Hai quốc gia lớn ở châu Âu vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

03/08/2022 14:50

Có hai quốc gia lớn tại khu vực châu Âu là Vương quốc Anh và Pháp đã thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

Theo thông báo ngày 3/8, trên trang Facebook chính thức, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết Vương quốc Anh tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

“Người nộp đơn xin thị thực và du khách (bao gồm các trường hợp quá cảnh) cần đảm bảo cập nhật và kiểm tra thông tin thường xuyên về các quy định liên quan tới hộ chiếu cho tất cả các điểm đến khác trong hành trình của mình” – theo nội dung thông báo.

Còn trước đó, ngày 27/7, sau khi các cơ quan của Đức thông báo tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới do các cơ quan Việt Nam cấp kể từ ngày 1/7/2022, vì thiếu thông tin nơi sinh, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết: “Trong thời điểm hiện tại và cho đến khi có thông báo mới, các cơ quan chức năng của Pháp vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường”.

hai quốc gia lớn ở châu Âu vẫn công nhận hộ chiếu mới của việt nam

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam còn được gọi là hộ chiếu xanh tím than để phân biệt với hộ chiếu phổ thông mẫu cũ. Ảnh - Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Đại sứ quán Pháp lưu ý, vì theo thông báo của nhà chức trách Đức và trong khuôn khổ khối Schengen nên thị thực do Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh cấp trên hộ chiếu mới của Việt Nam không cho phép đi sang Đức.

Do đó, người xin thị thực mang hộ chiếu Việt Nam mới phải điều chỉnh thời gian lưu trú để loại trừ thời gian lưu trú hoặc quá cảnh tại Đức. Người có hộ chiếu đã được cấp trước đó không bị ảnh hưởng.

Hiện Việt Nam đang đề nghị phối hợp giải quyết vấn đề này với các bên liên quan.

Trong thông báo ngày 28/7, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Bộ Ngoại giao trao đổi với phía Đức qua đường ngoại giao để sớm có cách giải quyết. Trong thời gian này, A08 và các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại VN vẫn cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới như bình thường.

Đại diện A08 khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật VN và đạt tiêu chuẩn Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Ngoài ra, trên thực tế, hộ chiếu của nhiều nước trên thế giới cũng không có mục thông tin về nơi sinh nhưng vẫn đang được công nhận.

Hiệp ước Schengen là hiệp ước về tự do đi lại được 26 nước châu Âu ký kết. Theo đó, công dân của 26 nước Schengen có thể đi qua biên giới nội bộ của tất cả các quốc gia thành viên mà không cần kiểm tra hộ chiếu. Thị thực Schengen cho phép người sở hữu đến thăm lên đến 90 ngày mỗi 6 tháng trong toàn bộ khu vực Schengen.

Khối Schengen gồm: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech và Hungary.

Trang Trần