Xã hội

Hải Phòng: Đường bị sụt lún do thi công trung tâm thương mại

20/03/2024, 06:21

Từ cuối năm 2023, đoạn đường dài khoảng gần 100m tại khu tái định cư ICC Vĩnh Niệm (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) bị sụt lún do quá trình thi công trung tâm thương mại gần đó khiến nhiều người lo lắng.

Thi công dự án làm lún đường, nứt nhà dân

Từ phản ánh của người dân, ngày 18/3, PV Báo Giao thông có mặt tại tuyến đường vào khu tái định cư ICC Vĩnh Niệm (nằm trên địa bàn phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) và ghi nhận tuyến đường đang bị sụt lún nghiêm trọng.

Đây là tuyến đường chạy dọc theo lô đất đang triển khai dự án Trung tâm thương mại TM8 - khu đô thị Hồ Sen Cầu Rào 2. Không chỉ có mặt đường bị biến dạng, nghiêng hẳn về phía dự án mà các vết nứt cũng bắt đầu xuất hiện tại các vỉa hè trước cửa nhà dân, tường nhà dân xung quanh dự án Trung tâm thương mại.

Hải Phòng: Đường bị sụt lún do thi công trung tâm thương mại- Ảnh 1.

Sau khi đơn vị thi công triển khai vá đường và đổ bê tông chống sụt lún nhưng vẫn xuất hiện các khe nứt lớn trên đường (ảnh người dân cung cấp).

Nhiều hộ dân khu tái định cư ICC Vĩnh Niệm cho biết, hiện tượng rạn nứt, sụt lún trên mặt đường, vỉa hè, nhà ở đã xuất hiện ngay khi dự án Trung tâm thương mại triển khai phần móng. 

Tuy nhiên, đến cuối tháng 10/2023, các vết sụt lún, trên đường bắt đầu có chiều hướng mở rộng khi tầng hầm và móng của dự án được đào sâu hơn.

Chị Nguyễn Hoàng Phương Thảo, một người dân sống gần đó cho biết: "Hàng ngày, tôi thường đi làm qua đoạn đường trên, thấy đường bị sụt lún tôi rất sợ. Thời gian vừa qua tôi phải đi lối khác, xa hơn nhưng an toàn hơn".

Hải Phòng: Đường bị sụt lún do thi công trung tâm thương mại- Ảnh 2.

Các hộ dân khu tái định cư ICC Vĩnh Niệm cho rằng, việc thi công móng và tầng hầm dự án khu trung tâm thương mại trên đã khiến mặt đường bị sụt lún, xuống cấp (ảnh người dân chụp vào tháng 11/2023).

Trước hiện tượng trên, các hộ dân đã phản ánh tới chính quyền địa phương. Sau đó, đơn vị thi công, chủ đầu tư đã tiến hành khắc phục bằng việc đổ bê tông lên những vị trí sụt lún, nứt ở mặt đường. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ bản đoạn đường trên vẫn xuất hiện những khe nứt lớn, dấu hiệu sụt lún vẫn tái diễn.

Cần xử lý dứt điểm

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Lê Thị Tuyết, Chủ tịch UBND phường Kênh Dương, quận Lê Chân cho biết, UBND phường đã xuống kiểm tra và gửi thông báo cho Công ty TNHH Xây dựng và vận tải Việt Xô (đơn vị thi công dự án Trung tâm thương mại) để yêu cầu khẩn trương khắc phục, sửa chữa lại tuyến đường bị sụt lún.

Hải Phòng: Đường bị sụt lún do thi công trung tâm thương mại- Ảnh 3.

Các vết nứt vẫn tiếp tục có chiều hướng mở rộng tại đoạn đường trên, dù nhà thầu đã thi công những hạng mục tiếp theo của dự án. Hình ảnh phóng viên ghi nhận vào chiều 18/3.


"Đơn vị thi công đã đổ bê tông và nhựa asphalt vào các khe, hố bị sụt lún để gia cố phần móng cũng như mặt đường. Tuy nhiên, việc mặt đường bị nghiêng, dốc về phía dự án là không thể tránh khỏi", bà Tuyết lý giải.

Về các vết nứt tại nhà dân, Chủ tịch phường Kênh Dương cho biết, đơn vị thi công và chủ đầu tư đã mời một công ty bảo hiểm đến để đánh giá ảnh hưởng từ việc xây dựng Trung tâm thương mại trên tới các hộ gia đình gần đó. 

"Các bên đã làm việc với nhau và đơn vị thi công cùng nhà thầu cam kết sẽ khắc phục ảnh hưởng của việc thi công tới nhà dân khi công trình thi công xong", bà Tuyết thông tin.

Hải Phòng: Đường bị sụt lún do thi công trung tâm thương mại- Ảnh 4.

Vết nứt xé toạc nền sân trước của nhà dân gần dự án Trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, khi hỏi về việc tại sao đơn vị thi công đã đổ xong phần móng và tầng hầm, đang thi công các hạng mục tiếp theo nhưng không khắc phục, xử lý lại nền đường và mặt đường để người dân đi lại thuận tiện, an toàn hơn, bà Tuyết cho biết, vẫn chưa thấy phản ánh của Công ty Cổ phần thương mại ICC (chủ đầu tư khu tái định cư ICC Vĩnh Niệm). 

"Hiện đơn vị chưa bàn giao hạ tầng về cho địa phương, nếu ICC có ý kiến, địa phương sẽ yêu cầu đơn vị thi công xử lý ngay", bà Tuyết khẳng định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.