Xã hội

Hải Phòng mở lại vận tải khách liên tỉnh, kiểm soát khách xuống xe tại bến

TP Hải Phòng tiếp nhận, kiểm soát chặt hành khách về từ các địa phương trên các tuyến vận tải cố định liên tỉnh bằng xe ô tô.

Ngày 14/10, lãnh đạo TP Hải Phòng thông tin, địa phương thực hiện tiếp nhận hành khách về từ các địa phương trên các tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến Hải Phòng phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Có kết quả xét nghiệm Covid-19 (test nhanh hoặc PCR) âm tính trong vòng 72 giờ.

Thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

img

Các xe khách chạy tuyến cố định liên tỉnh tại bến xe Vĩnh Niệm (Hải Phòng)

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ; thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Riêng người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế) khi xuống các bến xe và lưu trú tại Hải Phòng phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 2 và ngày thứ 7.

Người trở về từ các địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7; nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở... thì phải thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, không tiếp xúc nơi đông người trong vòng 14 ngày.

Để đảm bảo phòng chống dịch khi nối lại vận tải khách liên tỉnh, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các bến xe, trạm dừng nghỉ xây dựng phương án đón, trả khách ra vào bến, trạm dừng nghỉ đảm bảo an ninh trật tự và các quy định về phòng chống dịch. Bố trí địa điểm khai báo y tế, quét mã QR. Bố trí 1 phòng cách ly y tế tại bến xe để cách ly các trường hợp nghi ngờ; khu vực bán vé, phòng chờ, đảm bảo giãn cách và các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19.

TP Hải Phòng giao UBND các quận, huyện Thành lập Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 ngay tại bến xe để kiểm tra chặt chẽ đối với người và phương tiện đi, đến bến xe, thực hiện sàng lọc và phân loại những người trên các chuyến xe ô tô đến Hải Phòng. Nếu phát hiện các trường hợp có ho sốt, khó thở, mệt mỏi... thì chuyển hành khách tới Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được khám và xử trí kịp thời.

Giao Sở GTVT bố trí số lượng xe của hãng taxi đáp ứng yêu cầu vận chuyển hành khách tại các bến xe; yêu cầu lái xe tuân thủ 5K, thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.