Thời sự Quốc tế

Thêm 1 nước không cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của VN

01/08/2022, 16:35

Chiều 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam ra thông báo về việc không cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới.

Trên trang Facebook chính thức, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam nêu rõ: “Từ ngày 1/7/2022, các cơ quan Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than)".

Lý do là vì trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về Nơi sinh của người mang hộ chiếu. "Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen. Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen, đang tiến hành phân tích kỹ thuật” - theo thông báo của Đại sứ quán Tây Ban Nha.

Cũng trong thông báo, cơ quan ngoại giao này cho biết: “Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin Nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực”.

img

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam bắt đầu được cấp từ 1/7

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam lưu ý người xin thị thực Schengen rằng Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới.

Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

Những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với Đại sứ quán của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan, tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen.

Trước Tây Ban Nha, ngày 27/7, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng thông báo việc không công nhận những hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam cũng như không cấp thị thực loại C hoặc D vào những hộ chiếu này vì lý do thiếu thông tin về nơi sinh.

Về phía Việt Nam, theo thông tin cập nhật ngày 28/7, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Bộ Ngoại giao trao đổi với phía Đức qua đường ngoại giao để sớm có cách giải quyết. Trong thời gian này, A08 và các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại VN vẫn cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới như bình thường.

Đại diện A08 khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật VN và đạt tiêu chuẩn Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Ngoài ra, trên thực tế, hộ chiếu của nhiều nước trên thế giới cũng không có mục thông tin về nơi sinh nhưng vẫn đang được công nhận.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.