Thời sự Quốc tế

Hải quân Mỹ lần đầu dùng siêu vũ khí này để chống lại tên lửa Iran

20/04/2024, 10:26

Trong cuộc đánh chặn tên lửa Iran hồi cuối quần qua, Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên sử dụng một hệ thống lá chắn hiện đại, thậm chí hầu hết các hệ thống phòng không khác của Hải quân Mỹ chưa được trang bị.

Đó là  hệ thống lá chắn tên lửa SM-3 được Hải quân triển khai trên 2 tàu khu trục USS Arleigh Burke và USS Carney.

Business Insider dẫn lời Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro ngày 16/4 cho biết: "Chúng tôi từng sử dụng hệ thống lá chắn tên lửa SM-2 và SM-6 nhưng SM-3 mới được triển khai lần đầu để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Iran".

Trước đó, giới chức Mỹ thông báo, 2 tàu khu trục USS Arleigh Burke và USS Carney hoạt động ở phía Đông Địa Trung Hải đã đánh chặn ít nhất 4 quả tên lửa đạn đạo từ Iran. Tờ USNI News ngày 15/6 thông tin, hai chiếc tàu này đã phóng từ 4-7 quả tên lửa từ hệ thống lá chắn SM-3 trong đợt đánh chặn nói trên.

Hải quân Mỹ lần đầu dùng siêu vũ khí này để chống lại tên lửa Iran- Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa từ hệ thống SM-3 trong đợt diễn tập phòng thủ chung ở Thái Bình Duong năm 2012 (Ảnh: Hải quân Mỹ).

SM-3 là một phần quan trọng trong Hệ thống chiến đấu hiện đại Aegis của Hải quân Mỹ, dùng để tiêu diệt các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung khi chúng đang bay trên bầu trời. SM-3 có khả năng đánh chặn vũ khí của đối phương ở ngoài không gian – một tính năng mà hầu hết các hệ thống phòng không khác của Hải quân Mỹ chưa được trang bị.

Bên cạnh đó, SM-3 cũng có rất nhiều biến thể khác nhau và có thể phóng tên lửa từ các ống phóng thẳng đứng trên các tàu Hải quân Mỹ cũng như hệ thống đánh chặn Block I được sử dụng từ 20 năm trước. Dù từng trải qua nhiều lần thử nghiệm trong suốt 2 thập kỷ vừa qua, SM-3 mới lần đầu được đưa vào thực chiến như vừa qua để bảo vệ đồng minh Israel. 

Trong khi đó, hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 của Israel được triển khai sử dụng từ nhiều năm nay cũng đã sở hữu tính năng đánh chặn tên lửa ngoài không gian. Trong chiến dịch phòng thủ chống lại hơn 300 tên lửa và UAV của Iran dội về phía Israel, Arrow 3 đã bắn hạ được phần lớn số tên lửa và UAV nói trên.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết các lực lượng quân đội Mỹ đã giúp bắn hạ 80 UAV và ít nhất 6 quả tên lửa hành trình của Iran. Trong thông báo phát đi ngày 14/8, CENTCOM nhấn mạnh: "Iran đang theo đuổi hành vi liều lĩnh chưa từng có tiền lệ đe dọa đến ổn định và an ninh trong khu vực cũng như sự an toàn của lực lượng quân đội Mỹ và đồng minh".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.