm được gan tương thích để ghép và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được", BS. Bình cho hay.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận