An ninh hình sự

Hai nghi phạm trong vụ cướp 1 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc khai gì?

14/03/2024, 06:45

Ngày 13/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông báo kết quả điều tra, truy bắt các đối tượng thực hiện vụ "Cướp giật tài sản" 1 tỷ đồng xảy ra tại đường Mê Linh, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Trước đó, khoảng 15h45 ngày 8/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được tin báo về tội phạm của Công an TP Vĩnh Yên với nội dung: Khoảng 15h40 cùng ngày, chị Phan Thị T (SN 1990, trú tại huyện Vĩnh Tường) ra Ngân hàng VietinBank rút 1 tỷ đồng tiền mặt, trên đường đi ô tô về chị T có dừng lại ở đường Mê Linh (phường Liên Bảo) thì bị 2 đối tượng là nam giới đi trên một mô tô nhãn hiệu Honda Vision, màu xanh áp sát giật túi nilon bên trong có 1 tỷ đồng mà chị vừa rút tại ngân hàng.

Hai nghi phạm trong vụ cướp 1 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc khai gì?- Ảnh 1.

Hình ảnh nhận dạng đối tượng được camera ghi lại vào ngày 8/3.

Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ cướp, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ trì huy động 100% CBCS phối hợp với Công an TP Vĩnh Yên, các phòng nghiệp vụ liên quan của Công an tỉnh, Cục Cảnh sát hình sự và các Cục nghiệp vụ Bộ Công an tiến hành điều tra, truy bắt các đối tượng thực hiện vụ cướp giật tài sản.

Quá trình điều tra, truy bắt, cơ quan công an xác định, ngoài 2 đối tượng nam giới trực tiếp cướp giật tài sản của chị T nêu trên, còn có thêm một đối tượng là nam giới đeo kính gọng đen, đi xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave màu xanh cùng tham gia thực hiện.

Đến 15h ngày 9/3, sau gần 24h kể từ khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định được một đối tượng tham gia vụ cướp giật tài sản. Ngay sau đó, đơn vị tập trung lực lượng áp dụng các biện pháp khẩn trương truy bắt, đồng thời vận động đối tượng ra đầu thú. Đến 15h20 cùng ngày, đối tượng Nguyễn Hoài Nam (SN 1999, trú tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã ra đầu thú.

Hai nghi phạm trong vụ cướp 1 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc khai gì?- Ảnh 2.

Bị can Nguyễn Hoài Nam khai nhận hành vi cướp giật tài sản.

Tiếp đó, khoảng 3h ngày 10/3, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương bắt giữ đối tượng thứ 2 là Nguyễn Văn Hùng (SN 1992, trú tại thôn Bắc Thắng, xã Liên Hòa, huyện Kim Thành). Đối tượng Hùng đã có 4 tiền án và trực tiếp cướp giật tài sản của chị T. Đối tượng còn lại là Dương Đức Luân (SN 2000, trú tại thôn Như Lăng, xã Hà Hải, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) hiện đã bỏ trốn.

Hai nghi phạm trong vụ cướp 1 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc khai gì?- Ảnh 3.

Đối tượng Nguyễn Văn Hùng cũng đã bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Hùng và Nam khai nhận, do nợ nần nhiều và thiếu tiền tiêu xài cá nhân nên Hùng, Nam và Luân cùng tham gia nhóm Facebook "Hội Những Người Vỡ Nợ Muốn Làm Việc Liều - Toàn Quốc". Sau đó, ba đối tượng đã nhắn tin riêng rồi gặp nhau để bàn bạc, thống nhất việc cướp giật tài sản của những người rút tiền tại các ngân hàng ở địa bàn TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Các đối tượng thống nhất Nam sẽ vào quầy giao dịch của các ngân hàng để quan sát, xác định khách, đặc biệt là nữ giới đến ngân hàng rút nhiều tiền rồi thông tin qua mạng Facebook cho Hùng, Luân chờ sẵn bên ngoài bám theo để cướp giật tài sản.

Từ ngày 5/3, ba đối tượng đã đi hai xe mô tô lên địa bàn TP Vĩnh Yên vào nhiều ngân hàng nhưng chưa thực hiện, cướp giật được tài sản của ai.

Hai nghi phạm trong vụ cướp 1 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc khai gì?- Ảnh 4.

Bị can Nguyễn Văn Hùng khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đến khoảng 15h40 ngày 8/3/2024, sau khi quan sát trong quầy giao dịch của một ngân hàng trên địa bàn TP Vĩnh Yên thấy chị T đến rút 1 tỷ đồng, Nam đã báo cho Hùng, Luân bám theo. Sau khi thực hiện trót lọt hành vi cướp tiền của chị T, các đối tượng nhanh chóng tẩu thoát.

Hai nghi phạm trong vụ cướp 1 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc khai gì?- Ảnh 5.

Vật chứng các đối tượng bỏ lại trên đường gây án.

Trên đường bỏ chạy về Hà Nội các đối tượng đã đi lòng vòng vào nhiều tuyến đường khác nhau, thay đổi quần áo ban đầu để che giấu và tránh sự truy bắt của cơ quan công an. Sau khi về Hà Nội, các đối tượng đã chia nhau số tiền vừa cướp được của chị T rồi bỏ trốn.

Hai nghi phạm trong vụ cướp 1 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc khai gì?- Ảnh 6.

Đối tượng Nguyễn Hoài Nam khai nhận nơi vứt áo sau khi thực hiện vụ cướp giật.

Đến nay, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra Lệnh Tạm giam đối với Hùng, Nam về tội Cướp giật tài sản; Ra quyết định khởi tố bị can, Quyết định Truy nã đối với Dương Đức Luân về tội: Cướp giật tài sản.

Hai nghi phạm trong vụ cướp 1 tỷ đồng ở Vĩnh Phúc khai gì?- Ảnh 7.

Quyết định truy nã đối với Dương Đức Luân.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị bất cứ ai biết hoặc phát hiện đối tượng truy nã Dương Đức Luân nêu trên thì bắt giữ và giải ngay đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất, đồng thời thông báo ngay cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Số điện thoại báo tin 0692.621.236 hoặc Điều tra viên Nguyễn Việt Hùng, SĐT: 0975.125.335.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thưởng nóng cho ai cung cấp thông tin có giá trị và giữ bí mật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người cung cấp tin.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.