Thời sự Quốc tế

Hamas đã mất quyền kiểm soát Gaza?

15/11/2023, 16:39

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố phong trào Hồi giáo Hamas đã mất quyền kiểm soát ở Dải Gaza, bị chiếm các tòa nhà lập pháp, trụ sở chính quyền và sở cảnh sát.

Hamas đã mất quyền kiểm soát

Trong một thông báo phát đi ngày 24/11, quân đội Israel cho biết, các lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã chiếm giữ tòa nhà lập pháp của Hamas, trụ sở chính quyền, trụ sở cảnh sát và một cơ sở kỹ thuật được dùng để sản xuất và phát triển vũ khí.

Theo thông báo, các tòa nhà này được Phong trào Hồi giáo Hamas sử dụng cho mục đích quân sự như huấn luyện để chuẩn bị cho cuộc tấn công Israel hôm 7/10.

Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản đã đăng tải hình ảnh cho thấy quân đội Israel cầm biểu ngữ của nhà nước Do Thái tại những cơ sở chiếm được từ Hamas.

Hamas đã mất quyền kiểm soát Gaza?  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa binh sĩ Israel tiến quân trong một cuộc tập trận (Ảnh: AFP).

Bên cạnh đó, dù giao tranh trên thực địa vẫn tiếp diễn, nhưng ngày 13/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố Hamas đã mất quyền kiểm soát Dải Gaza.

"Không có lực lượng Hamas nào còn khả năng ngăn chặn IDF. IDF đang tiến tới mọi ngóc ngách và Hamas đã mất quyền kiểm soát Gaza", ông Gallant khẳng định.

Tuy nhiên, chia sẻ trên báo Sputniks, Tiến sĩ Lorenzo Trombetta, học giả và nhà phân tích chuyên về Trung Đông có trụ sở tại Beirut (Liban) cho biết, những bức ảnh và lời tuyên bố của Israel chưa cho thấy họ đang giành chiến thắng.

"Từ góc độ quân sự của Israel, việc chiếm giữ toà nhà lập pháp Hamas hoặc các trụ sở chính quyền khác của Hamas không có nghĩa là xung đột đã kết thúc. Trận chiến có thể kéo dài ít nhất trong vài tuần" – học giả Trombetta nói.

Tiến sĩ Trombetta cũng nhận định Israel mới chỉ giành được một nửa Dải Gaza, không phải toàn bộ.

Theo ông, lực lượng Hamas cũng rất mạnh và được chuẩn bị kỹ càng cho cuộc xung đột ở phía nam dải đất.

"Tôi nghĩ Hamas đã chuẩn bị rất kỹ cho kịch bản chiến tranh khốc liệt và lan rộng. Họ biết rằng Israel sẽ bắt đầu cuộc tấn công trên bộ từ phía bắc, cố gắng hạn chế mối đe dọa tên lửa về phía Ashkelon và các vùng lãnh thổ khác của Israel. Ngoài ra, trong những giờ qua, Hamas vẫn phóng các đợt tên lửa mới, chứng minh khả năng tấn công Israel ngay cả khi đang bị bắn phá dữ dội và tấn công trên bộ vào Gaza", ông Trombetta nhấn mạnh thêm.

Theo cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành, kể từ đầu cuộc xung đột giữa Israel – Hamas, đã có ít nhất 11.000 người Palestine thiệt mạng.

Tuần trước, Israel đã đồng ý "tạm ngừng bắn cục bộ" kéo dài 4 giờ/ngày trong cuộc tấn công ở Dải Gaza.

Các phương tiện truyền thông cho hay những đợt ngừng bắn này đã được thực hiện từ hôm 14/11, tạo điều kiện cho người Palestine sơ tán về phía nam.

Trên 800.000 trong số 1,1 triệu người Palestine từ phía bắc Gaza đã sơ tán về phía nam thông qua các hành lang an toàn do Israel thiết lập.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.