Xã hội

Hải Phòng di dời xong các lồng bè trái phép trên sông Bạch Đằng

31/05/2024, 18:21

UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho biết, địa phương đã hoàn thành việc di dời toàn bộ các lồng bè nuôi hàu trên sông Bạch Đằng sau phản ánh của Báo Giao thông.

Ngày 22/5 Báo Giao thông có bài viết "Hải Phòng: Lồng bè bủa vây, uy hiếp tàu thuyền trên sông Bạch Đằng" phản ánh tình trạng người dân Quảng Ninh và một số địa phương khác kéo cả trăm lồng bè tràn ra sông Bạch Đằng để nuôi trồng thủy sản trái phép trong vùng nước cảng biển, khu vực biên giới biển.

Việc cả trăm lồng bè giăng kín mặt sông đã vi phạm luồng hàng hải, hành lang an toàn hàng hải. Do đó, UBND TP Hải Phòng đã ra Văn bản số 1135/UBND-TL chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp giải quyết. 

Hải Phòng di dời xong các lồng bè trái phép trên sông Bạch Đằng- Ảnh 1.

Lồng bè nuôi trồng trái phép trên sông Bạch Đằng thuộc địa phận huyện Thủy Nguyên đang được di chuyển khỏi khu vực vi phạm.

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Giao thông vận tải thành phố chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng và các cơ quan liên quan rà soát, kiểm tra, xác định chính xác khu vực, tọa độ vi phạm của các đối tượng để có cơ sở xác định trách nhiệm và thẩm quyền xử lý vi phạm của các cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Giao UBND huyện Thủy Nguyên phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng trong quá trình thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế đối với những trường hợp không tự nguyện chấp hành.

Trong thời gian vừa qua, UBND huyện Thủy Nguyên - nơi còn hơn 100 lồng bè neo đậu, nuôi trồng thủy sản trên sông Bạch Đằng đã tổ chức cuộc họp với Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Biên phòng Hải Phòng, CSGT Công an Hải Phòng, Xí nghiệp Bảo đảm an toàn hàng hải Đông Bắc bộ, lãnh đạo các xã ven biển… để thống nhất phương án xử lý đối với các chủ bè cố tình không di dời.

UBND huyện Thủy Nguyên đã tổ chức cuộc họp vận động tuyên truyền lần cuối cùng với các hộ nuôi trái phép, trước khi tiến hành áp dụng các biện pháp xử phạt, cưỡng chế. 

Tại cuộc họp, các hộ dân đã nhận thức được hành vi nuôi trồng thủy sản (nuôi hàu) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép và ảnh hưởng đến an toàn luồng hàng hải là sai và cam kết đến hết ngày 30/5 sẽ di chuyển toàn bộ số lồng bè đang hạ nuôi ra khỏi vùng nước sông Bạch Đằng thuộc địa giới hành chính huyện Thủy Nguyên.

Hải Phòng di dời xong các lồng bè trái phép trên sông Bạch Đằng- Ảnh 2.

Lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép vẫn neo đậu tràn lan trên sông Bạch Đằng thuộc địa phận TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 31/5, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thủy Nguyên cho biết, đến ngày 24/5, các hộ nuôi hàu đã di chuyển được 62/135 lồng bè, trong đó chủ bè Nguyễn Quang Thấm có 13 bè đặt tại xã Phả Lễ đã di chuyển hết trước ngày 18/5. 

Chiều 30/5, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên còn 7 lồng bè chưa được di chuyển khỏi khu vực vi phạm, chủ bè đã cam kết với địa phương sẽ di chuyển số bè trên trước ngày 1/6.

"Như vậy, việc xử lý các lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép, vi phạm luồng hàng hải, hành lang an toàn hàng hải của UBND huyện Thủy Nguyên cơ bản hoàn thành", vị này khẳng định.

Tuy nhiên, phía mặt nước trên sông Bạch Đằng thuộc địa giới hành chính TX Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh), tình trạng lồng bè neo đậu trái phép vẫn chưa có sự chuyển biến. 

Hàng trăm bè vẫn neo buộc với nhau kéo dài từ khu vực cầu Bến Rừng mới chạy dọc về hạ nguồn, qua cầu Bạch Đằng kéo dài tới khu vực gần cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện. 

Chính vì vậy, để tránh tình trạng các lồng bè có thể kéo sang địa phận huyện Thủy Nguyên trong thời gian tới, UBND huyện Thủy Nguyên đã yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan và các xã Lập Lễ, Phả Lễ, thị trấn Minh Đức, Gia Đức tiếp tục theo dõi sát sao, quản lý chặt chẽ để tránh tình trạng trên có thể tái diễn. 


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.