Xã hội

Hải Phòng: Giá thuê hạ tầng viễn thông cao, tiến độ cải tạo vỉa hè chậm lại

07/04/2021, 09:17

Nhiều doanh nghiệp thuê hạ tầng cáp viễn thông đang gặp khó bởi mức giá thuê quá cao mà VNPT đang áp dụng hiện nay...

img

Tiến độ cải tạo vỉa hè các tuyến phố tại Hải Phòng đang bị ảnh hưởng bởi giá thuê hạ tầng ngầm cáp viễn thông đang quá cao

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp thuê hạ tầng cáp viễn thông, hiện nay TP Hải Phòng đang triển khai dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị, cải tạo vỉa hè các tuyến phố, trong đó có việc ngầm hóa hệ thống điện và cáp viễn thông.

Tuy nhiên, công tác triển khai ngầm hóa cáp viễn thông đang gặp khó khăn, nhất là trong việc thống nhất giá thuê hạ tầng dùng chung.

Cụ thể, theo Quyết định số 43/QĐ-UBND ngày 25/11/2019 của UBND TP Hải Phòng về giá cho thuê hạ tầng kỹ thuật ngầm hóa cáp ngoại vi viễn thông trên địa bàn TP Hải Phòng thì giá thuê đường ống cáp viễn thông đường kính 15mm đến nhỏ hơn hoặc bằng 20mm là 15.539 đồng/m/năm; cáp viễn thông đường kính 10mm đến nhỏ hơn hoặc bằng 15mm giá thuê là 9.712 đồng/m/năm và cáp viễn thông đường kính 5mm đến nhỏ hơn hoặc bằng 10mm giá thuê là 6.474 đồng/m/năm.

Thế nhưng, theo quyết định số 274/QĐ-VNPT-KHĐT-KTPCTT ngày 25/3/2021 của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam thì giá thuê đường ống cáp viễn thông đường kính 15mm đến nhỏ hơn hoặc bằng 20mm là 83.103 đồng/m/năm; cáp viễn thông đường kính 10mm đến nhỏ hơn hoặc bằng 15mm giá thuê là 55.402 đồng/m/năm và cáp viễn thông đường kính 5mm đến nhỏ hơn hoặc bằng 10mm giá thuê là 27.701 đồng/m/năm.

Như vậy, giá thuê của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam cao hơn giá thuê do UBND TP Hải Phòng ban hành từ 4,3 - 5,7 lần. Điều đó khiến cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện, làm ảnh hưởng đến tiến độ ngầm hóa cáp viễn thông theo kế hoạch cải tạo, chỉnh trang đô thị của thành phố, trong đó có việc cải tạo vỉa hè 6 tuyến đường đang được thực hiện.

Trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo một doanh nghiệp đang đàm phán giá thuê hạ tầng cáp viễn thông dùng chung của VNPT cho biết: Mức giá thuê hiện tại của VNPT đưa ra là quá cao, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ không đủ chi phí để thuê hạ tầng ngầm.

"Đề nghị các ngành chức năng xem xét giá thuê phù hợp, sao cho bằng hoặc thấp hơn mức giá mà UBND TP Hải Phòng đã ban hành", vị này nói.

Cũng về vấn đề này, ông Vũ Đại Thắng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng cho biết: Đúng là có việc các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc thuê hạ tầng dùng chung mà cụ thể là hạ tầng của VNPT.

Theo ông Thắng, TP Hải Phòng đang chỉ đạo ngầm hóa cáp viễn thông song song với dự án cải tạo vỉa hè, đảm bảo đầu tư đồng bộ, tránh việc đào bới xới lộn vỉa hè đã được cải tạo. Do vậy, cần có sự xem xét cụ thể về đơn giá cho thuê hạ tầng dùng chung sao cho hợp lý, đảm bảo tính đúng, tính đủ, tính hợp lý và các yêu cầu khác theo Thông tư số 210/2013/TTLT-BTC-BXD-BTTTT ngày 30/12/2013, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp và đảm bảo tiến độ cải tạo vỉa hè mà TP Hải Phòng đang thực hiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.