Xã hội

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Nguyễn Trãi

01/05/2024, 06:00

Qua công tác tuyên truyền, vận động tích cực của chính quyền quận Ngô Quyền, đến nay có nhiều hộ gia đình và tổ chức chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận là một trong ba dự án trọng điểm của TP Hải Phòng nằm trên địa bàn quận Ngô Quyền được triển khai năm 2024.

Đây là dự án thành phần 2 được HĐND TP Hải Phòng thông qua chủ trương tại các Nghị quyết phát triển TP Thủy Nguyên trực thuộc TP Hải Phòng. 

Mục tiêu của dự án là kết nối khu đô thị hiện hữu với khu đô thị mới phía Bắc sông Cấm và các khu công nghiệp chính trên địa bàn thành phố; di dời khu vực cảng Hoàng Diệu từ phạm vi đường Hoàng Diệu, Lê Thánh Tông đến bờ sông Cấm, tạo điều kiện thu hút đầu tư chỉnh trang đô thị tại khu vực.

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Nguyễn Trãi- Ảnh 1.

Hiện, đã có 10/21 tổ chức và 94/164 hộ gia đình, cá nhân chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án cầu Nguyễn Trãi.

Để có đủ mặt bằng phục vụ thi công dự án, quận Ngô Quyền phải thu hồi đối với 54.47ha đất liên quan đến 33 tổ chức và 180 hộ gia đình, cá nhân thuộc 2 phường Máy Tơ và Máy Chai (trong đó, diện tích của các tổ chức, doanh nghiệp chiếm hơn 80% diện tích thu hồi thực hiện dự án).

Theo thông tin từ UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án, UBND quận Ngô Quyền đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chấp hành bàn giao mặt bằng phục vụ dự án nhằm triển khai đúng tiến độ.

Thời gian qua, với sự vào cuộc, tập trung cao độ của UBND quận Ngô Quyền đã có 10/21 tổ chức và 94/164 hộ gia đình, cá nhân chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng theo quy định; còn lại 11/21 tổ chức và 70/164 chưa đồng thuận. 

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Nguyễn Trãi- Ảnh 2.

Vì mục đích công cộng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, lãnh đạo quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng.

Trong đó, UBND quận Ngô Quyền đã ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của 6 tổ chức; Tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giải thích về các chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất theo quy định, để các doanh nghiệp nhận thức đúng và đầy đủ quyền và nghĩa vụ khi Nhà nước thu hồi đất phục vụ dự án vì mục đích công cộng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua đó, UBND quận Ngô Quyền đề nghị, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi và các trường hợp thuê lại mặt bằng để kinh doanh trong phạm vi dự án khẩn trương nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, di chuyển tài sản để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án theo quy định, đảm bảo tiến độ khởi công trong quý II/2024. Đối với các trường hợp không chấp hành, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định trong tháng 5/2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.