Xã hội

Hải Phòng: Đường chưa xong, nhà xây đất nông nghiệp đã hoàn thành

28/10/2021, 10:17

Mặc dù tuyến đường Đông Khê 2 chưa làm xong nhưng nhiều căn nhà xây trên đất nông nghiệp ở tuyến đường này thì đã hoàn thành.

Phản ánh tới Báo Giao thông, người dân ngõ 122 Đông Khê, Ngô Quyền cho biết: Tuyến đường Đông Khê 2 được đầu tư xây dựng nhiều năm trước, nhưng phải đến năm nay người dân mới đồng thuận bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án.

Thế nhưng, khi tuyến đường còn đang trong quá trình thi công thì người dân đã xây dựng, hoàn thiện những căn nhà nằm ngay mặt tiền tuyến đường.

img

Những căn nhà nằm ở mặt tiền đường Đông Khê 2 được xây "siêu nhanh" trên đất nông nghiệp

Đặc điểm chung của những căn nhà này là được xây dựng với tốc độ "siêu nhanh", chỉ gần 2 tháng đã xong và đưa vào sử dụng.

Đặc biệt, chúng được xây dựng trên đất nông nghiệp, thế nhưng cơ quan chức năng và chính quyền các cấp của thành phố Hải Phòng liên tục kiểm tra, thúc đẩy tiến độ lại không phát hiện ra, để mặc chúng ngang nhiên tồn tại.

Theo một người dân khu vực, các căn nhà này được xây dựng từ tháng 8/2021. Chủ nhân của các căn nhà không những ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp mà còn lấn chiếm sang phần đất của nhà phía sau với diện tích lên tới cả trăm mét vuông.

Tuy nhiên, khi bị phát hiện xây lấn sang nhà hàng xóm thì ngang nhiên thách thức, có lời lẽ đe dọa, đồng thời còn đưa người đến đánh cả chủ nhân lô đất phía sau.

Không những vậy, khi chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương, họ còn sử dụng vôi thầu, gạch vỡ san lấp ngõ 122 Đông Khê, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

img

Đường Đông Khê 2 đang gấp rút đầu tư xây dựng nhưng những căn nhà xây dựng trái phép đã ngang nhiên mọc lên

Trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo phường Đằng Giang xác nhận, ngày hôm qua (27/10) đã nhận được thông tin về việc một hộ gia đình xây dựng nhiều căn nhà trái phép trên đất nông nghiệp nằm ở mặt tiền tuyến đường Đông Khê 2 đang đầu tư xây dựng.

"Cuối giờ chiều phường đã yêu cầu người này tháo dỡ toàn bộ phần mái tôn lấn chiếm sang phần đất của hộ gia đình phía sau, đồng thời đang thực hiện các thủ tục liên quan để xử lý theo quy định pháp luật" - vị này nói.

Cũng theo lãnh đạo phường Đằng Giang, về nguồn gốc đất, các căn nhà này nằm trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, khi được hỏi, các công trình này được xây dựng gần 2 tháng nay, chính quyền địa phương có phát hiện ra không, thì vị này thừa nhận, chỉ khi có việc lấn chiếm đất của nhà phía sau dẫn tới tranh chấp, chính quyền địa phương mới biết.

Đồng thời xác nhận, chính quyền địa phương chưa thiết lập các văn bản nào liên quan đến việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp của hộ gia đình này.

Cũng về vụ việc, trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo quận Ngô Quyền cho biết, đã giao cho phòng Quản lý đô thị kiểm tra theo phản ánh, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.