Đô thị

Hầm chui Kim Đồng đang được thi công đến đâu?

15/03/2024, 17:52

Nhà thầu thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng đã hoàn tất 45% khối lượng công việc, chuẩn bị thi công các đốt hầm hở, hầm kín bên đường Kim Đồng (Hoàng Mai).

Trao đổi với Báo Giao thông về tiến độ dự án hầm chui Kim Đồng, ông Hồ Đức Phúc - Giám đốc điều hành dự án cho biết: "Dự án được chia thành 3 vùng gồm vùng phía Đầm Hồng, vùng đường sắt và vùng phía Kim Đồng. Đến nay tổng thể dự án đạt sản lượng 45%.

Hiện tại đơn vị đã đủ 100% điều kiện để tổ chức, phân luồng giao thông phục vụ thi công các đốt hầm hở, hầm kín ở trên đường Kim Đồng. Khi nhận được thông báo phân luồng giao thông của Sở GTVT, đơn vị sẽ huy động toàn bộ máy móc, tiến hành triển khai ngay. Còn hầm chui phía Đầm Hồng đã cơ bản hoàn thành".


Hầm chui Kim Đồng đang được thi công đến đâu?- Ảnh 1.

Hầm chui Kim Đồng nhìn từ trên cao.

Tuy nhiên, theo ông Hồ Đức Phúc, hiện nay, dự án vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: 3 bức tường chắn giải phóng mặt bằng cùng với 11 hộ dân và hệ thống điện biến áp chưa được di dời nên dẫn đến việc thi công gặp khó khăn, thiếu đồng bộ.

Ông Nguyễn Thành Luân, Chỉ huy trưởng gói thầu số 3 dự án hầm chui Kim Đồng cho biết: "Đơn vị chịu trách nhiệm thi công hầm trong phạm vi qua đường sắt. Đến tháng 3, chúng tôi đã hoàn thành việc thi công 15 trong tổng số 40 cọc con nhồi của hệ trụ đỡ. Trong tháng 8, chúng tôi sẽ bắt đầu thi công kết cấu hầm đoạn qua đường sắt. Thời gian thi công đốt hầm chính mất khoảng 9 tháng".

Ông Nguyễn Thành Luân cho biết thêm, đơn vị đã có các tính toán và kế hoạch cụ thể để đảm bảo rằng việc thi công hầm không ảnh hưởng đến kết cấu của hầm cũng như đường sắt phía trên. Sau khi hoàn thiện, hầm sẽ được trang bị các mức cấp phối đá dăm để đảm bảo hoạt động bình thường của đường sắt.

"Chúng tôi đã nhận được mặt bằng từ tháng 12, nhưng vẫn còn một số hạ tầng kỹ thuật trên mặt bằng chưa được di chuyển, như đường dây điện 22KV dọc theo ga Giáp Bát và đường dây điện của ga Giáp Bát cắt ngang đường sắt. Những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công của dự án", ông Nguyễn Thành Luân cho hay.

Đầu tháng 10/2022, UBND TP Hà Nội đã tiến hành khởi công hầm chui qua nút giao Kim Đồng - Giải Phóng nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai. Hầm chui có quy mô 4 làn xe với chiều dài 460m, tổng mức đầu tư 778 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, thời gian thực hiện gói thầu là 30 tháng. Điểm đầu của hầm chui kết nối với dự án đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - QL1A. Điểm cuối kết nối với đường Kim Đồng. Đoạn qua hầm tổ chức giao thông mỗi chiều 2 làn xe rộng 3,5m/làn, đoạn ngoài hầm tổ chức giao thông mỗi chiều 3 làn xe rộng 3,5m/làn.

Cùng với công trình hầm chui Kim Đồng, dự án Vành đai 2,5 có tổng chiều dài theo quy hoạch ban đầu là 19,41km, quy mô mặt cắt ngang từ 40 - 50m sẽ góp phần giải phóng tình trạng ùn tắc giao thông trong khu vực.

Sau hơn một năm thi công, dự án đã hoàn thành được nhiều hạng mục lớn. Song, đây là hầm chui rất đặc thù khi phải thi công qua đường sắt, mặt bằng chật hẹp khiến dự án gặp nhiều khó khăn. Đến nay, phần hầm chui phía đường 2,5 đã cơ bản hoàn thành.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.